Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hội Người cao tuổi chăm sóc khỏe hội viên cộng đồng

Ngày đăng: 9:44 | 14/05 Lượt xem: 153

Như chúng ta đã biết, Người cao tuổi (NCT) thường phải đối mặt với nhiều bệnh tật tiềm ẩn, như các bệnh mãn tính về xương khớp, nội khoa, hô hấp, tim mạch, rối loạn về tâm thần v.v... và phải đối mặt với nguy cơ tàn phế do quá trình lão hóa và tác động của các căn bệnh mãn tính! Trong khi đó 68,2% NCT Việt Nam sinh sống tại nông thôn, làm nông nghiệp, 70% NCT không có tích lũy và 30% NCT không có bảo hiểm y tế.

Thực hiện Công văn số 1439/BYT-TCDS ngày 24/3/2017 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xây dựng và triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Hội NCT huyện Núi Thành kịp thời triển khai truyền thông, xây dựng Kế hoạch phối hợp với các ngành, các đoàn thể chính trị để huy động lực lượng tham gia chăm sóc sức khỏe. Chỉ trong thời gian ngắn, huyện Hội tiến hành chỉ đạo luyện tập và thành lập các Câu lạc bộ (CLB) Thể dục dưỡng sinh Kinh lạc ở 17 xã, thị trấn; xây dựng quy chế hoạt động cho từng CLB và được Chủ tịch UBND các xã thị trấn ra quyết định thành lập, công nhận quy chế hoạt động cho từng đơn vị tại địa phương.
Trên cơ sở đã hình thành từ những năm trước, Hội NCT huyện tiếp tục chỉ đạo và phát triển các loại hình CLB một cách có nề nếp và nâng cao chất lượng thiết thực hơn. Hội đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân huyện cùng huy động hội viên tham gia. Đến nay, huyện Hội đã tổ chức ra mắt được CLB dưỡng sinh Kinh lạc (DSKL) ở 17/17 xã, thị trấn. Mỗi CLB xã có từ 50 đến 120 vận động viên làm nòng cốt, phủ kín ở 112/138 khu dân cư toàn huyện. Kết quả đã phát triển được 82 CLB và 30 nhóm, đội ở Chi hội Thể dục dưỡng sinh; chuyên đi sâu về cơ, xương khớp và tim mạch. Hội NCT huyện đã phối hợp với Ban quản lý (BQL) dự án và chọn xã Tam Xuân 1 làm điểm, sau đó tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm để phát triển đồng loạt tại 17 xã, thị trấn trong địa bàn toàn huyện. Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện, đến nay chuyên đề cơ xương khớp và tim mạch cho NCT tại cộng đồng đã đạt hiệu quả rất đáng tự tin.
Những kết quả đạt được, phần lớn là nhờ có truyền thống đoàn kết, NCT Núi Thành luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tổ chức Hội NCT, biết phát huy và biết phát triển trí tuệ của mình đúng lúc. Luôn gương mẫu trong cộng đồng dân cư, có tiếng nói của NCT là hiệu triệu được làng xóm và con cháu noi theo.
Đến nay, toàn huyện có khoản 150.000 nhân khẩu, trong đó hội viên NCT của huyện là 17.791 người. chiếm tỷ lệ 11,8 %. Trong đó NCT hưởng chế độ Hưu trí, mất sức, thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh, Người có công... trên 4.000 người. Người cao tuổi hưởng các chế độ trợ cấp xã hội khác có 5.645 người,(Tuổi 80 trở lên và dưới 80 nhưng bị khuyết tật, cô đơn...) Nâng tổng số người hưởng chế độ bảo trợ xã hội lên gần 10 nghìn người. Như vậy, huyện Núi Thành có trên 56% NCT được hưởng các chế độ.
Tổ chức Hội NCT được hình thành và phát triển đều khắp ở khắp ở 17/17 xã thị trấn, 138/138 Chi Hội ở khu dân cư với 620 tổ Hội, hoạt động của NCT tạo được uy tín cao trong quá trình xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn luôn quan tâm và gần gũi với NCT, chia sẻ, cảm thông và động viên được nguồn lực trí tuệ dồi dào. Đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT nhiệt tình, tận tụy, có uy tín và có năng lực trên mọi lĩnh vực.
Cụ Nguyễn Tấn Hương, Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Núi Thành cho biết: “Hội NCT từ huyện đến xã, thôn biết tranh thủ được sự lãnh đạo của Đảng, sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, sự phối hợp nhịp nhàng với các ngành liên quan. Đặc biệt, trong 3 nội dung hoạt động của Hội là hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cộng đồng dân cư, thu hút khá đông hội viên, sẵn sàng cống hiến khả năng của mình cho sự nghiệp xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.
Qua chăm sóc, toàn huyện đã có 9.518 cụ/17.791 NCT được chăm sóc và tư vấn thường xuyên, đạt tỷ lệ 53,5%. Trong đó số lượt NCT có 63.439 lượt. Số ngày ngồi điều trị và tư vấn tại mỗi chi hội, có 3.277cụ bị chứng tăng huyết áp; 2.440 cụ về bệnh cơ xướng khớp được diều trị, hiệu quả của việc tư vấn, chăm sóc đã thể hiện được tình cảm của đại bộ phận NCT, từng bước lan tỏa đều khắp đến với NCT. Cán bộ của Hội NCT và chính quyền địa phương đều đánh giá Dự án đã đem lại hiệu quả rất thiết thực, bền vững và đầy tự tin ...”.
Đến nay, 100% lãnh đạo cac cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể được cung cấp thông tin về già hóa dân số, thực trạng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT. Các cấp lãnh đạo đã ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch về chăm sóc sức khỏe NCT. 100% NCT hoặc người thân trực tiếp chăm sóc NCT biết thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe của NCT và các kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT. Qua đó, có 80% NCT có khả năng tự chăm sóc, được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Huyện Núi Thành đã có 80% NCT được khám sức khỏe định kỳ và được theo dõi, quản lý sức khỏe thường xuyên vào hương ước, quy ước xây dựng xã, thị trấn, thôn khối phố văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần cho NCT tại cộng đồng.
Dự án Chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT tại cộng đồng của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam là một Chương trình mang tính nhân văn, phù hợp với NCT. Hy vọng Chương trình sẽ tiếp tục phát triển, nâng cao sức khỏe, tạo cho NCT luôn được an vui, hạnh phúc, góp phần an sinh xã hội./.

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)