Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Năng động với công tác xã hội địa phương

Ngày đăng: 15:02 | 20/09 Lượt xem: 180

Đó là thầy Châu Ngọc Khuê, sinh năm 1961 tại thôn Long Bình, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (Q.Nam).

Là một giáo viên Tiểu học, nghỉ hưu từ năm 2011, thầy được quần chúng địa phương tín nhiệm bầu làm phó Bí thư Chi bộ khối phố 6, kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành từ năm 2011 đến 2016 không hưởng một khoản trợ cấp nào, tất cả chỉ là “cơm nhà áo vợ” nhưng mọi việc đều đạt hiệu thiết thực. 
Đến năm 2018, thầy Khuê về làm thôn trưởng, thôn Long Bình, xã Tam Nghĩa. Hơn 30 năm cầm phấn trong ngành giáo dục, thầy về hưu sinh sống với đời thường và tham gia rất tích cực công tác xã hội tại địa phương.
Trong thời gian tham gia làm phó Bí thư Chi bộ, kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học, thầy Khuê đã vận động nhiều nguồn tài trợ, giúp học sinh vượt khó học tập mỗi ngày đạt chất lượng khá cao so với những năm chưa có hoạt động Khuyến học, đặc biệt từ khi thầy Khuê nhận nhiệm vụ khuyến học, không có một học sinh nào bỏ học giữa chừng, hạnh kiểm tốt, khá từ 80% trở lên, không em nào vi phạm đạo đức từ bậc Tiểu học đến THPT.
Hàng năm, thầy Khuê còn phối hợp với đoàn thể, huy động quỹ, tặng quà giúp học sinh nghèo, tặng học bổng mỗi năm hàng trăm suất, tổ chức 7/7 khối phố đều có hoạt động Khuyến học. Gắn bó với bà con thị trấn, thầy đã nhiều công sức, trí tuệ và tâm huyết nhất cho công tác khuyến học; là một người say sưa với công tác Hội. Nói là tổ chức khuyến học, song những năm đầu cơ bản chưa có gì hết, từ tổ chức bộ máy, chế độ chính sách, cơ sở vật chất đến điều kiện làm việc… Chủ yếu là “tay không bắt giặc” và “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Với kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo nhiều năm, bằng trí tuệ, sự tâm huyết, thầy đã kiên trì, đeo bám và chủ động phối hợp với các đoàn thể, ban, ngành tham mưu cho lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn từng bước tháo gỡ những vấn đề liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (KH, KT, XDXHHT).
Những thành tích tiêu biểu xuất sắc của Hội Khuyến học thị trấn Núi Thành đạt được rất trân trọng. Đến nay toàn thị trấn có 7/7 Chi hội Khuyến học; 5 năm gần đây bình quân mỗi năm các cấp hội đã thưởng, trao học bổng cho hàng nghìn HS, SV với số tiền hàng trăm triệu đồng. Hội đã chủ động phối hợp với các Ban, ngành tham mưu cho UBND thị trấn trong việc thành lập, xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) phát triển nhanh chóng và ngày càng có chất lượng. Bình quân trong 5 năm gần đây; mỗi năm TTHTCĐ đã mở được trên 100 lớp và thu hút khoảng hàng nghìn lượt người tham gia học tập. Phong trào xây dựng các mô hình học tập theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016-2020, đến nay đã có: 436 gia đình đăng ký và đã công nhận 410 GĐHT; 05 dòng họ đăng ký và công nhận 5 DHHT; 07 Khu dân cư học tập (KDCHT). Phong trào xã hội hóa xây dựng Quỹ Khuyến học, Khuyến tài, đến cuối năm 2016 toàn thị trấn đã hình thành nhiều loại quỹ khuyến học từ thị trấn đến gia đình và dòng họ.
Ghi nhận những đóng góp của hoạt động Khuyến học trong thời gian 15 năm qua, Hội Khuyến học thị trấn đã được các cấp, các ngành khen thưởng. Những thành tích đều được các cấp công nhận, trong đó có công rất lớn của thầy Châu Ngọc Khuê.
Thầy Châu Ngọc Khuê tâm sự: “Mình làm khuyến học không phải cho bản thân, cũng không phải để nổi tiếng mà từ lương tâm và trách nhiệm, vì cái chung và vì các cháu, chứ thực ra lúc đầu nhận công tác chỉ 2 bàn tay trắng mà thôi; làm việc bằng lương tâm chứ không vì lương tiền!”.
Nghỉ công tác Khuyến học, thầy Châu Ngọc Khuê được quần chúng tín nhiệm bầu làm trưởng ban nhân dân thôn Long Bình, thuộc xã Tam Nghĩa; thầy Khuê mạnh dạn nhận nhiệm vụ và với bản chất năng động dám nghĩ, dám làm thầy đã vận động nhân dân tham gia xây dựng Nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn, đặc biệt là cải tạo đồng ruộng, làm kênh mương dẫn nước và giao thông nội đồng hàng nghìn mét. Đặc biệt, thầy đã vận động bà con chặc cây, phá hàng rào tre làm kênh mương bằng bê tông dài gân 1,000 mét, cao, 1,2 mét và rộng 2 mét, đưa nước từ cống đầu thôn đến giáp sông Trường giang Núi Thành. Làm được hệ thống kênh mương nầy, một phần nhờ tinh thần chung tay, hiến công và cây lâu năm của cá nhân, không nhận khoản đền bù của nhà nước. 
Quá trình tham gia đầy năng động và được bà con trong thôn đồng tình hưởng ứng tích cư, tạo nên diện mạo mới cho nhân dân thôn Long Bình rất tự tin. Thầy Khuê Được Huyện ủy Núi Thành, Đang ủy xã Tam Nghĩa tặng giấy khen; được UBND huyện, Hội Khuyến học tỉnh, UBND xã, tặng giấy khen vì đã góp phần tích cực trong phong trào Hội, xây dựng nông thôn mới.
Tấm gương “Hết lòng vì công tác xã Hội” của thầy Châu Ngọc Khuê đáng để chúng ta học tập và noi theo./-

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)