Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hiệu quả Mô hình "Vườn rau sạch tại gia" của phụ nữ xã Tam Sơn

Ngày đăng: 17:09 | 01/08 Lượt xem: 197

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Sơn không ngừng thi đua sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa giúp chị em thoát nghèo, đoàn kết vươn lên phát triển bền vững. Nổi bật trong đó có mô hình “Vườn rau sạch tại gia” tại thôn Phú Hòa.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Sơn không ngừng thi đua sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa giúp chị em thoát nghèo, đoàn kết vươn lên phát triển bền vững. Nổi bật trong đó có mô hình “Vườn rau sạch tại gia” tại thôn Phú Hòa. 
Hội liên hiệp phụ nữ xã Tam Sơn phát động phong trào "5 không, 3 sạch", chọn thôn Phú Hòa làm mô hình thí điểm. Thực hiện phong trào, Chi hội phụ nữ thôn Phú Hòa đã tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi để thí điểm mô hình "Vườn rau sạch tại gia" và đạt hiệu quả khả quan. Chi hội phụ nữ thôn Phú Hòacũng là Chi hội phụ nữ kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới. Từ khi triển khai mô hình “Rau sạch tại gia” đã thu hút 112 hội viên của Chi hội tích cực tham gia. Hầu như gia đình nào trên địa bàn thôn cũng đều có vườn rau sạch. Trên các khoảnh vườn, các chị cũng trồng đủ các loại rau trái như rau ngót, rau dền, bí đỏ, bí đao, đu đủ, chuối, bắp, nghệ....
Chị Đồng Thị Lệ, người có hơn 1 sào rau sạch, cũng là Tổ trưởng Tổ rau sạch thôn Phú Hòa cho biết: “Ban đầu, rất ít người tham gia mô hình vì chưa tin tưởng, nhiều người tỏ ra nghi ngại cho đầu ra sản phẩm nếu tham gia mô hình. Thế nhưng, với lòng kiên trì và quyết tâm thuyết phục vận động, các chị đã hào hứng tham gia. Đến vụ thu hoạch, chị đã đứng ra thu mua tất cả các loại nông sản của các vườn rau trong mô hình, để đem bán tại các chợ đầu mối trên địa bàn huyện”. Chị vui mừng cho biết thêm: "Thời gian này các loại rau ngót hay cải các loại đang thiếu hàng, cho nên thời gian đến cần mở rộng diện tích trồng để cung ứng hàng cho các chợ".
Đến nay, mô hình rau sạch đem lại kết quả khá tốt, ngoài việc tiêu dùng, các chị còn có thêm khoản thu nhập ổn định với 6 triệu đồng/1 sào. Nhờ đó góp phần cho nhiều hội viên thoát nghèo bền vững vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Việc tham gia mô hình "Vườn rau sạch tại gia" giúp các chị em phụ nữ trong địa bàn thôn có thể giúp đỡ lẫn nhau trong việc hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm. Qua đó, mô hình cũng góp phần tạo nên sự đa dạng hóa mô hình tập hợp hội viên của chi hội phụ nữ thôn Phú Hòa.
Bà Huỳnh Thị Sen, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Sơn cho biết: "Đất đai ở Tam Sơn thuận lợi cho việc trồng các loại rau, tuy nhiên người dân chưa có ý thức trong việc trồng rau sạch để nâng cao chất lượng bữa ăn cho gia đình và có thể bán ra thị trường. Từ khi triển khai mô hình "Vườn rau sạch tại gia" với sự hỗ trợ của chính quyền, hội Liên hiệp phụ nữ xã và sự đồng thuận cao của các hộ dân, bước đầu các vườn rau phát triển xanh tốt, phong phú chủng loại. Chị em trồng rau theo kiểu truyền thống, thường xuyên chăm sóc, tưới nước và chỉ bón phân chuồng chứ không dùng bất kỳ loại phân hóa học hoặc thuốc trừ sâu nào. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hướng dẫn, vận động chị em nhân rộng mô hình này nhằm phát huy tiềm năng đất đai, tăng thu nhập cho gia đình và góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”. 
Bà Võ Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Núi Thành nhận xét: “Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Sơn là một trong những điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều phong trào, mô hình thiết thực giúp phụ nữ miền núi vươn lên thoát nghèo bền vững phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định. Có thể thấy, bên cạnh mô hình “Vườn rau sạch tại gia” tạo điều kiện thuận lợi giúp chị em tương thân tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Sơn còn có nhiều mô hình hay cách làm tốt đạt hiệu quả cao như mô hình tổ đổi công, trao tặng sinh kế cho phụ nữ nghèo. Đây là những việc làm tốtcần được nhân rộng, góp phần duy trì danh hiệu vững mạnh của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Sơn trong nhiều năm liền”./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)