Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Trung thu nhớ Bác

Ngày đăng: 14:58 | 25/09 Lượt xem: 165

Trước lúc đi xa Bác đã “để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên nhi đồng”. Lòng thương yêu sâu sắc, bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thiếu niên, nhi đồng không gì có thể so sánh nổi. Đó vừa là tình cảm của một lãnh tụ cách mạng kiệt xuất, vừa là của người ông kính yêu vô cùng gần gũi, luôn luôn đồng cảm và chan hòa với các cháu. Sinh thời, không có Tết Trung thu nào mà Bác Hồ lại không có thư và thơ cho các cháu, hoặc vui tết cùng các cháu. 
Còn nhớ Trung thu đặc biệt năm 1945 - Trung thu đầu tiên nước nhà giành được độc lập từ tay đế quốc thực dân, chỉ trong một tuần lễ, Bác Hồ kính yêu đã 2 lần gửi thư cho thiếu nhi cả nước. Bức thư của Bác có đoạn viết: “Hôm nay là tết trung thu. Mẹ các cháu đã sắm cho các cháu nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa và nhiều đồ chơi khác. Các cháu vui cười hớn hở. Già Hồ cũng vui cười hớn hở với các cháu. Đố các cháu biết vì sao? Một là, vì Già Hồ rất yêu mến các cháu. Hai là, vì Trung thu năm ngoái, năm 1944 đất nước ta còn bị thực dân Pháp và vua quan phong kiến cai trị, các cháu còn là bầy nô lệ trẻ con”.
Có thể thấy, Người truyền hơi ấm yêu thương trong từng câu, từng chữ, khen tặng những tiểu chủ nhân của một nước độc lập và không quên gửi tặng “trăm cái hôn thân ái”. Thật yêu thương xiết bao!
Người lại căn dặn: “Các cháu phải ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng; đối với bầu bạn phải yêu kính… Mong các cháu mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập tự do”
Đêm trung thu đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Đúng 21 giờ, tại Bắc Bộ phủ, Bác Hồ xuất hiện tươi cười, thân thiết, trò chuyện với các em. Khi kết thúc buổi trò chuyện, Bác nói: Trước khi các cháu phá cỗ, ta cùng nhau hô hai khẩu hiệu:
“Trẻ em Việt Nam sung sướng!”,
“Việt Nam độc lập muôn năm!”.
Tiếng hô hưởng ứng của các em rền vang cả một vùng trời. Trăng rằm vằng vặc tỏa sáng. Niềm vui, tiếng cười tỏa sáng, ngập tràn đêm Hà Nội. Kể từ Tết Trung thu độc lập đó, dù công việc, kháng chiến vẫn bộn bề và gian lao, nhưng chưa mùa Trung thu nào Bác quên thơ mừng các em. Để rồi, Thơ chúc Tết Trung thu đã trở thành một trong những nét đặc sắc của thơ Bác. Ngày 19/12/1946 Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Bác Hồ và Chính phủ tạm rời khỏi Thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc để tiếp tục lãnh đạo toàn Đảng toàn quân toàn dân làm cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân xâm lược. Bác căn dặn:
“Bác mong các cháu chăm ngoan
Mai sau gìn giữ giang sơn Lạc Hồng
Sao cho nổi tiếng Tiên Rồng
Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”
Tết Trung thu năm 1953, vui sướng về những chiến thắng vang dội của quân dân cả nước trong sự nghiệp kháng chiến của dân tộc, trong đó có sự đóng góp rất tích cực của trẻ em, Bác lại làm thơ: 
"Khắp nơi Nam, Bắc, Tây, Đông
Được tin thắng trận cờ hồng tung bay
Các cháu vui thay
Bác cũng vui thay
Thu sau so với thu này vui hơn".
Chiến thắng Ðiện Biên Phủ mở ra cho dân tộc Việt Nam một trang sử mới. Nhưng đất nước vẫn bị chia cắt hai miền. Người đã đặt niềm tin yêu vào những chủ nhân tương lai của đất nước, rằng: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu…”
Những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, khi nhân dân “thành đồng Tổ quốc” đang ngày đêm sống rên xiết dưới gót giày của đế quốc Mỹ và tay sai, nỗi thương nhớ các cháu thiếu nhi miền Nam luôn cồn cào trong tim Bác.
Ước vọng đó của Người đã thành hiện thực, Bắc, Nam đã liền một dải. Đất nước hòa bình thịnh vượng đang sánh vai tiến bước cùng các nước trong khu vực và toàn cầu. Thiếu niên nhi đồng Việt Nam đang được hưởng một nền giáo dục tiên tiến, được cả xã hội quan tâm và yêu thương.
Đọc lại những bài thơ của Bác nhân dịp Tết Trung thu gửi cho các cháu thiếu nhi, mọi người ai cũng thấy tình cảm của Bác đối với các cháu - những người chủ tương lai của đất nước vẫn còn nguyên vẹn như những mùa thu gợi nhớ.
Trăng đêm tròn sáng tỏ, gió mát, bầu trời không một gợn mây. Tết Trung thu nào cũng có những kỷ niệm đẹp, được ăn bánh, chơi lồng đèn nhưng không có cái Tết Trung thu nào đẹp hơn khi các cháu đang sống trong cảnh đất nước thanh bình như hiện nay.
Gần năm thập kỷ trôi qua kể từ ngày Bác đi xa, thiếu nhi Việt Nam không còn được đọc thơ Bác mỗi dịp Tết Trung thu nữa. Những ngày Tết Trung thu của các cháu thiếu niên nhi đồng ngày càng đầy đủ hơn, trọn vẹn hơn trong tình yêu thương của gia đình và sự quan tâm của xã hội. Nhưng trong trái tim của mỗi người con đất Việt, nhất là của các cháu thiếu niên nhi đồng hôm nay cứ đến ngày này lại thổn thức nhớ về Người. Nhớ về tình yêu thương bao la, tấm lòng nhân hậu của Bác. Những tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người thì vẫn còn mãi. Và các em vẫn luôn cất cao lời hát: “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh...”./.

Tác giả: Quỳnh Giang

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)