Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hãy chung tay không để người khuyết tật bị bỏ lại phía sau

Ngày đăng: 9:40 | 10/12 Lượt xem: 252

Như chúng ta đã biết, Người khuyết tật là người có một hoặc nhiều khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần, vì thế suy giảm khả năng thực hiện các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.

Được biết: Khuyết tật và tàn tật là hai cụm từ để chỉ cùng một khái niệm là “tàn tật”. Năm 2010 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức sử dụng cụm từ “người khuyết tật” thay cho tàn tật.
Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới, có ba mức độ suy giảm là: khiếm khuyết, khuyết tật và tàn tật. Khiếm khuyết nói đến sự mất mát hoặc không bình thường của cấu trúc cơ thể liên quan đến tâm lý hoặc sinh lý. Khuyết tật thường bị giảm thiểu chức năng hoạt động.
Tại hội nghị kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật và tổng kết hoạt động Hội Người Khuyết tật huyện Núi Thành, ông Hoàng Dự - Chủ tịch Hội Người Khuyết tật huyện đọc báo cáo nêu rõ: “Nghị quyết số 37/52 ngày 3/12/1982 đã thông qua chương trình hành động thế giới về Người khuyết tật được tham gia đầy đủ, bình đẳng và bảo vệ các quyền của Người khuyết tật (NKT); khuyến khích các nước thực hiện các cam kết và các chương trình hành động quốc gia hỗ trợ Người khuyết tật và ghi nhận sự kiện có ý nghĩa lịch sử, nhân văn này.
Năm 2003, Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 3/12 hàng năm là Ngày Quốc tế Người khuyết tật, khẳng định trách nhiệm của các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong việc quan tâm giúp đỡ Người khuyết tật, xóa bỏ mọi rào cản, tạo cơ hội để họ hòa nhập cộng đồng, không để người khuyết tật bị bỏ lại phía sau...!
Từ những quan điểm đó, trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các tổ chức, các mạnh thường quân, các cá nhân mọi miền đã có sự quan tâm đến những người khuyết tật, nhất là trẻ em khuyết tật, bằng những tình cảm ưu ái, những hỗ trợ bằng vật chất và tinh thần, sẻ chia chân thành rất có ý nghĩa trong cuộc sống....! Sự quan tâm và những việc làm thiết thực của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân đã động viên, hỗ trợ chung tay góp sức thực hiện chính sách đối với người khuyết tật. Huyện Núi Thành trong thời gian qua rất tự tin; nhất là từ khi Hội Người Khuyết tật huyện Núi Thành được thành lập, đẩy mạnh phong trào “Toàn xã hội chung tay, không để người khuyết tật bị bỏ lại phía sau”!
Trong xã hội, Khuyết tật có đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần, trong đó có người là Thương binh trở về đời thường từ chiến trường với đôi chân không còn lành lặn, cánh tay bị thương tật, nhưng vẫn là tấm gương sáng, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, Nhiều người khuyết tật lập gia đình, có vợ-chồng cùng chăm lo phát triển kinh tế, nuôi dạy các con ăn học thành tài và luôn phát huy truyền thống gia đình, dòng họ hiếu học có nghề nghiệp và được các cấp khen thưởng, nhiều gia đình Khuyết tật đạt danh hiệu gia đình văn hóa là tấm gương tiêu biểu, hay gia đình chính sách tiêu biểu của Người khuyết tật, họ tự mày mò kiếm sống bằng các nghề chân chính, lao động với nắng mưa ngoài ruộng đồng để tự nuôi sống bản thân. Nhiều đối tượng khuyết tật góp phần an sinh xã hội rất đáng quí. Đặc biệt; tại xã Tam Hòa có anh Nguyễn Thanh Kim, sinh năm 1966 tự lực, tạo cuộc sống ấm no, giàu đẹp. Nguyễn Thanh Kim, cho biết: “Lập gia đình vào năm 1996, bản thân tôi làm nghề sửa xe đạp, đời sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, tôi là người khuyết tật, bị mất sức lao động trên 61%, vì vậy khả năng lao động của tôi bị hạn chế rất nhiều. Chính vì vậy, tình hình kinh tế gia đình luôn bị động và có nguy cơ không có nhà ở, con cái không thể học tập như các bạn của chúng!
Bằng sự tự lực bản thân, tôi bỏ công đi tham quan học tập thực tế tại các mô hình trang trại nuôi lợn ở các huyện trong và ngoài tỉnh. Sau khi tìm được mô hình khả thi, tôi vận dụng sức lao động khuyết tật của mình mạnh dạn xây dựng mô hình trang trại nuôi heo. Nhờ sự đam mê, trang trại tôi tự xây dựng từng bước phát triển thuận lợi. Hằng năm cung cấp cho thị trường từ 200 con đến 300 con lợn thịt. Với phương châm tự lực là chính được anh chị em người khuyết tật trong Hội động viên, nên từng bước trang trại nuôi lợn được phát triển bền vững. Tôi luôn phấn đấu hết mình cho trang trại và có điều kiện mở thêm hoạt động kinh doanh thức ăn cho gia súc nhằm tăng thêm thu nhập và đưa kinh tế gia đình từng bước đi lên. Lợi nhuận từ trang trại và kinh doanh thức ăn gia súc bình quân cho thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng. Đời sống vật chất và tinh thần của gia đình tôi đã cải thiện rất nhiều so với trước đây. Với niềm đam mê từ thành quả do chính mình tạo nên, tôi cảm thấy tự tin và tạo động lực để cố gắng nhiều hơn. Và sự đáp đến sức lao động của ban thân đã minh chứng từ thực tế, tôi mạnh dạn tiếp tục đầu tư vốn, xây dựng cơ sở vật chất có qui mô lớn, rộng hơn.
Để xây dựng được mô hình như ngày nay là nhờ có chính sách khuyến khích hỗ trợ của tỉnh, huyện làm động lực thúc đẩy nên đã đạt hiệu quả cao. Ngoài việc phát triển kinh tế, gia đình tôi luôn gương mẫu trong việc thực hiện đầy đủ các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”!
Tự thực tế với một người có sức khỏe tốt, lành lặn chưa hẳn thành công như mong ước. Nhưng đối với một người khuyết tật như anh Nguyễn Thanh Kim có sự thành công như đã nêu thật đáng khâm phục, được chính quyền và nhân dân địa phương quí mến!
Với đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Nhường cơm xẻ áo”; mong rằng toàn xã hội cùng chung tay để “Người Khuyết tật không bị bỏ lại phía sau”! góp phần an sinh xã hội.

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)