Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hội LHPN xã Tam Hiệp có nhiều giải pháp hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo bền vững

Ngày đăng: 10:07 | 09/05 Lượt xem: 159

Hiện thực hóa tôn chỉ mục đích của Hội Phụ nữ, thực hiện chỉ đạo của BTV Hội LHPN huyện Núi Thành, cũng như các nghị quyết, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hội LHPN xã Tam Hiệp đã có nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên, phụ nữ khó khăn trong xã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hằng năm, Hội LHPN xã Tam Hiệp đều xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia tích cực trong công tác hỗ trợ thoát nghèo bền vững. Phối hợp với các ngành liên quan khảo sát nắm hộ nghèo, số phụ nữ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, số phụ nữ có điều kiện để các cấp Hội giúp thoát nghèo. Phối hợp với NHCSXH, Ban Chỉ đạo giảm nghèo, các ngành... tổ chức các hoạt động giúp hộ nghèo như: tập huấn kiến thức về nông, lâm, thuỷ, hải sản; mở các lớp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn vay sản xuất kinh doanh... Triển khai làm điểm mô hình 1+ Hộ gắn hộ, trao phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại chi Hội phụ nữ thôn Thọ Khương. Ra mắt câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” với 10 cặp gia đình với trọng trách giúp 2 hộ nghèo, kế hoạch đầu tiên trao phương tiện sinh kế là mỗi hộ 2 con heo và 1 triệu đồng để mua cám. Phối hợp với UBMTTQVN xã trao sinh kế tiếp sức cho hộ nghèo từ nguồn quĩ hỗ trợ người nghèo 1 con trâu trị giá 10 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên hộ vay đã phát triển từ 2 con heo lên đến 10 con heo và đã nhân rộng nuôi thêm vịt và gà với thu nhập ổn định, bình quân mỗi tháng trên 7 triệu đồng, hộ chị Bùi Thị Vân và anh Nguyễn Văn Hường đã đăng ký thoát nghèo bền vững… Đến nay mô hình Hộ gắn hộ được nhân rộng tại 9 chi hội, giúp được 51 hộ thoát nghèo.
Duy trì và tham gia thực hiện tốt nguồn tiết kiệm tại chỗ như góp vốn quay vòng, nguồn tiết kiệm 5.000 tỷ ở 9 Chi hội đến nay có trên 687 triệu đồng cho 64 hội viên vay với lãi xuất thấp tạo điều kiện cho hội viên có nguồn vốn làm ăn. Vốn tiết kiệm tại chi,tổ với hình thức nuôi heo đất tiết kiệm thu hoạch vào dịp 20/10 mỗi con heo đất nộp vào quỹ tổ 30.000 đ/con heo đất đến nay mỗi tổ có quỹ từ 4,5triệu đồngtrở lên.Thực hiện tốt việc mỗi chi hội đăng ký giúp 02 hộ nghèo, cận nghèo làm ăn phát triển kinh tế tại 9/9 chi hội.Phối hợp với công ty TNHH Một thành viên May Như Ý mở lớp đào tạo nghề may cho chị em phụ nữ khó khăn, phụ nữ chưa có việc làm, tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động nữ thuộc diện hộ nghèo, chị em lớn tuổi chưa có việc làm, có trên 40 chị được giải quyết việc làm, lương tháng bình quân từ 3triệu đồng trở lên. Phối hợp tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp cho từng độ tuổi tại thôn Vĩnh Đại, giúp các chị 40 tuổi trở lên vào các doanh nghiệp tư nhân như: doanh nghiệp Huynh Đạt 10 chị, Doanh nghiệp đóng gỗ palet Ngọc Đinh gần 40 chị, thu nhập hằng tháng từ 3triệu đồng trở lên. Chú trọng củng cố các Tổ tiết kiệm vay vốn, quản lý vốn cho vay từ nguồn ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội với dư nợ 5.6 tỷ đồng, giúp cho 254 hộ vay phát huy hiệu quả vốn vay.
Xây 03 ngôi nhà trị giá 60 triệu đồng từ nguồn quỹ Mái ấm tình thương vận động trong hội viên phụ nữ. Duy trì hiệu quả mô hình “Nuôi heo đất” và “Hũ gạo tình thương”, đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng tấn gạo hỗ trợ 128 chị phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật. Từ 2013 đến nay đã trao gần 150 xuất quà, trị giágần 30 triệu đồng từ nguồn của Hội LHPN xã và vận động các tổ chức,cá nhân, Mạnh Thường Quân.Tổ chức văn nghệ gây quỹ tặng13 xuất quà trị giá 6,5 triệu đồng cho hộ nghèo và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Với nhiều kết quả đạt được, Hội phụ nữ xã Tam Hiệp đã góp phần tích cực trong công tác xóa trắng hộ đói, giảm nhanh hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trên địa bàn xã. Tính đến cuối năm 2017 toàn xã còn 44 hộ nghèo, giảm 154 hộ so với năm 2013. Số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ từ 128 hộ năm 2013 đến cuối năm 2017 còn 20 hộ. Nhiều hộ gia đình nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ bằng nhiều hình thức nay đã vươn lên thoát nghèo như hộ Bùi Thị Vân thôn Thọ Khương,hộ Châu Thị Bằng thôn Vân Thạch, hộ Huỳnh Thị Binh thôn Vân Trai ...Trong 5 năm qua, Hội phụ nữ xã đã giúp cho 51 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và 39 hộ nghèo do phụ nữ làm lao động chính và hằng năm giúp 20% hộ phụ nữ có đủ điều kiện thoát nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện chủ trương giảm nghèo của địa phương, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,7% (năm 2013) xuống còn 1.21% theo chuẩn mới (năm 2017). Làm tốt phong trào này điển hình như chi hội phụ nữ các thôn Vĩnh Đại, Thái Xuân, Thọ Khương, Vân Trai, Vân Thạch, Nam Sơn, Phái Nhơn ... 
Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian đến, Hội LHPN xã tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành liên quan,tổ chức các hoạt động giúp hộ nghèo như: tập huấn kiến thức về nông, lâm, thuỷ, hải sản; mở các lớp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn vay sản xuất kinh doanh.... Giao mỗi cơ sở Hội giúp ít nhất 02 hộ thoát nghèo/năm (đối với cơ sở Hội không còn hộ nghèo thì hỗ trợ hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hộ có nguy cơ tái nghèo); Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các hình thức tiết kiệm, tạo vốn đầu tư cho sản xuất và cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ. Đẩy mạnh tiết kiệm gắn với ASXH (mua thẻ BHYT), ...

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)