Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tuổi cao sáng kiến làm giàu trên cát bạc màu

Ngày đăng: 9:48 | 24/09 Lượt xem: 189

Với tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.
Đó là cụ Huỳnh Minh Hòa trên 70 tuổi, ở thôn Tú Phong, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Q.Nam) đã có sáng kiến vận động các gia đình quanh xóm, góp công sức để tải điện dẫn nước, lập hồ nuôi tôm, làm giàu trên cát bạc màu; trở thành đầu tàu trong lĩnh sản xuất kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế địa phương.
Cụ Hòa cho biết: Hiện nay gia đình cụ có hơn 1 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản trên cồn cát, thuộc thôn Tú Phong. Trước đây, toàn bộ khu vực này là cát trắng, cây dại mọc um tùm, chỉ có một vài hộ nuôi tôm đất, cua, cá rô phi… theo phương thức quản canh. Tuy bỏ ra nhiều công sức cải tạo đất, nhưng các loài thủy sản phát triển rất chậm, năng suất thấp, vì thế cụ Hòa cất công tìm hiểu các nơi để học tập, sau đó cụ đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng. 
Bắt tay vào đầu tư, Cụ mạnh dạn đưa điện, nước qua sông, chi phí hết hai trăm triệu đồng, làm lại toàn bộ hệ thống hồ nuôi, lót bạt ni lông, nện chặt bờ kè; đồng thời, nguồn giống phải được sàng lọc, lấy ở cơ sở chất lượng đảm bảo con giống khoẻ mạnh không bị nhiễm bệnh. Đây là yếu tố quyết định thành công.


Với tinh thần năng động, dám nghĩ dám làm; cụ Hòa mạnh dạn nuôi thử nghiệm đạt kết quả rất tự tin, vượt trội hơn những năm trước khi chưa có điện nước. Năm 2012, cụ Hòa tạo ao nuôi lót bạt, hằng năm trừ chi phí cụ đã có lãi gần 200.000.000đ. Từ “cái khó, ló cái khôn”, cụ thành lập tổ sản xuất gồm 5 hộ thành viên, cụ giúp đỡ hỗ trợ các thành viên chuyển đổi mô hình nuôi tôm theo hướng công nghiệp; nhờ vậy cụ Hòa cùng các thành viên đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, giúp bà con quanh vùng có cuộc sống ấm no bền vững.
Cụ Hòa tâm sự: “Nhờ nguồn thu nhập tự tin, tôi mạnh dạn mở rộng diện tịch, trang trí làm khu du lịch nhỏ với nhiều loại cây ăn trái, cây cảnh cùng nhiều loại hoa và nuôi cá cảnh… Không ngờ, hàng tuần vào thứ bảy và chủ nhật được nhiều khách hàng phương xa đến thăm quan du lịch Khu sinh thái do tôi tạo dựng nên.
Tôi tự đứng ra thành lập Câu Lạc Bộ khuyến học để khuyến khích con cháu chăm lo học tập; hằng năm, vào dịp hè phát thưởng cho những cháu học giỏi, nhờ vậy các cháu trong Câu lạc Bộ Khuyến học trong xã thi đua học tập; Hàng năm nhiều cháu học giỏi, riêng Câu Lạc Bộ khuyến học với 5 gia đình có 14 cháu nhưng đã có 2 cháu học giỏi cấp tỉnh, được nhận giải thưởng Võ Chí Công, một cháu là bác sỹ, một cháu vào ngành công an, các cháu còn lại đang học đại học, Cao đẳng và Trung học phổ thông. Tôi được bà con thôn Tú Phong cử làm Chi hội trưởng khuyến học thôn. Trong 10 năm làm công tác khuyến học, tôi luôn đến từng cháu động viên đến trường đúng độ tuổi 100%, động viên các cháu chăm ngoan học giỏi nhờ vây đến nay không có cháu nào bỏ học giữa chừng, tôi tật không chi mừng bằng”!
Tuy tuổi đã cao, nhưng cụ Hòa còn được sự tín nhiệm của nhân dân trong thôn bầu làm Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi kiêm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ thôn. Với trách nhiệm của mình, cụ tích cực vận động gia đình con cháu và nhân dân trong thôn thực hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn, tàn tật; các cụ cao tuổi neo đơn vượt qua khó khăn để sống vui, sống khỏe.
Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “Vì Trường Sa”, cụ Hòa đã vận động nhân dân trong thôn ủng hộ quỹ bằng “Vườn rau Trường Sa”; tình nguyện đóng góp vào quỹ chăm sóc Người cao tuổi trong thôn, xã. Cụ vận động các cụ trong Chi hội NCT góp tiền mua cây cảnh trồng quanh khu nhà văn hóa thôn, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh giàu đẹp!
Cụ Hòa cho biết thêm “Tôi tự trích tiền tiết kiệm bản thân mua vật liệu, tự tay xây bia tường khuyến học để khuyến khích toàn dân học tập suốt đời, và xây bia tường Chữ thập đỏ trong xã, hướng toàn dân làm việc thiện”!
Với thành tích trong các hoạt động, cụ Huỳnh Minh Hòa vinh dự được các cấp tặng nhiều giấy khen về gia đình văn hóa xuất sắc; Hội nông dân tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh” 5 năm liền; UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen và UBND xã Tam Tiến tặng giấy khen về phong trào thi đua yêu nước./.

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)