Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cảm nhận nỗi đau da cam sau 58 năm nhìn lại

Ngày đăng: 8:21 | 13/08 Lượt xem: 112

Nhân Kỷ niệm 58 năm Ngày thảm họa Da cam / Dioxin Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2019), khắp nơi trong cả nước các tổ chức sở, ngành, Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin từ mọi miền đã có những hoạt động về nỗi đau Da cam sau chiến tranh với những khuyết tật cả về thể chất lẫn tình thần. Các tổ chức, các nhân đều cảm nhận nỗi đau kéo dài của chất độc màu da cam không có điểm dừng!

Như chúng ta đã biết: Nhiếp ảnh gia Damir Sagolj của hãng tin Reuters đã đi khắp mọi miền đất nước Việt Nam, gặp những người bị ảnh hưởng bởi loại chất độc Da cam với những nỗi đau vô cùng thương xót; những dị tật bẩm sinh của cả cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ đều có liên quan đến việc bị nhiễm chất diệt cỏ. Quân đội Mỹ đã rải hàng triệu lít chất độc da cam xuống những khu rừng của Việt Nam trong suốt cuộc chiến để làm lộ nơi ẩn nấp của quân đội Việt Nam. Nhiều khu vực từ đồng bằng đến rừng núi, thành phố… đều bị Quân đội Mỹ đã rải hàng triệu lít chất độc da cam. Riêng khu vực Đà Nẵng từng là nơi lưu trữ chất độc màu da cam của quân đội Mỹ. Từ trên máy bay, nhìn qua cửa sổ, giữa tòa nhà khởi hành và bức tường màu vàng chia tách sân bay với xóm làng đông đúc, ta nhìn thấy một vết sẹo xấu xí trên gương mặt đã không còn xinh đẹp của Chiến tranh Việt Nam. Đây là nơi những thùng chất độc da cam được lưu giữ. Quân đội Mỹ đã phun loại thuốc trừ cỏ này trên khắp đất nước Việt Nam. Và giờ đây, hơn 50 năm sau, nơi này cuối cùng cũng được khử nhiễm.

