Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

“Điểm sáng” xây dựng mô hình gia đình 5 không 3 sạch.

Ngày đăng: 6:01 | 24/01 Lượt xem: 183

Tại Hội nghị tổng kết công tác Hội phụ nữ năm 2018 do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Núi Thành tổ chức vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hòa đã được Hội LHPN huyện tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác Hội, phong trào phụ nữ năm 2018. Là đơn vị tiêu biểu thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và đã được vinh dự báo cáo điển hình trong dịp này. (5 không là: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch, là: sạch nhà-sạch bếp-sạch ngõ).


Tam Hòa là xã biển nằm về phía Bắc của huyện, toàn xã có 9 chi hội phụ nữ với 3.235 hội viên, dân số chủ yếu sống bằng nông nghiệp, đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản, số còn lại tham gia công nhân ở các công ty xí nghiệp trên địa bàn huyện, buôn bán dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Đời sống của nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn do nhiều yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến công tác tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. Tuy nhiên bằng nhiều biện pháp cụ thể và thiết thực, nhất là sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo trực tiếp của Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã Tam Hòa đã lãnh đạo triển khai thực hiện hiệu quả phong trào phụ nữ và các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó nổi bật là thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, góp phần để xã Tam Hòa đạt xã nông thôn mới. Trước hết, Hội xác định công tác tuyên truyền vận động là nhiệm vụ hàng đầu giúp chị em thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động này. Từ đó tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động,tập hợp hội viên cùng đoàn kết chung tay nhiệt tình hưởng ứng. Hội đã vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng và phong phú như sân khấu hóa, hái hoa dân chủ,hỏi đáp trắc nghiệm, truyền thông, tọa đàm. Năm 2018, Hội đã tổ chức 18 hội diễn văn nghệ, hái hoa dân chủ tại 9/9 chi hội thôn thu hút hơn 1800 lượt hội viên tham gia; tổ chức 5 buổi nói chuyện chuyên đề về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại UBND xã, chợ Tam Hòa và các chi, tổ hội thu hút đông đảo chị em tham gia. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức các buổi truyền thông dân số, triển khai luật phòng chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới, chia sẻ kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc; Phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, tham gia giáo dục cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Hội đã chỉ đạo hòa giải thành công 5 vụ mâu thuẫn tại khu dân cư.Nằm trong nội dung cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, Hội LHPN xã đã phối hợp vận động nhân dân đưa trẻ đến trường, không có học sinh bỏ học giữa chừng. Nhân dịp khai giảng năm học mới, ngày quốc tế thiếu nhi, tết trung thu các chi hội cũng đã trao tặng 35 xuất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. 

Bà Lê Thị Ánh Trúc, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Hòa cho biết: Nổi bật trong thực hiện nội dung cuộc vận động là Hội LHPN xã đã giúp gia đình hội viên đạt tiêu chí gia đình không đói nghèo. Hội đã vận động mỗi hội viên thực hành tiết kiệm đóng góp từ 500 đến 10.000 đồng để xây dựng quỹ “Vì phụ nữ nghèo”. Đồng thời tổ chức các đêm văn nghệ, bóng đá gây quỹ kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ cho phong trào. Bằng các hình thức, năm 2018 Hội đã huy động được 57 triệu đồng giúp cho 8 hộ gia đình phụ nữ nghèo có phương tiện sinh kế làm ăn; xây dựng công trình vệ sinh cho 2 hộ đạt gia đình 5 không 3 sạch, nhận đỡ đầu 9 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 41 suất học bổng, tặng 66 suất quà cho con em phụ nữ nghèo. Bên cạnh đó, Hội đã duy trì hoạt động hiệu quả phong trào nuôi heo đất tiết kiệm, nâng cao chất lượng hoạt động của 12 tổ tiết kiệm, xây dựng 22 tổ góp vốn quay vòng, 9 tổ tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH đã phát huy nội lực giúp phụ nữ nghèo làm ăn hiệu quả vươn lên thoát nghèo bền vững. Kết quả năm qua, toàn hội có 3 hộ phụ nữ thoát nghèo, 4 hộ thoát cận nghèo. Thành công của mô hình “Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn”, thu gom ve chai, giấy vụn giúp phụ nữ và trẻ em nghèo được Hội LHPN phát động từ năm 2017 đến nay đã được các chi tổ hội, các chủ tạp hóa, chủ quán ăn trên địa bàn tham gia thực hiện nhiệt tình. Mô hình đã thu hút hơn 1000 chị tham gia đóng góp trên 33 triệu đồng trao tặng 64 suất quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo. Trong phong trào, Hội đã tổ chức sơ kết và khen thưởng cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình, xây dựng 5 điển hình cá nhân, 3 tập thể trong thực hiện cuộc vận động. Năm 2018, Hội cũng đã tổ chức ra mắt các mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch kiểu mẫu”, câu lạc bộ gia đình 5 không 3 sạch; Tổ phụ nữ tiểu thương thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Để thực hiện các nội dung 3 sạch, Hội đã vận động các chi hội phụ nữ đảm nhận thu phí rác thải, thực hiện đề án thu gom rác thải, đến nay tỷ lệ đóng phí rác thải đạt 96%. Thực hiện hiệu quả phong trào trồng hoa thay cỏ dại, đường hoa, phong trào “2 giỏ, 2 thớt’’, tổ chức cho chị em các thôn ra quân dọn vệ sinh môi trường nhà văn hóa, đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn.

 Bà Võ Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện nhận xét: Hội LHPN xã Tam Hòa đã triển thực hiện cuộc vận động với nhiều sáng kiến có ý nghĩa sâu sắc, đã định hướng rõ những việc cụ thể để chị em phấn đấu phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng gia đình văn minh, tiến bộ hạnh phúc và bảo vệ môi trường. Kết quả của cuộc vận động thể hiện sự quyết tâm của các cấp Hội trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác gia đình và mục tiêu chiến lược Quốc gia vì sự phát triển, tiến bộ của phụ nữ. Vì vậy, trong thời gian tới, mong các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có sự quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện để Hội LHPN xã tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động làm cơ sở nền tảng để đảm bảo bình đẳng giới,xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)