Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đa dạng, đổi mới hình thức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

Ngày đăng: 5:52 | 12/10 Lượt xem: 153

Qua 15 năm triển khai, hoạt động “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” đã trở thành việc thường niên đối với khu dân cư, đã đi vào đời sống của người dân. Cứ vào dịp tháng 11, thực hiện hướng dẫn của Mặt trận, sự chỉ đạo và hổ trợ của cấp ủy, chính quyền, mỗi khu dân cư lại tổng kết, đánh giá các mặt hoạt động, kết quả các phong trào thi đua, tuyên dương khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích trong học tập trong cuộc sống, và nhất là động viên các cháu học sinh học giỏi, tặng quà hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, hoạn nạn. Ngoài việc chuẩn bị báo cáo kết quả của năm qua, thống nhất nội dung công việc của Khu dân cư trong năm tới; Ban Nhân dân, Ban Công tác mặt trận Thôn, Khối phố chuẩn bị các trò chơi cộng đồng, chuẩn bị bữa cơm đoàn kết, rồi dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trang trí cờ phướn, pano... tạo không khí thật ấm cúng, thân tình. Bằng hình thức xã hội hóa, hầu như Thôn, Khối phố nào cũng tổ chức Bữa cơm đoàn kết, trừ trường hợp Thôn, Khối phố có số hộ, số khẩu đông quá thì về tổ chức ở Tổ đoàn kết.
Cũng trong dịp này, nhiều Khu dân cư đã triển khai các cuộc vận động, phát động xây dựng, tổng kết đánh giá các mô hình, công trình, phần việc gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” như mô hình: “Khu dân cư đảm bảo An toàn giao thông”, “Khu dân cư xanh, sạch, đẹp”, “5 không 3 có”, “Hủ gạo tình thương - đồng tiền nhân ái”; công trình cổng chào Khu dân cư, Tổ đoàn kết, tường rào cổng ngõ Nhà văn hóa... Nghĩ theo cách gần nhất, nhìn theo việc rõ nhất, đó là giúp nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo; các hộ trong Tổ đoàn kết, các thành viên trong Chi hội đoàn thể hỗ trợ nhau về vốn để mua cây, con giống, cải tạo vườn tạp, tổ chức trao đổi kinh nghiệm sản xuất, phổ biến khoa học kỹ thuật. Nhiều mô hình hiệu quả đã xuất hiện như: “Hộ gắn hộ”,“Hủ gạo tình thương”, “Đồng tiền nhân ái”, “Vườn rau sạch tại gia”… góp phần rất lớn trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 6,13% năm 2016, xuống còn 3,82% năm 2017. Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được khuyến khích, đời sống tinh thần được chú trọng xây dựng, nhận thức về pháp luật... trong nhân dân ngày càng nâng cao.
Nhìn nhận những giá trị to lớn từ hoạt động của Ngày hội, có thể thấy rằng, cùng với sự lãnh chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy đảng, chính quyền; đó là sự chuẩn bị chu đáo của mỗi Khu dân cư, sự hưởng ứng của bà con nhân dân. Nhiều Khu dân cư vừa tranh thủ nguồn lực đóng góp của cộng đồng vừa vận động các Mạnh Thường Quân hỗ trợ, qua đó tổ chức Ngày hội chặt chẽ về nội dung theo đúng hướng dẫn của Mặt trận, vừa đa dạng về hình thức, qui mô hoạt động, nhất là phần hội, tạo khí thế sôi nổi, thu hút được đông đảo thành viên Khu dân cư đến tham dự. Và quý hơn cả là khi bà con đến nghe các báo cáo, chương trình hành động, kế hoạch... của thôn, của xã, bà con tham gia ý kiến, phản ánh, kiến nghị, hiến kế vào các việc của chính thôn, xóm mình... Rõ ràng đây chính là biểu hiện rõ nhất của quyền dân chủ cơ sở. Và cũng qua hoạt động này, bà con tham gia giám sát hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương. Mặt khác, nghe, biết kết quả, cách làm ăn hiệu quả để tính toán mà làm theo; hoặc biết thêm về gia cảnh của bà con xóm giềng mà động viên giúp đỡ nhau, cảm thông bỏ quá cho những mâu thuẫn khúc mắc...
Trên các lĩnh vực mà vì nhiều lý do chưa thể áp dụng các chế tài hiệu quả như bảo vệ môi trường, ứng phó Biến đổi khí hậu, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, an ninh trật tự, về việc thực hiện chính sách về dân số... thì trong dịp này, chính bà con nói, nhắc với nhau một cách thẳng thắn, chân tình để cùng bảo vệ, xây dựng khu dân cư, môi trường sống của mình an toàn, phát triển...
Vẫn biết, cùng với rất nhiều kết quả đạt được, cùng với ý nghĩa to lớn của hoạt động Ngày hội này không ai chối cải. Vẫn phải nhìn nhận những khó khăn, hạn chế trong việc tổ chức thực hiện Ngày hội ở một số nơi như ảnh hưởng của thời tiết, tập trung phần lễ còn xem nhẹ phần hội, nội dung hình thức năm nào cũng như năm nấy mà thiếu sự đổi mới, hoặc khi chuẩn bị, trang trí khánh tiết chưa chu đáo, khi phân công chưa cụ thể, thiếu chặt chẽ... làm ảnh hưởng đến Ngày hội.

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)