Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

“Mẹ Việt Nam Anh hùng” Lê Thị Đào

Ngày đăng: 15:55 | 27/07 Lượt xem: 191

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, huyện Núi Thành có hàng ngàn người con ưu tú đã hy sinh để đất nước nở hoa độc lập, dân tộc kết trái tự do.

Đảng và Nhà nước đã phong tặng và truy tặng cho nhiều mẹ danh hiệu cao qúy Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã cống hiến cho đất nước những người con thân yêu của mình. Trong đó có Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Đào ở thôn Nam Sơn, xã Tam Hiệp có 2 con là liệt sỹ: Nguyễn Tiến Mạnh và Nguyễn Thị Dũng là hai người con ưu tú ở xã Kỳ Khương nay là xã Tam Hiệp- Xã đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được Chính phủ, tỉnh Quảng Nam chọn làm địa bàn trọng điểm để xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai.
Mẹ Lê Thị Đào sinh năm 1922 tham gia Cách mạng năm 17 tuổi, luôn bám trụ với một ý chí son sắc "Một tất không đi một ly không rời" để bảo vệ, nuôi dấu cán bộ như: Nguyễn Hùng, Phạm Lượng; cán bộ Đội công tác Kỳ khương như: Lê Văn Nghĩa, Đặng Đình Nguyên... Mẹ tuyển đưa nhiều người con ưu tú của Mẹ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc như: Nguyễn Tiến Mạnh vào Tiểu đoàn 90 Quảng Đà tham gia đấu tranh chống địch ở Gò Nổi Điện Bàn (nay là Thị xã Điện Bàn). Năm 1974 Nguyễn Tiến Mạnh tham gia trong trận đánh ác liệt và đã anh dũng hy sinh.
Không chỉ tuyển con lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Mẹ Lê Thị Đào con tham gia đấu tranh chính trị. Năm Mậu thân 1968, Mẹ cùng người con gái của Mẹ là Nguyễn Thị Dũng tham gia đấu tranh chính trị chống địch tại xã Kỳ Khương (nay là xã Tam Hiệp). Trong quá trình đấu tranh đứa con gái của mẹ đã bị kẻ thù bắt chết, Mẹ đau như dao cắt, những với lòng căm thù giặc sâu sắc, Mẹ vẫn tiếp tục tham gia đấu tranh đến ngày quê hương hoàn toàn giải phóng.
Sau ngày đất nước thống nhất, Mẹ Lê Thị Đào tham gia nhiều hoạt động ở địa phương, đóng góp nhiều công sức tiền của hàn gắn lại vét thương của chiến tranh; giáo dục truyền thống Cách mạng cho con cháu học tập và noi theo. Mẹ Lê Thị Đào đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao qúy Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, được tặng thưởng Huân chương chiến công chống Mỹ hạng III.

Năm 2003, thực hiện chủ trương của Chính phủ, của tỉnh Quảng Nam về xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai- Khu kinh tế mở đầu tiên của cả nước, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Đào vận động con cháu tự giác tháo dỡ nhà cửa, các vật kiến trúc, nhường đất để xây dựng các nhà máy xí nghiệp Khu công nghiệp Tam Hiệp, Bắc Chu Lai. Hiện nay các Khu công nghiệp đã có nhiều nhà máy, xí nghiệp đã đi vào hoạt động thu hút giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao đông có việc làm ổn định; trong đó có nhiều người con của quê hương, con cháu của Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Đào. Mong muốn của mẹ là làm sao để cho quê hương, đất nước ngày một phát triển đi lên. 
Tuy tuổi đã cao (hơn 95 tuổi) nhưng Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Đào vẫn luôn giáo dục, nhắc nhỡ con cháu thực hiện tốt đường lối chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tham gia tốt các hoạt động ở địa phương, ra sức phấn đấu học tập. Hiện nay, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Đào có 4 cháu nội đã tốt nghiệp đại học, trong đó có 2 cháu đã học xong thạc sỹ; 10 cháu ngoại, trong đó có 4 cháu học xong đại học làm trong các cơ quan nhà nước, tham gia dạy học và làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Nhìn những phần thưởng, bằng khen, giấy khen, tấm bằng đại học của con cháu Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Đào vui mừng đến dâng trào nước mắt. Mẹ nghĩ: Chiến tranh đã lùi xa, những năm tháng bom đạn không còn nữa, mọi người đang sống trong niềm hạnh phúc trên một đất nước hòa bình, ổn định, nhưng nhắc lại nỗi đau về những năm tháng bom đạn, Mẹ lại nhớ về những người đã hy sinh, trong đó có 2 người con của Mẹ. Có nổi đau nào bằng nổi đau của những người mẹ mất chồng, mất con trong các cuộc chiến tranh. Bởi mất mát của những người mẹ là vết thương lòng khó lành, không thể đong đếm được hết những nỗi đau của các bà mẹ phải gánh chịu để đất nước vinh danh, không có sự vinh danh nào sánh được, cũng không có đau đớn nào lớn hơn. Vì những người chồng, những người con của họ đã ra đi vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Mất mát ấy theo họ suốt cả cuộc đời, trong đó có Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Đào ở thôn Nam Sơn xã Tam Hiệp.

Tác giả: Trường Giang

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)