Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hội tù yêu nước huyện Núi Thành phát huy truyền thống “Kiên trung bất khuất”

Ngày đăng: 15:44 | 13/01 Lượt xem: 170

Hội tù yêu nước huyện Núi Thành được thành lập từ ban liên lạc tù chính trị và nhiệm kỳ đầu tiên là 2002 - 2007. Đến nay, Hội đã trải qua 3 lần đại hội, với 15/17 hội tù yêu nước ở các xã, thị trấn.

Ngày thành lập có 647 hội viên, nay còn 632 hội viên Trong hơn 15 năm qua, hội đã góp phần cùng với các hội, đoàn thể khác, tạo nên diện mạo mới cho quê hương đi đầu diệt Mỹ, được Đảng bộ và chính quyền địa phương đánh giá cao.
Trong những năm qua, Hội tù yêu nước huyện Núi Thành đã làm tốt việc tập hợp, động viên cán bộ hội viên giữ vững phẩm chất chính trị, phát huy truyền thống cách mạng; gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hội luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, tham gia sinh hoạt theo định kỳ, qua đó nắm bắt được đời sống của hội viên, kịp thời động viên, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trên các lĩnh vực. 

Đến nay, dù tuổi cao sức yếu, mang trong mình vết thương do chiến tranh và bị tù đày của kẻ thù gây ra, nhưng các chiến sỹ cách mạng của huyện Núi Thành luôn phát huy tinh thần dũng cảm; tiên phong đi đầu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm tốt nghĩa vụ của người công dân, nêu gương sáng ở địa phương. Trong buổi tổng kết hoạt động hội Tù yêu nước huyện Núi Thành, năm 2019; ông Nguyễn Tài – Chủ tịch hội Tù yêu nước huyện, tâm sự với đại biểu và hội viên, ông nói: “Dù biết trong tương lai tổ chức hội hoạt động theo qui định mới, không còn tên Hội tù yêu nước huyện độc lâp như hiện nay; nhưng không vì thế mà chúng ta nãn lòng! Ông chia sẻ: “Dù hội viên từ huyện đến cơ sở tuy số lượng có ít, tuổi cao sức yếu, nhưng chúng ta vẫn cố gắng duy trì tinh thần yêu nước, giữ vững phẩm chất chính trị của một người tù qua các thời kỳ chiến đấu với kẻ thù xâm lược, hội viên chúng ta vẫn tiếp tục nêu cao tinh thần kiên trung bất khuất…”!
Từ ngày thành lập hội đến nay, Hội Tù yêu nước huyện luôn quan tâm đến công tác chăm lo đời sống hội viên; phát động phong trào nghĩa tình đồng đội; qua đó hội viên đã đóng góp và vận động kinh phí tặng hội viên ốm đau, già yếu với nhiều suất quà tình nghĩa, rất có ý nghĩa. Qua đó, hội đã thăm hỏi và giúp đỡ trên hàng 100 lượt hội viên với số tiền hàng 100 triệu đồng. Tham gia viếng hương cho các hội viên qua đời 191 lần với 4.210.000 đồng. Thăm hỏi ốm đau 151 lần với số tiền 16.550.000 đồng. Riêng năm 2019, hội viên toàn huyện trồng được 82,5 ha cây công nghiệp, nuôi 126 gia súc, 1.870 con gà và vịt, có 04 hội viên là nhà doanh nghiệp với trang trại qui mô vừa, giúp 61 lao động có việc làm ổn định; đặc biệt có 01 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất dinh doanh giỏi cấp huyện. Hội đã phối hợp với các hội xây dựng phong trào “Nông thôn mới, ủng hộ tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu Da cam đioxin; phong trào khuyến học khuyến tài rất đa dạng; hội viên đã góp 232 công lao động, 48,5 triệu đồng; hiến 1.705 mét vuông đất xây dựng đường bê tông nông thôn… Tham mưu với Phòng LĐ-TB&XH huyện hướng dẫn cho hội viên làm thủ tục để giải quyết chế độ tù đày. Đến nay, đã giải quyết chế độ cho trên 70% hội viên; hướng dẫn làm thủ tục trao tặng kỷ niệm chương cho hội viên trong thời gian tới. Những hội viên được giải quyết chế độ tù yêu nước rất vui mừng phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Ông Lương Thanh Nghị – Chủ tịch Hội Tù yêu nước xã Tam Mỹ Tây, xúc động nói: “Những hội viên tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, bị địch tra tấn dã man, may mắn thoát chết, nay được Đảng và Nhà nước quan tâm, ai nấy đều rất vui mừng và biết ơn…”!
Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp hội trong huyện đã thăm đau, viếng hương hội viên qua đời và thăm hỏi thân liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng. Đặc biệt, nhân dịp Tết Nguyên đán, hội đã tham gia với hội cấp trên và Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các ban ngành, đoàn thể ở các xã, thị trấn đến thăm, tặng quà kịp thời cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm và các thiên tai đột xuất hàng 100 suất quà.
Mặc dù hội viên Hội Tù yêu nước huyện hầu hết đều tuổi cao, sức yếu nhưng tất cả vẫn nêu gương sáng cho con cháu trong việc xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, phối hợp với hội NCT thăm hỏi hội viên tuổi cao trong hội; vận động công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ. 
Đến dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết phong trào hoạt động huyện hội năm 2019; ông Phạm Văn Đào – Chủ tịch Hội Tù yêu nước tỉnh Quảng Nam, đánh giá cao các hoạt động của huyện hội, ông mong thời gian đến, Hội tù yêu nước huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác nghĩa tình đồng đội, quan tâm chăm lo đời sống hội viên. Nhiệm vụ trước mắt của Hội là tiếp tục rà soát bổ sung hồ sơ để giải quyết chế độ cho những hội viên còn lại; đồng thời tiếp tục vận động quỹ nghĩa tình đồng đội nhằm giúp đỡ những hội viên khó khăn, ốm đau, vận động các nhà tài trợ tặng thêm sổ tiết kiệm cho hội viên khó khăn với phương châm: “Trao cần câu thay vì cho con cá”.
Với những nỗ lực của cán bộ và hội viên từ huyện đến cơ sở, Hội Tù yêu nước huyện Núi Thành đã được UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể hội. UBND huyện tặng giấy khen cho 3 tập thể và 03 cá nhân, hội huyện tặng 5 suất thưởng cho tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, năm 2019./

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)