Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phụ nữ tổ 8 thôn Phước Thạnh xã Tam Thạnh làm theo di chúc của Bác đoàn kết vì việc chung

Ngày đăng: 16:10 | 22/05 Lượt xem: 36

Suốt 15 năm nay, chị em Tổ phụ nữ số 8, thôn Phước Thạnh xã Tam Thạnh vẫn ngày ngày thay phiên nhau chăm sóc, nuôi dưỡng bà Phạm Thị Sòng 65 tuổi người trong tổ, bị bệnh tâm thần, hai chân bị bại liệt, sống neo đơn.


Hằng ngày, chị em trong tổ gồm 25 người theo lịch đã phân công chăm lo chu đáo 3 bữa cơm cho bà Sòng. Rồi theo lịch hẹn, cứ 3 ngày, chị em trong tổ theo nhóm cùng nhau đến quét dọn nhà cửa và vệ sinh cá nhân, tắm rửa cho bà Sòng. Chị Bùi Thị Kim Tuyết - Tổ trưởng phụ nữ tổ 8 cho biết: Chị em trong tổ 8 đã nhận cưu mang cụ Phạm Thị Sòng kể từ khi bà phát bệnh. Trước lúc bị liệt, cụ Sòng cũng biết chặt củi, hái lá về đổi lấy gạo, thức ăn rồi tự nấu được. Nhưng trận đau “thập tử nhất sinh” năm 2005 khiến bây giờ cụ chẳng thể tự lo được gì cho bản thân. Hỏi ra mới biết, bà Sòng chẳng còn ai thân thích, cha mẹ bà mất từ lâu bỏ lại bà bơ vơ cùng căn bệnh thần kinh lúc tỉnh, lúc mê. Xác định việc lo lắng, chăm sóc cho cụ là lâu dài, Ban nhân dân thôn Phước Thạnh đã họp các hộ dân bàn bạc. Thương cụ neo đơn lại bệnh tật chẳng ai lo, mọi người đều nhất trí tự nguyện mỗi gia đình nấu một ngày ăn, mang lên nhà cho cụ. Bản thân tôi chủ công lo lắng, thăm nom cụ hằng ngày để có việc gì gọi mọi người đến hỗ trợ. Nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đến tặng tiền, tặng quà; chị em phụ nữ mua thức ăn để buổi sáng sang nấu cho cụ Sòng trước khi chị em đi làm. Còn khi trái gió trở trời thì tôi hỏi để biết cụ Sòng đau ra sao để chạy lên Trạm y tế xã xin thuốc về, các chị em khác đi chợ mua thêm đồ ăn để chăm lo cho cụ. Không một ai trong thôn bỏ rơi cụ Sòng cả. Và chúng tôi sẽ chăm sóc cụ như người trong nhà cho đến cuối đời cụ. Ở đây bà con còn khó khăn nhưng người dân quê chúng tôi không nghèo tình cảm. Chỉ mong có thêm nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ để cụ có thêm cá thịt vượt qua bệnh tật” Điều làm chúng tôi chứng kiến xúc động là những người dân nơi đây luôn xem cụ Sòng như người thân trong gia đình, cử chỉ chăm sóc cụ ân cần chu đáo đến từng điều nhỏ nhất trong sinh hoạt hằng ngày đã trở thành quen thuộc như một trách nhiệm của bản thân. Việc chăm sóc cụ Sòng bằng tình thương thật sự đã khiến các chị phụ nữ tổ 8 đoàn kết gần gũi nhau hơn, chia sẻ yêu thương, động viên sống tốt và càng thân thiết nhau hơn. Cứ thế, 15 năm qua, những người dân thôn Phước Thạnh bao bọc, cưu mang cụ bà bất hạnh Phạm Thị Sòng bằng tất cả tấm lòng nhân ái bao la, tình làng nghĩa xóm sâu nặng. 

Ngoài nhận chăm sóc, nuôi dưỡng bà Sòng, Tổ phụ nữ sổ 8 còn thực hiện nhiều phần việc học và làm theo Bác phù hợp với cơ sở như thành lập tổ phụ nữ tự quản rác thải, tổ phụ nữ thực hiện mô hình “Sạch đường làng, đẹp nông thôn”. Chị Bùi Thị Kim Tuyết cho biết: “Vào Chủ nhật cuối tháng, đúng 4 giờ chiều, mỗi nhà cử một người tham gia quét dọn đường làng. Ngoài ra, cứ 3 tháng một lần, chúng tôi tổ chức gom rác dọn vệ sinh và khơi thông lòng suối trên địa bàn thôn. Chúng tôi còn thành lập tổ góp vốn xoay vòng do tôi làm tổ trưởng có 12 chị tham gia mỗi tháng góp 1 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên, nhiều chị đầu tư phát triển kinh tế, mua được tủ lạnh, máy giặt, sắm đầy đủ tiện nghi, công trình phụ… Nhờ các hoạt động giúp nhau hiệu quả, hiện trong tổ các chị đều có cuộc sống khấm khá, chỉ còn một hộ nghèo là cụ Sòng đang được giúp đỡ. Bà Châu Thị Tư - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Thạnh nói, với những việc làm hành động có ý nghĩa, Tổ phụ nữ số 8 thôn Phước Thạnh là tập thể đã được các cấp nhiều lần biểu dương, khen thưởng chọn làm điển hình cho các đơn vị khác noi theo. Đặc biệt, Tổ phụ nữ sổ 8 đã được UBND huyện Núi Thành tặng giấy khen điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011- 2015; Phụ nữ tổ 8 cũng đã được UBND huyện tặng giấy khen xuất sắc trong phong trào thi đua dân vận khéo năm 2012; liên tục từ năm 2010 đến nay được UBND xã Tam Thạnh tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội; được Hội liên hiệp phụ nữ xã Tam Thạnh khen thưởng có thành tích tốt trong vận động giúp đỡ người tàn tật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng tổ chức hội giai đoạn 2016-2018. Ở địa phương, từ những việc làm thành công của chị em phụ nữ tổ 8, nhiều tổ hội khác cũng học tập theo tinh thần đoàn kết vì việc chung. Đây là gương điển hình thực hiện tốt Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đáng để chị em học tập và noi theo./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)