Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Hòa – Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Ngày đăng: 8:32 | 12/08 Lượt xem: 124

Cuộc chiến tranh của Đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam đã kéo dài 21 năm từ năm 1954 đến năm 1975 là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, để lại hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử

Trải qua 5 đời tổng thống Mỹ, Mỹ đã đưa ra 4 chiến lược chiến tranh: chiến tranh đơn phương, chiến tranh cục bộ, chiến tranh đặc biệt và Việt Nam hóa chiến tranh để hòng áp đặt chế độ thực dân mới, chiếm lấy Miền Nam Việt Nam, ngăn chặn sự ảnh hưởng và lớn mạnh của phòng trào Cộng sản, của Chủ nghĩa xã hội về phía Nam. Quân đội Mỹ đã tung ra đủ các binh chủng hải – lục – không quân, các sư đoàn thiện chiến nhất, tinh nhuệ nhất, đến tham chiến tại Việt Nam; các loại vũ khí tối tân nhất thời bấy giờ như máy bay ném bom chiến lược “pháo đài bay B52”, quân đội Mỹ đã sử dụng và thí nghiệm nhiều thiết bị chiến tranh mới tại chiến trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Mỹ còn huy động quân của nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Philippin, Thái Lan, Úc, NewZealand cùng tham chiến ở Việt Nam. Trong tất cả vũ khí Mỹ đem đến sử dụng tại Việt Nam, nguy hiểm nhất, hậu quả để lại dài nhất là vũ khí hóa học, chất độc hóa học có chứa chất dioxin – chất độc da cam.
Với hậu quả nặng nề đó, từ năm 1980 đến nay Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo giải quyết hậu quả của chiến tranh chất độc hóa học tại Việt Nam, chăm lo đời sống tinh thân và vật chất cho nạn nhân da cam, cho phép thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam từ Trung ương đến cơ sở. Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin là tổ chức xã hội, tuyên truyền tính chất nguy hiểm của chất độc da cam, vận động mọi nguồn lực của xã hội để trợ giúp nạn nhân, đấu tranh đòi lại công bằng cho nạn nhân da cam.
Đối với Hội cơ sở Tam Hòa được thành lập vào năm 2012 và đã trải qua 02 kỳ đại hội, trong lúc thành lập chỉ có 38 hội viên, đến nay phát triển 29 hội viên nâng tổng số hội viên lên 67, tổ chức thành 6 chi hội tại 6 thôn trên địa bàn xã. Hiện nay, Tam Hòa có 19 nạn nhân cụ thể như sau: Người tham gia chiến đấu bị nhiễm chất độc da cam là 6 nạn nhân, con đẻ của họ là 10 nạn nhân, cháu của họ là 3 nạn nhân. Hiện tại chỉ có 16 nạn nhận được hưởng trợ cấp thường xuyên của Nhà nước, còn lại 3 cháu chỉ được nhận quà dịp Lễ, Tết...
Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Tam Hòa qua hơn 7 năm thành lập và đi vào hoạt động vì nhiều lý do khác nhau phong trào của Hội có lúc lắng xuống. Trước tình hình đó, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, sự quản lý, giúp đỡ của UBND – MTTQ cùng các ban ngành đoàn thể xã đã tập trung củng cố lại tổ chức, kiện toàn lại bộ máy từ xã đến thôn đi vào hoạt động tốt. Mặc dù trong một khoảng thời gian ngắn, Thường trực Hội đã tuyên truyền phát triển được 29 hội viên, tiếp nhận và vận động được 150 triệu đồng từ cấp trên và từ các nhà hảo tâm trong và ngoài xã. Đặc biệt là hội đồng hương huyện Núi Thành và huyện Hội đã giúp đỡ 2 nhà cho nạn nhân trị giá hơn 80 triệu đồng, đã nghiệm thu đua vào sử dụng.
Đối với những nạn nhân mặc dù tàn tật nặng nhưng vẫn vượt khó vươn lên trong cuộc sống, điển hình như anh Võ Bá Mạo, Huỳnh Ngọc Thể, Huỳnh Thị Thích, Võ Văn Thọ... tham gia lao động sản xuất, ổn định kinh tế, con cái học hành chăm ngoan, đạt nhiều kết quả.
Chiến tranh đã lùi xa, những hậu quả của chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vẫn còn dai dẳng, nhiều nạn nhân, nhiều gia đình nạn nhân vẫn còn mang trong mình nổi đau của chiến tranh, những căn bệnh quái ác, những bệnh nhân dị tật, dị dạng hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần. Chúng tay hãy cùng nhau lên tiếng để cho nhân loại trong thời đại văn mình hãy tránh xa, toàn xã hội hãy cùng đồng hành “Chung tay xoa dịu nổi đau da cam”, hãy thực hiện tốt phong trào do Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam phát động “Vì nạn nhân chất độc da cam”

Tác giả: Trần Mai

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)