Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Những người cao tuổi chí càng cao.

Ngày đăng: 8:41 | 08/05 Lượt xem: 115

Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” gắn với phong trào làm kinh tế giỏi được các cấp hội người cao tuổi (NCT) xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành (Q.Nam) phát động sâu rộng, thu hút nhiều cán bộ, hội viên tham gia với phương châm “Tuổi cao chí càng cao”, tạo nên nhiều cán bộ, hội viên NCT năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, cống hiến trí tuệ, sức lực làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương.

Minh chứng những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong 5 năm qua, toàn xã đã chọn gần 20 cá nhân đạt danh hiệu lao động sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều mô hình phát triển đạt hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như mô hình trồng rừng và vườn ươm cây của cụ Trần Tiến, thôn Bích Trung với diện tích 5,5 ha trồng các loại cây như sao đen, liêm, lát hoa... ươm mỗi năm trên 100 ngàn cây cau con, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng; cụ còn lập trang trại nuôi trên 30 heo nái kết hợp với nuôi trên 200 con heo rừng lai, bán ra thị trường cứ mỗi con 15 kg, với giá 2 triệu đồng/con; quanh vườn cụ còn xây 5 ao nuôi cá, mỗi vụ thu trên 2 tấn cá tươi. Mỗi năm cụ Trần Tiến giải quyết hàng chục người lao động có công ăn việc làm. Với mô hình kinh tế nầy, thu nhập cho gia đình cụ mỗi năm trên một tỷ đồng. Trong sự nổ lực không mệt mỏi của mình, cụ Trần Tiến phát triển kinh tế bền vững, thu nhập cao, làm giàu chính đáng, được UBND tỉnh tặng bằng khen 5 năm liền. 

Còn đây là Mô hình xẻ gỗ của cụ Ung Tấn Thành; thôn Phú Bình, cụ đã giải quyết giúp hàng chục lao động, mỗi năm có công ăn, việc làm; đóng thuế cho Nhà nước mỗi năm trên 100 triệu đồng, đem nguồn thu nhập chính đáng cho gia đình cụ mỗi năm trên 80 triệu đồng. Với sự nổ lực của chính mình, cụ Ung Tấn Thành làm giàu chính đáng, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho hàng chục hộ gia đình, cụ đã nhân 2 bằng khen cấp tỉnh và nhiều giấy khên cấp huyện. 
Ngoài hai mô hình xuất sắc nhất cấp tỉnh vẫn còn những mô hình cho thu nhập cao, như mô hình nuôi gà đẻ của cụ Lê Nguyên Tuấn; thôn Phú Trung; mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng của cụ Ngô Minh Tân, thôn Bích Trung... đã góp phần làm ra của cải vật chất, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương, được lãnh đạo các cấp quan tâm động viên, biểu dương khen thưởng kịp thời bằng nhiều hình thức làm cho Người cao tuổi phát triển kinh tế giỏi, góp phần xây dựng đời sống nhân dân địa phương mỗi ngày thêm giàu mạnh!
Cụ bà Hồ Thị Bạn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tam Xuân I, cho biết thêm: “Người cao tuổi xã Tam Xuân I, không những lao động sản xuất kinh doanh giỏi, mà còn xác định vai trò, vị trí trong xã hội, làm gương nêu cao tinh thần thi đua phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia “Xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh”!
Phong trào thi đua làm kinh tế giỏi của NCT xã Tam Xuân I là đơn vị tiêu biếu nhất ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được phát triển rất tự tin, xứng đáng để cac Hội bạn trong và ngoài huyện học tập. Nhiều NCT đã phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, là những tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cho thế hệ trẻ noi theo. Hiện nay, toàn xã có gần 1.000 hội viên NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh với nhiều mô hình kinh tế, như lập trang trại sản xuất vật liệu xây dựng, trồng rau sạch, sản xuất đồ mộc, thu nhập bình quân 30 triệu đồng/khẩu/năm. Các mô hình sản xuất còn tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương, trích nguồn thu nhập tặng học bổng, giúp học sinh –sinh viên nghèo vượt khó vươn lên học tập tốt. 
Những kết quả nêu trên đã chứng minh cho ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trong lao động sản xuất của NCT xã Tam Xuân I, xứng đáng với 18 chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao tặng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; góp phần làm cho dân giàu nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh theo mục tiêu của Đảng./

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)