Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Mang Tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam ở huyện Núi Thành hơn 10 nhìn lại

Ngày đăng: 7:22 | 05/04 Lượt xem: 349

Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 1999 và đã trở thành hoạt động nhân đạo ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, xuân về. Những năm qua, huyện Núi Thành đã thực hiện thành công phong trào này nhờ sự chủ động và tích cực vào cuộc của các cấp hội Chữ thập đỏ.

Hàng năm, hưởng ứng phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", Thường trực Huyện hội đều có văn bản báo cáo Huyện ủy, UBND huyện và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho từng năm. Bên cạnh đó, Huyện hội gửi văn bản đến Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn, các đơn vị trực thuộc và chính quyền các địa phương trong việc phối hợp triển khai phong trào, vận động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia, xác định đối tượng trao tặng quà.
Theo đó, để chuẩn bị cho phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", Hội Chữ thập đỏ Huyện đã chủ động tổ chức khảo sát, nắm tình hình các hộ nghèo và NNCĐDC trong toàn huyện. Hội cũng xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu, hướng dẫn các địa phương triển khai phong trào và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội. Đồng thời, Hội liên hệ kết nối với các nhà tài trợ tiềm năng, nắm bắt mong muốn của các nhà hảo tâm là hướng các hoạt động nhân đạo từ thiện về cơ sở, trực tiếp đến với những người nghèo, NNCĐDC... thông qua sự tiếp nhận, điều phối của Hội Chữ thập đỏ các cấp.
Để vận động nguồn lực hiệu quả cho phong trào, Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở đã đổi mới hình thức vận động, như: tổ chức hội nghị tổng kết mở rộng, mời các nhà tài trợ tham dự; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; phát huy hiệu quả mô hình vận động các nhà hảo tâm, tổ nhân đạo từ thiện... Vì vậy, trong hơn 10 năm qua, ngoài việc sử dụng nguồn Quỹ nhân đạo và nạn nhân chất độc da cam, các cấp hội trong toàn huyện đã huy động được nhiều nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và cộng đồng để chăm sóc cho người nghèo có Tết.
Nhờ đó, toàn huyện đã kết nối, vận động nhiều đoàn nhân đạo từ thiện thường xuyên hưởng ứng phong trào, như: Hội đồng hương Nuí Thành tại Thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp Thúy Ty tại xã Tam Anh Bắc, Gia đình chị Phan Mộng Thu tại Thành phố Hồ Chí Minh…
Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở đã tranh thủ sự giúp đỡ có hiệu quả của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, gắn việc thực hiện phong trào với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

“Hàng ngàn bát cháo tình thương” mỗi tháng là một trong những mô hình hiệu quả được Hội Chữ thập đỏ tứ các cơ sở Hội và huyện hội tổ chức vơi phương châm “ Xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân nghèo” từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đến các cơ sở Y tế trên toàn huyện.
Bằng sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp hội Chữ thập đỏ, mặc dù tình hình kinh tế trong những năm qua còn nhiều khó khăn, nhưng phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" hàng năm vẫn được duy trì đều đặn. Sau hơn 10 năm triển khai, phong trào đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận và biểu dương khen thưởng.
Giai đoạn 2009-2018, các cấp Hội đã vận động: 80.898 Suất quà, quy ra tiền được: 29.643.612,00 đồng và hỗ trợ cho hơn 80 ngàn lượt hộ gia đình nghèo và NNCĐDC (bình quân đạt tỷ lệ: 239,468%/năm và riêng năm 2018- Xuân Mạu Tuất đã có: 215 tổ chức, 113 cá nhân, các nhà hảo tâm mạnh thường quân hỗ trợ: gần 24.000 Suất quà, với tổng trị giá hơn 08 tỷ đồng (trung bình mỗi năm hơn: 3 tỷ đồng). Kết quả, các lực lượng tham gia phong trào ngày càng lan tỏa, số tiền vận động và số lượng người nghèo, nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) được trợ giúp ngày càng nhiều, tăng dần năm sau cao hơn năm trước, góp phần xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho nhiều người nghèo có Tết.
Nếu năm 2009, tổng trị giá vận động đạt: 280.000.000,00 đồng thì đến năm 2018, số tiền này đạt trên: 08 tỷ đồng và dự kiến năm 2019 sẽ vận động trên 10 tỷ đồng. Hội Chữ thập dỏ các xã, Thị Trấn và cơ sở cũng tích cực vào cuộc, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ Tết cho người nghèo. Tiêu biểu như các Hội Chữ thập đỏ xa Tam Quang, Tam Anh Nam, Tam Tiến, Tam Giang, Tam Trà...
Nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo đã được các cấp hội triển khai hiệu quả trong hơn 10 năm qua. Điển hình như Hội Chữ thập dỏ Chùa Minh Tân, Hội Chữ thập đỏ xã Tam Quang, Tam Anh Nam… ngoài vận động nguồn lực cho phong trào; mô hình hoạt động “Nồi bánh chưng xanh”, “Nồi cháo tình thương”, “Bếp ăn tình thương” được tập trung tăng cường vào dịp Tết; Hội Chữ thập đỏ xã Tam Anh Nam với mô hình giao lưu văn nghệ gây quỹ cũng đã huy động được nhiều nhà hảo tâm và doanh nghiệp trên địa bàn xã tham gia; Hội Chữ thập đỏ xã Tam Quang với các mô hình tặng nhà nhân đạo, tặng Bánh chưng xanh…
Đánh giá về kết quả của phong trào, ông Ngô Đức An, Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” huyện Núi Thành khẳng định, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” hàng năm đã có sự tác động lớn đến điều kiện kinh tế cũng như tinh thần của người nghèo, NNCĐDC, giúp họ có điều kiện để vui Tết, đón xuân. Đặc biệt, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã được triển khai sâu rộng, lôi cuốn được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những người tình nguyện và nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực; trở thành phong trào của toàn dân và phát triển một cách bền vững, tạo được niềm tin đối với nhà tài trợ. Thông qua phong trào, người nghèo và NNCĐDC nhận được sự trợ giúp cả về tinh thần và vật chất, hoặc hỗ trợ mang tính phát triển bền vững, như: xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa, vốn phát triển sản xuất, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Qua đó, thể hiện sự chăm lo đời sống vật chất và động viên về tinh thần đối với những người nghèo, NNCĐDC để giúp họ tự tin phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần không nhỏ trong vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
Tuy nhiên, để phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trở thành một phong trào truyền thống của các cấp hội CTĐ và ngày càng phát triển, có chiều sâu; trong thời gian tới, Hội CTĐ huyện cần tăng cường hơn công tác tuyên truyền, trong đó nội dung tuyên truyền phản ánh thực trạng đối tượng cần trợ giúp để tạo sự lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân; chú trọng công tác kêu gọi và vận động nguồn lực để thực hiện phong trào; đẩy mạnh cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", lập danh sách các địa chỉ nhân đạo để vận động trợ giúp theo hướng bền vững; tổ chức vận động có hiệu quả nguồn Quỹ nhân đạo của các cấp hội để chủ động hơn trong công tác trợ giúp; học hỏi các mô hình và việc làm hay từ các đơn vị bạn để áp dụng hiệu quả tại địa phương, góp phần đa dạng hóa các loại hình và hình thức hỗ trợ./.

Tác giả: Nguyễn Đức Bửu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)