Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Người cao tuổi huyện Núi Thành phát huy vai trò "Tuổi cao gương sáng".

Ngày đăng: 7:45 | 06/06 Lượt xem: 187

Tuy tuổi cao, sức yếu nhưng được sự quan tâm chăm sóc về mọi mặt của Đảng, nhà nước và toàn xã hội, Hội người cao tuổi huyện Núi Thành càng nhận thức rõ vai trò vị trí và trách nhiệm của mình trong xã hội.

Từ đó, các hội viên luôn phát huy tinh thần trong các phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh". Các cụ luôn tiên phong mẫu mực đóng góp tích cực vào các phong trào phát triển kinh tế văn hóa xã hội, giữ vững ổn định quốc phòng an ninh, làm gương cho thế hệ con cháu học tập và noi theo. 

Ông Nguyễn Tấn Hương, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Núi Thành cho biết: Các hoạt động của tổ chức Hội luôn thể hiện tinh thần tuổi cao gương sáng, động viên các cụ gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Hội thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, gắn với cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương của Bác. Từ đó, tạo niềm tin động lực cho các hội viên phát huy vai trò tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng gia đình văn hóa, thi đua làm kinh tế giỏi, xây dựng nông thôn mới, luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hộị. 
Toàn huyện Núi Thành hiện có 17.791 Người cao tuổi chiếm 11,9% so với dân số. Có 15.490 hội viên. Trong đó, có khoản 7.000 người với độ tuổi từ 60– 75 tuổi còn sức khỏe tham gia lao động, sản xuất chiếm 39,5% so với Người cao tuổi. Phong trào thi đua yêu nước tuổi cao gương sáng của người cao tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Cả huyện có trên 700 cụ tham gia làm công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, thanh tra nhân dân, khuyến học, tổ trưởng tổ đoàn kết. Tiêu biểu trong các phong trào, Hội người cao tuổi đã tích cực phối hợp với Mặt trận, các ban ngành đoàn thể xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia phòng chống tội phạm, làm trung tâm hòa giải các mâu thuẫn tranh chấp, tạo mối đoàn kết gắn bó trong tình làng nghĩa xóm, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm. Đồng thời, Hội cũng đã nhận cảm hóa giáo dục các đối tượng vi phạm pháp luật tiến bộ hòa nhập cộng đồng. Nhất là hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Hội người cao tuổi huyện nhà và các địa phương đã hăng hái tích cực làm nhiều việc có ý nghĩa. Các cụ đã gương mẫu đi đầu và động viên con cháu tự nguyện hiến hơn 1000 m2 đất, đóng góp trên 5.000 ngày công và hàng trăm triệu đồng, chấp hành chủ trương giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình dự án, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng thiết chế văn hóa, kênh mương nội động, bảo vệ môi trường. 
Không chỉ làm nòng cốt tiên phong trong các phong trào hoạt động, người cao tuổi huyện Núi Thành còn tự lực vươn lên làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống vật chất để không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Toàn huyện hiện có 597 người cao tuổi đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, 127 cụ cao tuổi giỏi cấp huyện và cấp tỉnh, với mức thu nhập bình quân hằng năm từ 70 triệu đồng/ khẩu trở lên. Các cụ đạt tiêu chí giỏi cấp xã thu lợi nhuận bình quân 5 năm đạt từ 30 triệu đồng/ khẩu trở lên. Người cao tuổi huyện Núi Thành cũng đã xây dựng 32 doanh nghiệp, dịch vụ và 3 trang trại làm ăn hiệu quả. Tiêu biểu các gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi như cụ Trần Tiến, Ngô Minh Tuấn, Ung Tấn Thành xã Tam Xuân I, Nguyễn Tấn Cự xã Tam Nghĩa, Hoàng Dự xã Tam Giang, Nguyễn Nhựt, Trần Kháng, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Văn Dũng, Trần Văn Toàn xã Tam Quang, Lê Hồng Danh xã Tam Mỹ Tây, Lương Văn Thành, Lương Văn Nghĩa, Phan Như Nghĩa xã Tam Hiệp, Ngô Quang Tăng, Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Anh Dũng xã Tam Mỹ Đông, Nguyễn Văn Hiệp, Ung Nho Dũng Tam Xuân II, Nguyễn Thanh xã Tam Mỹ Đông, Huỳnh Minh Hòa xã Tam Tiến. Bên cạnh trực tiếp làm ra của cải vật chất góp phần tăng thu nhập cho gia đình, các cụ cao tuổi là thế hệ truyền đạt những kinh nghiệm tích lũy quý báu giúp con cháu áp dụng vào thực tế sản xuất, kinh doanh. 
Hội người cao tuổi luôn quan tâm chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên. Hằng năm, huyện hội và các hội cơ sở đã vận động các nguồn quỹ chăm sóc, chân quỹ, quỹ phụng dưỡng người cao tuổi trên 1 tỷ đồng, thường xuyên tổ chức thăm hỏi tặng quà cho người cao tuổi vào các dịp lễ tết, kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), và hưởng ứng tháng hành động "Vì người cao tuổi Việt Nam"; và thăm viếng ốm đau, hoạn nạn. Cũng từ nguồn quỹ này, Hội đã hỗ trợ xóa trên 300 nhà tạm cho người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo và đối tượng chính sách. Bên cạnh chăm lo ổn định đời sống vật chất cho hội viên, Hội người cao tuổi huyện còn tạo điều kiện điều kiện thuận lợi cho các cụ tham gia tích cực vào các phong trào rèn luyện sức khỏe, tăng tuổi thọ, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần. Các Hội cơ sở đã thành lập hơn 80 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, dưỡng sinh kinh lạc, cờ tướng, thơ ca, tạo sân chơi bổ ích cho các cụ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ động viên nhau trong cuộc sống. Hội cũng đã phát hành xuất bản 3 tập thơ "Những giọt Phù Sa" với trên 500 cuốn, thể hiện những tâm tư tình cảm nguyện vọng của người cao tuổi và được trao tặng cho các cấp và hội viên. Tổ chức Hội luôn ưu ái dành nhiều tình cảm để chăm lo sức khỏe chu đáo cho hội viên. Hội đã phối hợp với Trung tâm Mắt Quảng Nam, Hội từ thiện, Trung tâm y tế huyện, Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng nam thường xuyên tổ chức các đoàn khám sàng lọc phẫu thuật làm tốt chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí. 
Với những việc làm, hoạt động ý nghĩa trên, Hội người cao tuổi huyện Núi Thành thể hiện là mái nhà chung, thân thiện tạo điều kiện thuận lợi để các cụ phát huy vai trò nêu gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước. Hội tiếp tục vận động người cao tuổi tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội để được quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần nhằm tăng tuổi thọ, động viên các cụ sống vui, sống khỏe sống có ích cho gia đình và xã hội, đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Hội người cao tuổi huyện đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt 2 chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi; và khuyến khích người cao tuổi tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)