Thế hệ thứ hai, thứ ba của các nạn nhân vẫn phải chịu di chứng từ chất độc da cam. Những đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật cả về thể chất, tinh thần, bị mắc ung thư và có thể tử vong ngay sau sinh. Đi dọc đất nước trải dài hơn 1.500 km từ Bắc tới Nam đều gặp nhiều người vẫn còn đang bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. Hơn 3 triệu trong số 4,8 triệu người từng tiếp xúc với chất độc da cam bị mắc các căn bệnh chết người nầy!
Hiệp hội Nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) công bố với thế giới rằng, có hơn 4,8 triệu người Việt Nam từng tiếp xúc với thuốc diệt cỏ và hơn 3 triệu người trong số này bị mắc những căn bệnh chết người. Minh chứng cho thấy một đứa bé sinh ra không có mắt, không có tay chân, tay chân bị co quắp, đầu lớn hơn toàn thân… đang quằn quại vì bị nhiễm chất độc da cam! Nhiều Cựu chiến binh tham gia cuộc chiến đã bị nhiễm trực tiếp chất độc lên người. Các đứa con của họ đều bị chất da cam của cha truyền lại cho con ra đều bị tàn tật và dị tật!
Tại Bảo tàng Thành phố Đà Nẵng đã trưng bày ảnh với chủ đề “Da cam - Lương tri và Công lý”. Đông đảo các đại biểu, khách mời quốc và các tầng lớp nhân dân rưng rưng xúc động trước hàng trăm bức ảnh, hiện vật quý giá đã phần nào khắc họa nỗi đau da cam/dioxin. Những hình ảnh thực sự là thông điệp để mọi người cùng chia sẻ nỗi đau và tình yêu thương nhân loại
Theo bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP. Đà Nẵng, cho rằng: “Cuộc triển lãm hình ảnh về nạn nhân Da cam do Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Binh chủng hóa học và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 23 – 7 đến 12 – 8. Vói khoảng hơn 300 bức tranh, ảnh và những hiện vật sẽ góp phần giúp người xem thấy rõ hơn về nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh do nhiễm chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã rải xuống Việt Nam”!
Thượng tá Đoàn Quốc Hùng, Giám đốc Bảo tàng Binh chủng Hóa học cho biết, sau khi nhận được yêu cầu của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cán bộ, nhân viên Bảo tàng Binh chủng Hóa học đã chạy đua với thời gian để sưu tầm, lựa chọn hơn 200 bức tranh, ảnh và những hiện vật để tham gia triển lãm. Là những người lính nên chúng tôi hiểu rất rõ nỗi đau cũng như những gia đình có người thân bị nhiễm chất độc da cam/đioxin. Thế nên chúng tôi hy vọng thông qua cuộc triển lãm này để giới thiệu cho mọi người có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về thảm họa da cam do cuộc chiến tranh tàn khốc đã để lại cho nhân dân Việt Nam gánh chịu nỗi đau thấm sâu vào tận lòng đất, vào da thịt, vào ký ức của mỗi con người…”!
Bảo tàng Quân khu 5 cũng đóng góp một số hiện vật có giá trị như: 1 đầu đạn quả Na Pan, 2 quả bom CamPlu 24B/B, 2 viên đạn xuyên thép 85 ly, 2 lựu đạn CSM25 A2, 1 ống đựng thuốc phóng TNT…Tất cả những hiện vật ấy là những loại vũ khí có chất độc hóa học do quân đội Mỹ đã sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Đấy là những bằng chứng tội ác của kẻ thù xâm lược đã gieo rắc thảm họa da cam lên đầu những người dân vô tội…
Nhờ triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hàng năm các Hội Nạn nhân Da cam mọi miền trong cả nước vận động được nhiều tập thể, cá nhân hưởng ứng đóng góp ủng hộ vật chất và tinh thần rất nhiệt tình với hàng trăm suất quà, giá trị hàng trăm triệu đồng, có Hội đã vận động được hàng trăm, hàng nghìn lượt cá nhân, tập thể ủng hộ quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” với tổng số tiền hàng tỷ đồng… 
Riêng thành phố Tam Kỳ, ông Phạm Phú Ninh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam TP Tam Kỳ cho biết: “Qua nhiều năm hoạt động, các tập thể, các nhân Hội Da cam thành phố luôn chung tay, đoàn kết vượt qua khó khăn, tích cực, chủ động, sáng tạo đẩy mạnh các phong trào “Vì Nạn nhân chất độc Da cam”. Vị thế, uy tín của Hội ngày càng được khẳng định. Công tác vận động, xã hội hóa nguồn lực, mỗi năm vận động giúp quỹ Hội hàng tỷ đồng”.
Như vậy, Mỹ đã ngừng rải chất độc da cam vào năm 1971 và chiến tranh kết thúc năm 1975. 20 năm sau, một số người từ những ngôi làng và thành phố không biết gì về nó. Đến hôm nay, 58 năm trôi qua, những đứa trẻ và cha mẹ chúng vẫn còn bị tổn thương và một phần lớn câu chuyện vẫn còn chưa được nói ra hết. Chất độc da cam là một trong những thảm kịch lớn gây ra biết bao bi kịch, tất cả đều do con người tạo ra!
Những người dân Việt chúng ta, những Hội Nạn nhân từ Trung ương đến địa phương hãy lên tiếng mạnh mẻ hơn nữa về “Da cam – Lương tri và Công lý”. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, có sức lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng, để từ đó chúng ta có trách nhiệm hơn với những mảnh đời bất hạnh; ghi nhận những cố gắng lớn lao của nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học; tôn vinh những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam, những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân chất độc da cam… Đồng thời đấu tranh, lên tiếng mạnh mẻ hơn nữa về “Da cam – Lương tri và Công lý”./

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)