Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hội Nông dân huyện Núi Thành tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân trong sản xuất, kinh doanh

Ngày đăng: 7:41 | 18/04 Lượt xem: 272

Cùng với các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ có chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho sự phát triển của huyện, tạo diện mạo mới cho địa phương vùng cát phía nam của tỉnh. Trong 5 năm qua, với vai trò, chức năng của mình, Hội Nông dân huyện đã có nhiều tham mưu, tranh thủ các chính sách, chế tài, hỗ trợ cho nông dân.

 Khai thác khá hiệu quả các lợi thế có sẵn cả về sản xuất, khai thác... góp phần nâng cao đời sống người dân. Kinh tế nông thôn được quan tâm đúng mức, như kinh tế vườn - kinh tế trang trại, các chương trình, dự án đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp, nông thôn như chương trình 134, 135... đánh bắt xa bờ, hỗ trợ dầu, đóng mới tàu thuyền công suất lớn, bảo hiểm cho ngư dân. Cụ thể hóa Nghị quyết 26/ NQTW về chính sách tam nông như: đề án xây dựng nông thôn mới, các quyết định, nghị định của Thủ tướng Chính phủ như quyết định 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, quyết định 673/QĐ-TT của Thủ Tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020, nghị định 55 về chính sách tín dụng đối với khu vực nông thôn… Việc kiên cố hoá hệ thống kênh mương và công trình thuỷ lợi, trợ cước, trợ giá nước sạch nông thôn, bê tông hoá GTNT…thực sự đã kích thích kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực nông thôn phát triển toàn diện. 
Các cấp Hội từ huyện đến cơ sở tích cực phối hợp với phòng NN&PTNT, Hội Làm vườn, Câu lạc bộ KN-KL, Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi - Thú y, Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, tổ chức gần 160 lớp tập huấn chuyển giao, tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng khai thác thủy sản cho gần 11.000 lượt hội viên nông dân tham gia, tổ chức các đợt tham quan học hỏi các điển hình sản xuất kinh doanh giỏi trong và ngoài tỉnh, thành lập 10 hợp tác xã, 29 tổ hợp tác,17 chi hội làm vườn, 20 câu lạc bộ khuyến nông cấp cơ sở và chi hội, các câu lạc bộ nuôi heo hướng nạc, nuôi bò lai. Tham mưu cho Huyện phê duyệt 43 mô hình với tổng vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng để nông dân tham quan học tập nhân rộng mô hình như nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng triều, nuôi heo F1, nuôi gà thả vườn, bò sinh sản, cải tạo vườn tạp, trồng rau sạch, phát triển vườn rừng, vườn đồi… Đã đồn điền, đổi thửa hơn 940 ha đất nông nghiệp ở 38 thôn của 06 xã. 
Từ nguồn vốn Quỹ HTND, đã giúp cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất với tổng số vốn gần 7 tỷ đồng, cho 590 hộ vay chủ yếu tập trung vào các mô hình phát triển chăn nuôi, đánh bắt hải sản, thương mại dịch vụ, trồng rừng, trồng rau an toàn, mô hình nuôi bò lai sinh sản... Hầu hết các dự án đều mang lại hiệu kinh tế cao. Nhiều hộ vay đã thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu, đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Ký kết liên tịch với Ngân hàng Chính sách xã hội, kiện toàn củng cố 120 Tổ TK&VV với dư nợ trên 123 tỷ đồng, giải quyết hơn 19.000 lượt hộ vay trong 18 chương trình tín dụng.
Phối hợp với Trung tâm DN&HTVL Nông dân tỉnh mở 40 lớp dạy nghề theo chương trình sơ cấp từ 1- 6 tháng có cấp chứng chỉ nghề cho gần 1.400 hội viên nông dân với các lớp nghề như: nuôi trồng thủy sản, mây tre đan, dệt may công nghiệp, chăn nuôi - thú y, nuôi nhông đất, kỳ đà, hoa cây cảnh, điện dân dụng, dệt kim, nấu ăn... Phối hợp với phòng NN&PTNT và các doanh nghiệp giúp nông dân mua 175 máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Công ty phân bón Bình Điền cung ứng hơn 550 tấn phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2013 đến nay có hơn 82.000 lượt hộ nông dân đăng ký danh hiệu nông dân SXKDG các cấp, số lượng mỗi năm đăng ký tăng bình quân từ 4-5%. Các cấp Hội đã bình xét và tôn vinh được gần 43.800 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân SXKDG các cấp, tăng bình quân hàng năm từ 5-10%. 
Cùng với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hội viên, nông dân trong huyện đã tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua đua góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển tốt đẹp. Trong đó bằng tấm lòng của mình, cán bộ, hội viên, nông dân các cấp trong huyện đã đóng góp hơn 1.800 ngày công lao động, hơn 28 triệu đồng, xây dựng 01 nhà tình nghĩa trị giá 30 triệu đồng, tặng hơn 190 sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công, trị giá hơn 116 triệu đồng, xây dựng Quỹ đền ơn, đáp nghĩa 8,7 triệu đồng... 
Tin tưởng vào tương lai tươi sáng, mỗi hội viên, nông dân càng nổ lực hơn trong sản xuất, kinh doanh theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với qui hoạch của địa phương, chấp hành nghiêm các qui định về sản xuất, khai thác, đánh bắt, bảo quản, chế biến… các loại nông, lâm, thủy hải sản. Hỗ trợ nhau trong làm ăn, cùng phát triển … đó cũng là những phẩm chất tốt đẹp bà con nông dân huyện nhà. 

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)