Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhân ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6)

Ngày đăng: 11:11 | 15/06 Lượt xem: 142

Như chúng ta đã biết, máu là loại thuốc đặc biệt. Tuy khoa học hiện nay đã có nhiều tiến bộ vượt bậc nhưng vẫn chưa nghiên cứu được chế phẩm nào để thay máu mà chỉ có chính cơ thể con người của chúng ta mới tạo ra được sản phẩm quý giá đó.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những tấm gương đã tình nguyện hiến máu cứu người, từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ- Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội truyền máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm là “ Ngày Quốc tế người hiến máu”. Đây củng là dịp để thế giới tưởng nhớ người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO – giáo sư: Karl Landseiner (Kha-len-stay-nơ ) người Mỹ gốc Áo. Ông sinh ngày 14/6/1868. Phát minh này mở ra một kỷ nguyên mới cho công tác an toàn truyền máu và hiến máu của nhân loại.
Tiếp tục chuỗi sự kiện được tổ chức hàng năm với qui mô toàn thế giới, năm nay, tổ chức Y tế Thế giới phát động chiến dịch ngày 14/6 với chủ đề “Hiến giọt máu đào- Trao đời sự sống”. Chiến dịch mong muốn gởi lời cảm ơn tới người hiến máu, những người đã góp phần cứu hàng triệu sự sống mỗi năm thông qua nghĩa cử cao đẹp của họ, đồng thời họ củng vận động người dân trên toàn thế giới tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu thường xuyên.
Như vậy, có thể nói hiến máu cứu người là hành động mang tính nhân văn sâu sắc. Mỗi giọt máu cho đi là mang lại cho bệnh nhân cuộc sống, niềm vui và hy vọng. Chúng ta hãy cảm ơn những người đã dành một phần sự sống của mình cho người bệnh. Mỗi năm, trên thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu phục vụ cho điều trị, cấp cứu và dự phòng thảm họa. Tuy nhiên, theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, những năm gần đây, mỗi năm toàn thế giới thu được khoảng 81 triệu đơn vị máu (từ báo cáo của 178 nước).
Mục đích của Ngày thế giới dành cho người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu và dịp này là để kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những người ANH HÙNG, họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá, đó là: MÁU và THỜI GIAN dành để đi hiến máu. Chính nhờ những món quà này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.
Sau thành công của Ngày Thế giới dành cho người hiến máu năm 2004, các tổ chức trên đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là Ngày Thế giới dành cho người hiến máu./.

Tác giả: Nguyễn Đức Bửu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)