Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tăng cường công tác sản xuất – kinh doanh, phòng chống ngộ độc rượu

Ngày đăng: 7:55 | 17/10 Lượt xem: 135

Trước tình hình sản xuất – kinh doanh và bán rượu nhỏ lẻ tràn lan, thiếu sự kiểm soát về chất lượng hiện nay ở khắp nơi đã gây ra nhiều hệ lụy như ngộ độc rượu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, mới đây, Sở Y tế Quảng Nam đã có văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc rượu trên địa bàn.
Từ thực tế trong thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc rượu xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Riêng ở Quảng Nam đã xảy ra các vụ ngộ độc rượu do sử dụng rượu nấu, rượu giả, rượu ngâm các loại thảo mộc không rõ nguồn gốc. Điển hình là vụ ngộ độc rượu xảy ra ngày 28/8/2018 tại thôn 1, xã Trà Don, huyện Nam Trà My làm 2 người tử vong do uống rượu ngâm rễ cây không rõ chủng loại.
Để đảm bảo tính mạng người sử dụng, đồng thời để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế Quảng Nam đề nghị chính quyền các địa phương và ngành y tế, quản lý thị trường tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn việc sản xuất – kinh doanh rượu không đảm bảo tiêu chuẩn, tăng cường các biện phòng chống ngộ độc rượu. Cụ thể là tiếp tục thực hiện Công văn số 1664/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn. Theo đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với các địa phương điều tra, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền. Đồng thời phối hợp với UBND cấp xã thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trong việc sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu.
Theo Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành quản lý thị trường tiếp tục tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh rượu. Đối với các cơ sở thuộc diện phải cấp phép sản xuất kinh doanh (đặc biệt là cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh; cơ sở bán rượu tiêu dùng tại chỗ) phải thực hiện cấp giấy phép sản xuất rượu. Trường hợp không đủ điều kiện thì kiên quyết đình chỉ hoạt động sản xuất rượu và giám sát việc chấp hành của cơ sở.
Một nội dung quan trọng trong phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn hiện nay theo Sở Y tế Quảng Nam là các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất – kinh doanh rượu và bảo đảm an toàn thực phẩm khi lựa chọn, sử dụng rượu trên các phương tiện thông tin đại chúng; chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tại các thôn, làng xa xôi, miền núi, vùng biển tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu ngâm các loại thảo mộc, rễ cũ, động vật không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất – kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu gạo, rượu nếp, rượu sắn thủ công. Qua đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời các loại rượu sãn xuất, pha chế không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rượu ngâm các loại thảo mộc, động vật không rõ nguồn gốc, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Theo ông Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, các địa phương, đơn vị cần chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu trên địa bàn và báo cáo kết quả về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh để tổng hợp, báo cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)