Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành - Sức hút bóng đá làng!

Ngày đăng: 7:44 | 10/07 Lượt xem: 260

Mùa World Cup 2018 đang đi đến những trận đấu cuối cùng của giải thì tại một số địa phương của huyện Núi Thành cũng dần khép lại mùa bóng đá làng của năm, các địa phương bắt đầu chuẩn bị lực lượng tốt nhất xã mình để tham gia Giải bóng đá của huyện.

Năm nay mùa bóng đá làng trùng hợp với những trận đấu đỉnh cao của bóng đá thế giới. Có rất nhiều thứ không thể so sánh giữa bóng đá làng và World Cup, nhưng sức hút và đam mê của người ham mộ môn thể thao vua này thì có nhiều người nói vui là không ngang tài nhưng cân sức hút và độ nóng, cuồng nhiệt trên sân bóng.

Bóng đá làng, chỉ tên gọi thôi đã dễ dàng cho chúng ta ấn tượng về một giải đấu mà ở đó người ta không phải nhắc đến yếu tố chất lượng hay chuyên môn và sự hấp dẫn trong các trận đấu mà chính là sức cuốn hút của người xem. Bởi vậy sức sống mãnh liệt của bóng đá làng chỉ những ai chứng kiến mới cảm nhận hết được. Đó là thứ bóng đá không quyến rũ về mặt chuyên môn, thậm chí kỹ thuật còn vụng về nhưng chính sự quyết liệt của các cầu thủ toàn “cây nhà lá vườn” và tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo thôn nhà, cũng chẳng tính toán thiệt hơn cho bản thân trong mỗi trận đấu đã lôi cuốn đông đảo người xem. Phần lớn các sân bóng đá làng hiện nay chưa được đầu tư nhiều nên sân bãi còn có phần nhếch nhác, bụi bay đầy trời mỗi khi các cầu thủ tranh bóng. Thế nhưng trận đấu diễn ra sôi nổi, các cầu thủ thi đấu hăng say dưới sự cổ vũ nhiệt tình của khá đông khán giả. Cũng có đàn ca sáo thổi, kèn trống liên tục được các cổ động viên gióng lên, tất cả tạo nên một không khí lễ hội sôi động. Mỗi trận thi đấu trên sân luôn có rất đông khán giả, cũng có đủ loại băng rôn, có cả cờ và trống. Dù phải ngồi bệt xuống đất hoặc đứng suốt cả trận vì sân không có khán đài nhưng sự cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả đến các đội bóng luôn được duy trì.
Đặc trưng hay nói đúng hơn là phong cách xem bóng đá làng đó là ngay sau khi tiếng còi khai cuộc, khán giả đã lấn sân của cầu thủ khi tiến vào cách đường biên dọc vài mét vì chen chúc nhau, khiến đội ngũ trọng tài và an ninh rất vất vả, có khi là bất lực. Thế là, đường biên được tính từ nơi khán giả đứng. Vui nhất là thời gian nghỉ giải lao, dân làng ào ra sân vây quanh các cầu thủ, người thì tiếp nước, tiếp khăn, có người chỉ đạo cả chiến thuật... Sự hào hứng của khán giả có lẽ thể hiện đặc biệt nhất chính là ở những trận đấu của vòng knock-out, thường thì những trận đấu này diễn ra nghẹt thở và quyết liệt, mỗi khi trận đấu kết thúc hai đội hòa nhau phải phân định thắng thua trên chấm 11m. Khán giả lại ùa ra sân vây kín cầu thủ hai đội. Bất chấp nỗ lực dẹp trật tự của Ban tổ chức, khán giả thường tạo thành một vòng quanh khu vực đá 11m chứ không chịu dời ra chỗ khác vì sợ mất tầm nhìn. Lúc này thì bình luận viên của Ban tổ chức bất đắc dĩ phải kê bàn đứng để thấy các cầu thủ sút luân lưu mà bình luận... Chỉ khi đội nhà thắng trận thôi thì tiếng hò reo của đông đảo khán giả đã không ngớt như thể đội mình đã vô địch. Họ tung hô cầu thủ và rất nhiều người rút ví ủng hộ một trăm, hai trăm ngàn đồng hoặc hơn để anh em trong đội bóng uống nước, liên hoan.
Tại mỗi địa phương của Núi Thành tổ chức Giải bóng đá làng, không khí trước mỗi trận đấu và xuyên suốt một thời gian dài giải đấu diễn ra đi đâu khắp xã cũng nghe bà con rần rần bình luận những trận đấu bóng đá giữa các thôn. Họ bình luận nghe ngộ nghĩnh, đáng yêu vô cùng, kiểu như: Có Ronaldo-Tí là có chiến thắng, Messi -Bàu Cát giải khát ngôi vương hay lãng mạn như ai đó khéo đặt niềm tin vào đội bóng có vị thế nhiều năm vô địch liên tục "Diêm Phổ - lối cũ ta về”... điều này nghe có vẻ giải đấu vẫn thấp thoáng có những ngôi sao thượng thừa cấp làng.
Về công tác tổ chức, với sức hút của Bóng đá làng nên các giả đấu trong thời gian gần đây được các địa phương đặc biệt chú trọng từ công tác chuyên môn, luật, điều lệ rất chặt chẻ và quy cũ. Trận đấu được điều khiển bởi các trọng tài đến từ Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện hoặc từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch của tỉnh, có công an huyện, công an xã bảo vệ an ninh hẳn hoi. Kinh phí tổ chức và giải thưởng cũng đã được chú trọng quan tâm. Ví như tại giải bóng đá nam xã Tam Anh Nam, Ban tổ chức giải chủ trương không bán vé tạo nguồn thu nhưng tăng cường công tác kêu gọi vận động xã hội hóa từ những mạnh thường quân có mối quan hệ với địa phương để đồng hành “chia sẻ” bớt gánh nặng của nguồn ngân sách để chi phí cho công tác tổ chức, trọng tài, phần thưởng. Những năm qua, với thương hiệu và uy tín của Giải bóng đá nam xã Tam Anh Nam nên ngoài việc thu hút khán giả đến với Giải, Ban tổ chức còn nhận được sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong mỗi lần tổ chức, góp phần giảm bớt nỗi lo, hạn chế nguồn kinh phí để chi cho các hoạt động khác.
Có thể nói rằng những mùa bóng đá làng được các địa phương ở Núi Thành tổ chức trong những năm qua đã giúp cho bóng đá phong trào phát triển rộng khắp ở các xã. Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, chính quyền các xã cũng đã có ưu tiên dành quỹ đất để làm sân bãi phục vụ nhu cầu tập luyện thể thao cho nhân dân. Bên cạnh đó, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người chơi bóng đá, nhiều tổ chức, cá nhân đã không ngần ngại bỏ tiền xây dựng các sân cỏ nhân tạo, điều này đã thu hút đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động, thanh niên, học sinh tham gia chơi bóng, thúc đẩy phong trào bóng đá quần chúng trên địa bàn Huyện nhà ngày càng phát triển và cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng về những mùa “World Cup làng” trong tương lai hoành tráng hơn, chất lượng hơn mà vẫn luôn bập bùng những nét hấp dẫn rất riêng, rất mộc mạc của văn hóa thể thao làng./.

Tác giả: Nguyễn Hoài Toàn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)