Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phụ nữ Núi Thành làm theo gương Bác

Ngày đăng: 23:40 | 02/08 Lượt xem: 231

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Núi Thành đã bám sát sự chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy và sự hướng dẫn của Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt nhiều kết quả cao. Trong đó, nổi bật là các cấp Hội đã xây dựng và thực hiện thành công nhiều “Mô hình” học tập và làm theo gương Bác có ý nghĩa thiết thực đã hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đáp ứng tâm tư nguyện vọng của chị em, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. 
2 năm qua, thực hiện Chỉ thị 05, Hội LHPN huyện đã mở 8 lớp tập huấn, hướng dẫn quán triệt thực hiện chỉ thị 05 gắn với các phong trào thi đua và các cuộc vận động thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Các lớp tuyên truyền với nhiều hình thức sôi nổi, phong phú như: Tọa đàm, gặp mặt, sinh hoạt chuyên đề, áp dụng các hình thức sân khấu hóa. Qua đó, đã tác động làm chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp Hội LHPN trên địa bàn, nhờ vậy đã xây dựng và thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội. Tiêu biểu, 17 xã thị trấn đã xây dựng mô hình “Hộ gắn hộ” giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững. Đây là mô hình xuất phát từ tinh thần tự nguyện cùng đồng tâm đồng lòng của một hoặc một nhóm hộ có điều kiện kinh tế khá giả giúp cho một hộ nghèo đầu tư làm ăn vươn lên xây dựng cuộc sống ổn định, giảm nghèo bền vững. Kết quả toàn huyện đã đăng ký giúp 66 hộ, đến nay đã có 36 hộ thoát nghèo. Hay như các mô hình “Heo đất tiết kiệm” “Hũ gạo tiết kiệm” “Tổ tiết kiệm vốn” được thực hiện đều khắp ở 17 Hội cơ sở đã vận động hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm mỗi ngày 1.000 đồng trở lên. Với cách làm này, các cấp hội đã thu được hơn 500 triệu đồng giúp cho hơn 1000 lượt hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu 35 trẻ em mồ côi, xây dựng 6 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, trao phương tiện sinh kế cho 105 hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo gồm 19 con bò, 70 con heo giống, hơn 1500 con gia cầm, xe máy, xe đạp, xe đẩy bán hàng. Đồng thời từ nguồn vận động đã tổ chức thăm và tặng quà cho 46 hội viên phụ nữ nghèo huyện kết nghĩa Bắc Trà My, tổng trị giá trên 30 triệu đồng. 
Học tập và làm theo tấm gương của Bác, Hội LHPN xã Tam Hòa, Tam Tiến, Tam Mỹ Đông xây dựng và duy trì được nhiều mô hình điển hình như: Mô hình “Túi rác tiết kiệm”, “Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn” bằng cách vận động trong hộ gia đình hội viên phụ nữ phân loại rác thải tái chế như chai lọ, giấy vụn đem bán gây quỹ để đóng góp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Với cách làm sáng tạo, các Hội đã giúp cho 35 hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ neo đơn già yếu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, có mô hình “Tủ quần áo vì cộng đồng- ai dư mang đến, ai thiếu mang về” của Hội LHPN xã Tam Xuân I, Tam Hiệp cũng đã phát huy tinh thần tương thân tương ái của phụ nữ giúp đỡ nhau cùng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no. hạnh phúc. Tiêu biểu còn có Hội phụ nữ Công an huyện duy trì hiệu quả mô hình “Heo đất từ thiện” kêu gọi mỗi cán bộ chiến sĩ Công an tiết kiệm chi tiêu mỗi ngày nuôi heo đất. Vào dịp lễ tết, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 Hội tổ chức đập heo đất tặng quà cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi. Từ mô hình này, Hội LHPN Công an huyện đã nhận đỡ đầu 5 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Tam Trà, Tam Sơn, Tam Hải, Tam Anh Bắc, Tam Xuân II với tổng số tiền hỗ trợ trên 40 triệu đồng.
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nổi bật có mô hình “Trồng hoa thay cỏ dại” được Hội LHPN xã Tam nghĩa, Tam Xuân I, Tam Xuân II, Tam Hải, Tam Thạnh thực hiện có hiệu quả góp phần tích cực trong phong trào xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Hay như Hội LHPN xã Tam Giang có mô hình “Heo đất tiết kiệm hoàn thành nghĩa vụ công dân nơi cư trú” vận động chị em tiết kiệm chi tiêu nuôi heo đất ở từng hộ gia đình, đóng góp hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú, và trích xây dựng quỹ hội.
Bên cạnh các mô hình tiêu biểu, có câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” xã Tam Xuân II, câu lạc bộ “Dân số và phát triển” xã Tam Tiến đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực thu hút hội viên tham gia sinh hoạt cùng nhau xây dựng gia đình bình đẳng tiến bộ hạnh phúc. Hay như tổ phụ nữ thôn Phước Thạnh xã Tam Thạnh với mô hình “Vòng tay yêu thương” với 22 thành viên tham gia chăm sóc bà Nguyễn Thị Sòng là phụ nữ nghèo đơn thân, bệnh tật. Các thành viên trong tổ đã phát huy tinh thần tương thân tương ái thực hiện nghĩa cử cao đẹp luân phiên thay nhau mỗi ngày đến chăm sóc cho bà.
Qua 2 năm thực hiện chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” các cấp hội đã biểu dương, khen thưởng trên 35 điển hình tập thể cá nhân trên các lĩnh vực. Trong đó, có các cá nhân tiêu biểu gắn với các mô hình làm theo gương Bác như chị Trần Thị Liễu, Chi hội phó chi hội phụ nữ thôn Phú quý 2, xã Tam Mỹ Đông, chị Lê Thị Lan, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Phú Khuê Tây, xã Tam Xuân II, chị Nguyễn Thị Bảy, Nguyễn Thị Mỹ thôn Bình Trung xã Tam Hải, chị Ngô Thị Mến, xã Tam Nghĩa, chị Nguyễn Thị Luận xã Tam Giang, chị Nguyễn Thị Thọ xã Tam Sơn, chị Đặng Thị Hòa xã Tam Thạnh, chị Nguyễn Thị Ngần xã Tam Xuân 1, chị Nguyễn Thị Thọ xã Tam Sơn. 
Bà Võ Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Núi Thành cho biết: Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ hội viên phụ nữ. Các hội cơ sở đã sôi nổi hưởng ứng làm theo bằng các mô hình hay sáng tạo hoạt động phát huy hiệu quả. Cùng với đó, xuất hiện nhiều gương cá nhân điển hình, gương người tốt việc tốt tiêu biểu trong các phong trào, lĩnh vực đã được các cấp ghi nhận, biểu dương và khen thưởng. Từ những kết quả đạt được có thể thấy việc học tập và làm theo tấm gương của Bác là thật sự cần thiết, đã thấm nhuần trong tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống đến tác phong làm việc của cán bộ, hội viên phụ nữ. Bằng cách thực hiện các mô hình đã định hướng cho chị em lối sống tích cực, sống có tinh thần trách nhiệm rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời là động lực thúc đẩy chị em cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ hạnh phúc. Những đóng góp của phụ nữ đã góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xây dựng quê hương Núi Thành ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)