Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

“Tiến tới kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021)”: Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin ra đời đáp ứng nhu cầu của xã hội

Ngày đăng: 14:22 | 28/07 Lượt xem: 146

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là tổ chức xã hội có tính chất đặc thù, Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, là tổ chức hội của những nạn nhân chất độc da cam và những cá nhân tự nguyện đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam, góp phần vào việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học mà quân đội Mỹ đem sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 84/2003/BNV, ngày 17 tháng 12 năm 2003 của Bộ Nội vụ, ngày 10 tháng 1 năm 2004 Hội tổ chức lễ công bố Quyết định 84/2003/QĐ-BNV và chính thức đi vào hoạt động. Hội ra đời nhằm vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam hòa nhập cộng đồng xã hội, tập hợp đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên; giáo dục, động viên nạn nhân vượt khó vươn lên, đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống và thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi của người công dân. Hội đại diện cho nạn nhân trong các mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đấu tranh đòi chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do họ sử dụng trong chiến tranh ở đất nước ta. Hội được tham gia xây dựng các cơ chế chính sách; tư vấn, phản biện và giám định xã hội các cơ chế, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam. Hội được phép hoạt động trong phạm vị cả nước và xây dựng tổ chức ở 4 cấp từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn. Hội có quan hệ với hơn 60 tổ chức nhà nước, tổ chức phi chính phủ của các nước trên thế giới.

Ảnh: Nạn nhân Châu Văn Giang, Châu Ngọc Hà (phải sang, thứ 3,4) dân tộc Kor xã Tam Trà được hỗ trợ làm nhà

Từ khi ra đời đến nay đã trải qua 17 năm, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hoạt động đã đem lại nhiều kết quả rất quan trọng từ công tác tuyên truyền, công tác xây dựng và phát triển hội, vận động nguồn lực giúp đỡ nạn nhân, hoạt động đối ngoại và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Xã hội đã nhận thức tốt hơn về sự nguy hại cuộc chiến tranh chất độc hóa học mà quân đội Mỹ tiến hành tại Việt Nam đã để lại hậu quả hết sức nặng nề về sức khỏe con người và môi trường; tổ chức Hội đã xây dựng và phát triển ở khắp 63 tỉnh, thành trong phạm vi cả nước, 612 quận, huyện, 6722 xã, phường, thị trấn với trên 400.000 hội viên. Cả nước, các cấp hội đã vận Quỹ hội được hơn 2.663 tỷ đồng từ trong nước và 134,6 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân ngoài nước; ngoài ra còn nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ trực tiếp gần 784 tỷ đồng. Từ nguồn vận động được, các cấp hội đã hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân 2.536 tỷ đồng để đầu tư các trung tâm bán trú, hỗ trợ 6.750 căn nhà tình nghĩa, cấp học bổng, hỗ trợ các chương trình sinh kế, tặng quà nhân dịp lễ, tết… Hội đã vận động xã hội hưởng ứng ủng hộ vụ kiện các công ty Mỹ sản xuất ra chất độc hóa học để cho quân đội Mỹ đem sử dung trong chiến tranh ở Việt Nam, vụ kiện đang diễn ra hết sức phức tạp nhưng đã đem lại những kết quả về tạo ra dư luận trên thế giới, được nhiều nhân vật, các nhà khoa học, nhiều chính trị gia ủng hộ, Hội đã tiếp nhận được nhiều chương trình từ thiện xã hội mang lại ý nghĩa xã hội, chính phủ Mỹ đã có nhiều chương trình phối hợp, viện trợ để tẩy độc môi trường, hỗ trợ nhân đạo cho nhóm người khuyết tật có kết quả.
Ngày 19 tháng 6 năm 2006, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Núi Thành được thành lập tại Quyết định số 1826/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam. Từ đó đến nay, Hội đã tập trung tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Hội, đến nay đã có 16/17 xã, thị trấn có tổ chức hội, xây dựng 76 chi hội ở thôn, khối phố với 1340 hội viên; qua công tác tuyên truyền nhận thức của xã hội về Hội và hậu quả của chất độc hóa học, sự quan tâm của lãnh đạo, sự phối hợp của Mặt trận, các ngành, đoàn thể đã mang lại những kết quả tốt; Công tác vận động nguồn lực được các cấp hội tổ chức thực hiện có kết quả, qua 5 năm từ 2016 đến nay Huyện hội và cấp hội cơ sở đã vận động trên 5 tỷ đồng, với nguồn lực vận được Hội đã hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam làm mới, sửa chữa 20 căn nhà với tổng kinh phí trên 700.000.000 đồng, hỗ trợ chữa bệnh cho gần 100 lượt nạn nhân bị bệnh nặng với số tiền trên 100.000.000 đồng, hỗ trợ chăn nuôi được 8 con trâu, bò, tặng 20 xuất học bổng, tặng 2 xe lăn, trao tặng trên 4000 xuất quà nhân dịp lễ, tết, tổ chức khám sàn lọc bệnh tật cho hàng trăm cháu, chắt của người trực tiếp tham gia kháng chiến. Huyện hội đã tiếp nhận sự ủng hộ của trên một nghìn lượt cá nhân, tổ chức trong huyện, cả tỉnh và cả nước kể cả nước ngoài đã chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Hội đã tích cực vận động xã hội hưởng ứng, tham gia được 12.500 chữ ký của nhân dân trong huyện về vụ kiện các công ty Mỹ sản xuất chất độc hóa học cho quân đội Mỹ đem sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và đòi hủy bỏ vũ khí hạt nhân của nhân dân Nhật Bản.
Trong 15 năm kể từ ngày thành lập, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Núi Thành đã được các cấp ghi nhận sự cố gắn vượt qua những khó khăn, tích cực tổ chức hoạt động, đã đem lại kết quả, đã được các cấp ghi nhận bằng các hình thức khen thưởng cờ thi đua, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nan tỉnh Quảng Nam, Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Núi Thành, Giấy khen của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam.
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam ra đời là một yêu cầu thực tế khách quan, Hội luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, được các cấp các ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội phối hợp, tạo điều kiện tổ chức hoạt động và đã đem lại hiệu quả thiết thực, là chỗ dựa đáng tin cậy của nạn nhân chất độc da cam, của toàn xã hội, Hội là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên và nạn nhân chất độc da cam, Hội là địa chỉ tin cậy thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tiếp nhận nguồn lực của xã hội, hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.
Hội kêu gọi toàn xã hội “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”!


Tác giả: Phạm Văn Quyện

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)