Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đền ơn đáp nghĩa trên quê hương Tam Mỹ Tây anh hùng

Ngày đăng: 14:43 | 28/07 Lượt xem: 64

Phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã nỗ lực thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân và góp phần nâng cao đời sống gia đình chính sách, người có công.

Trãi qua các cuộc kháng chiến chống giặc cứu nước xã Tam Mỹ Tây xã có 262 Liệt sĩ, 73 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (3 Mẹ còn sống), 3 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1 Anh hùng còn sống), 66 Thương Binh, 10 Bệnh Binh, 56 người có công với cách mạng đang hưởng hàng tháng, 95 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, 14 người bị nhiễm chất độc hóa học, gần 1.000 người có công cách mạng hưởng trợ cấp 1 lần.
Hằng năm, nhất là mỗi khi Xuân về Tết đến hay như vào các ngày Lễ Quốc Khánh 2/9, Ngày Thương binh - Liệt sĩ, xã Tam Mỹ Tây đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tổ chức các hoạt động nhằm tri ân những người có công với Tổ quốc, tuyên truyền biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình có nhiều thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, những gương điển hình là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu vượt khó, chủ động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Trên cơ sở Pháp lệnh, Quyết định đối với người có công, xã Tam Mỹ Tây đã cụ thể hóa bằng các Nghị quyết, Kế hoạch và những chương trình hành động cụ thể phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương. Huy động sự giúp đỡ của cộng đồng và sự nổ lực vượt qua khó khăn của anh chị em Thương, Bệnh binh, Gia đình Liệt sĩ. Thực hiện các Đề án hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ xã và Nghị quyết 11/2019/NQ-HĐND ngày 03/10/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam, toàn xã Tam Mỹ Tây đã xây dựng mới và sửa chữa 86 nhà ở cho người có công cách mạng. Riêng trong 2 năm (2019-2021) có 17 nhà trong đó: xây mới 4 nhà, sửa chữa 13 nhà. Với mức kinh phí hỗ trợ xây mới 45 triệu đồng/nhà, sửa chữa 23 triệu đồng/nhà. Nhờ thế đến nay 100% các hộ chính sách người có công ở xã đã xóa hẳn nhà tạm. Ai nấy đều có nhà cửa đàng hoàng, rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi phục vụ nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.
Nghĩa trang Liệt sĩ xã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa với các hạng mục: Tường rào, cổng ngõ, bảng tên, kỳ đài, xây dựng nhà bia ghi tên Liệt sĩ, sân hành Lễ, pano tuyên truyền, đường nội bộ, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước nghĩa trang với tổng kinh phí 1.625.855.000 đồng. UBND xã Tam Mỹ Tây hợp đồng một lao động làm công tác quản trang chăm sóc, tu bổ, dọn vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ xã.
Phải khẳng định rằng: Công tác chăm sóc và thực hiện chính sách ưu đãi đối với thương binh, liệt sĩ và người có công xã Tam Mỹ Tây trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả đáng kể góp phần tích cực trong việc ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Công tác kiểm tra, giải quyết hồ sơ của bộ phận người có công nhanh chóng, kịp thời đã tạo được niềm tin và đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của nhân dân. Vai trò lãnh đạo của Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công ngày càng được nâng cao.
Các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước liên quan đến chính sách ưu đãi đối với người có công được xã triển khai đồng bộ, kịp thời, đúng người, đúng chế độ góp phần hiệu quả vào công tác xã hội hóa các phong trào: “Đền ơn đáp nghĩa”; “Chung tay chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ”; “Đi tìm đồng đội”; “Xây dựng nhà tình nghĩa”; “Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng”;…
Bằng những việc làm thiết thực, qua các phong trào tình nghĩa, trách nhiệm, tình cảm của nhân dân xã nhà đối với người có công đã góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhất là đối với thế hệ trẻ; đồng thời tạo thêm nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ các hộ người có công còn khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đã có nhiều gia đình thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ tiêu biểu đã khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, bệnh tật, tích cực tham gia lao động, sản xuất, có nhiều đóng góp, tạo nên những thành công chung của địa phương.
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, với lòng biết ơn vô hạn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Mỹ Tây kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất đất nước và nguyện tiếp tục nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bằng tình cảm và trách nhiệm tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, góp phần làm cho đạo lý nhân văn tốt đẹp sáng mãi.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)