Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Truyền thông về công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn mới.

Ngày đăng: 8:40 | 12/06 Lượt xem: 159

Những tháng đầu năm 2018, Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Núi Thành đã phối hợp với Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức thành công các lớp truyền thông, tập huấn về công tác Dân số- Kế hoạch hoá gia đình trong giai đoạn mới tại 17 xã, thị trấn và địa bàn có mức sinh cao.

Các buổi tuyên truyền diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút đông đảo các đối tương tự nguyện tham gia với khí thế hào hứng và quyết tâm cao. 
Trên 6000 đối tượng là đại diện các ban ngành, hội đoàn thể xã, cán bộ, cộng tác viên dân số, quân dân chính thôn, các chức sắc tôn giáo, người cao tuổi, các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn, vị thành niên, thanh niên, đối tượng sinh con một bề, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người di cư, người lao động nhập cư, đoàn viên thanh niên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế mở Chu Lai, học sinh các trường trung học cơ sở và địa bàn có mức sinh cao đã được bà Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Phòng truyền thông Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh; Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Đình Nhân, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh; Bác sĩ Phạm Minh Vương, Trưởng khoa sản Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam; bà Lê Thị Chung, Giám đốc Trung tâm DS- KHHGĐ huyện tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách dân số. Cụ thể như các Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành về công tác dân số trong tình hình mới; Pháp lệnh Dân số và pháp lệnh sửa đổi điều 10 của Pháp lệnh Dân số; Nghị định số 114/2006/NĐ-CP, ngày 3/10/2006 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực dân số và trẻ em; Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xử lý đảng viên vi phạm Luật hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới. Và cung cấp kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, và các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Tìm hiểu thực trạng, hậu quả và nguyên nhân của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; Phổ biến các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên thanh niên; Trang bị các kỹ năng về lối sống đúng đắn, sinh hoạt lành mạnh cho lứa tuổi này; Phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, lạm dụng chất gây nghiện, tình trạng bạo lực học đường ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của lứa tuổi vị thành niên, thanh niên. Dịp này, các học viên cũng đã được trang bị các kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người lao động, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Trong đó, chú ý vận động tuyên truyền các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, các cặp vợ chồng sinh con một bề, các cặp vợ chồng mới kết hôn. 
Trong không khí cởi mở, thẳng thắn các báo cáo viên cùng những người làm công tác truyền thông dân số đã dành nhiều thời gian thảo luận, trao đổi tháo gỡ những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ. Các đối tượng được tuyên truyền cũng đã mạnh dạn bày tỏ, chia sẻ những quan điểm của bản thân, vấn đề về tâm sinh lý, các bệnh thường gặp, và đã được báo cáo viên tận tình giải đáp đem lại sự hài lòng đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đội ngũ làm công tác dân số và các đối tượng hưởng lợi. 
Được tham gia lớp tập huấn lần này, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Cán bộ chuyên trách Dân số kế hoạch hóa gia đình xã Tam Giang phấn khởi bày tỏ: “Qua lớp truyền thông, tôi được trang bị thêm nhiều kiến thức thông tin bổ ích cần thiết để áp dụng hiệu quả vào công việc chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ làm công tác dân số ở địa phương. Là cán bộ làm công tác dân số ở cơ sở đòi hỏi phải có lòng nhiệt tình năng nổ và kiên trì với phương châm "Đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng". Vì vậy, bản thân tôi luôn tích cực trao dồi, rèn luyện kỹ năng phương pháp làm sao để dễ dàng tiếp cận, vận động thuyết phục các đối tượng tự nguyện áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch gia đình. Có như vậy người làm công tác dân số mới tự tin, trực tiếp tác động giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân thực hiện các chính sách về dân số để xây dựng cuộc sống gia đình bình đẳng ấm no hạnh phúc”. 
Bà Lê Thị Chung, Giám đốc Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo, kế hoạch chuyên môn của Sở Y tế và Chi cục DS-KHHGD tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Núi Thành tổ chức các đợt truyền thông, tập huấn về công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn mới nhằm thực hiện mục tiêu tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách Dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số Phát triển với mục đích nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi đúng đắn cho các đối tượng. Trong đó, chú trọng tăng cường vận động khuyến khích tinh thần tự nguyện của người dân thực hiện áp dụng các chủ trương chính sách về công tác Dân số trong giai đoạn mới. Có thể thấy thành công ban đầu đạt được đã góp phần thực hiện đạt kết quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu dân số trên địa bàn huyện. Từ đó, nâng cao chất lượng dân số, tiến đến xây dựng cơ cấu dân số vàng, thúc đẩy phát triển kinh tế văn hóa xã hội của địa phương.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)