Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phụ nữ huyện Núi Thành với cuộc vận động “gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 8:36 | 20/10 Lượt xem: 141

Cách đây tròn 90 năm, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức Hội LHPN Việt Nam, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Đối với huyện Núi Thành, cùng với nhiều hoạt động thiết thực, từ năm 2011, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Núi Thành đã phát động toàn thể hội viên phụ nữ hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” theo chủ trương của Trung ương Hội LHPN Việt Nam.
“5 không” là gia đình không đói nghèo, gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; gia đình không có bạo lực gia đình; gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; gia đình không sinh con thứ 3 trở lên. Tiêu chí 3 sạch là “Sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ”, trong 5 năm qua, phụ nữ trong toàn huyện đã thực hiện một cách đồng bộ và đem lại kết quả khả quan.
Để thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 8 tiêu chí cụ thể, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo cho hội LHPN 17 xã, thị trấn cụ thể hóa thành nhiều hoạt động, việc làm có hiệu quả. Từ Cuộc vận động này, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội dần dần được khẳng định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và thúc đẩy việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Xác định thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có ý nghĩa xã hội sâu sắc nhằm phát huy tinh thần bình đẳng giới, tạo nền tảng tích cực cho Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ. Hội LHPN các cấp đã bám sát nội dung hướng dẫn của cấp trên để triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên. Qua quá trình thực hiện, các chi, tổ hội đã tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt Tổ, Nhóm tương trợ vốn, tiết kiệm tín dụng…. Đến nay, 100% các chi, tổ phụ nữ trong toàn huyện đã lựa chọn nội dung các tiêu chí của cuộc vận động thực hiện phù hợp với từng khu dân cư. 
Theo bà Võ Thị Kim Hoa – Nguyên Chủ tịch Hội LHPN huyện Núi Thành, chuyển biến dễ thấy nhất sau khi triển khai xây dựng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là nhận thức của từng hội viên, phụ nữ được nâng lên. Nhiều chị em biết điều chỉnh cách ứng xử, sinh hoạt trong gia đình để không xảy ra những chuyện đáng tiếc, gắn với giáo dục con cái và tự giác làm vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh. Thông qua sinh hoạt câu lạc bộ, các cấp hội phụ nữ đã trang bị kiến thức, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn trong gia đình cho chị em, hạn chế tối đa tình trạng bạo lực trong gia đình. 
Sau gần 10 năm thực hiện, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã thực sự đem lại hiệu quả và đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động trong từng hội viên phụ nữ, góp phần chung tay thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Phát huy thành quả đạt được, các cấp Hội phụ nữ huyện Núi Thành tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, tầm quan trọng, nội dung và mối quan hệ tác động giữa các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” đến cán bộ, hội viên phụ nữ; vận động, hướng dẫn hộ gia đình nắm vững và thực hiện các tiêu chí cuộc vận động, chủ động góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; nâng cao kiến thức về vai trò gia đình, phẩm chất của phụ nữ đối với sự phát triển xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, gắn với việc “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tới từng chi tổ hội, cộng đồng gia đình và phụ nữ; mỗi cơ sở Hội giúp ít nhất từ 2 đến 3 hộ gia đình chưa đạt các tiêu chí “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phấn đấu đến năm 2021 có 100% chi, tổ Hội, 95% trở lên cán bộ Hội, 80% hội viên phụ nữ thực hiện đạt các tiêu chí của Cuộc vận động. Đây là việc làm thiết thực của phụ nữ huyện Núi Thành nhằm góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn Núi Thành.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)