Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhân ngày 20-10 nghĩ về tấm lòng Mẹ

Ngày đăng: 14:37 | 19/10 Lượt xem: 181

Người phụ nữ luôn là hình ảnh đẹp mà mọi người nghĩ đến. Phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số thế giới và là nguồn nhân lực phong phú, có những đóng góp đáng trân trọng cho sự phát triển của đất nước, của xã hội. Người phụ nữ với tấm lòng nhân hậu, vị tha, với thiên chức làm mẹ, làm vợ là ngọn lửa tình thương sưởi ấm gia đình, sưởi ấm tâm hồn mỗi người chúng ta. 
Thơ ca, nhạc họa đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng nhắc đến người phụ nữ, nhất là vai trò người mẹ trong cuộc sống, trong cuộc đời. Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã từng phổ nhạc lời thơ của Nhất Hạnh trong ca khúc Bông hồng cài áo: “…Mẹ là lọn mía ngọt ngào; mẹ là nải chuối buồng cau, là tiếng dế đêm thâu, là nắng ấm nương dâu, là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời…”. Nhân Ngày 20-10, xin được nhắc lại câu chuyện nổi tiếng về tấm lòng nhân hậu của một người mẹ mà mỗi lần nghe kể ai cũng xúc động.
…Đó là một ngày đẹp trời vào năm 1854, khi cậu bé Tô-mát mới 7 tuổi. Hôm ấy, Tô-mát chạy từ trường về nhà và nói với mẹ: “Mẹ ơi, thầy giáo bảo con đưa cho mẹ cái này!”. Bà Nan-xi, mẹ của Tô-mát, cẩn thận mở thư ra đọc. Bên trong là lá thư của giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh em Tô-mát… Bỗng nhiên nước mắt bà giàn giụa khiến cậu bé Tô-mát đứng ngẩn người ra vì kinh ngạc; cậu hỏi mẹ rằng thầy giáo đã viết gì trong đó? Ngập ngừng một lát, bà Nan-xi đọc to lá thư cho con trai mình nghe: “Con trai của ông bà là một thiên tài! Nhưng ngôi trường này quá bé nhỏ, các giáo viên của chúng tôi cũng không có đủ năng lực để dạy dỗ cậu bé. Bởi vậy, xin ông bà hãy tự kèm cặp con trai mình”. Từ đó, cậu bé Tô-mát được mẹ kèm cặp riêng tại nhà, không phải đến trường học đi học như những đứa trẻ khác. Trong tình yêu thương bao la và sự dạy dỗ ân cần của mẹ, Tô-mát đã trưởng thành và trở thành một người thực sự có ích cho xã hội.
Nhiều năm sau đó, mẹ của Tô-mát đã qua đời, còn con trai bà – Tô-mát Ê-đi-sơn đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20, người được mệnh danh là “Thầy phù thủy” nhờ những sáng chế thiên tài cống hiến cho nhân loại. Một ngày kia, khi Tô-mát xem lại những kỷ vật của gia đình, cậu vô tình nhìn thấy một tờ giấy gập nhỏ được cất kỹ dưới đáy ngăn kéo bàn. Tô-mát tò mò mở ra đọc. Trước mắt cậu chính là lá thư của thầy giáo năm nào; trên đó viết: “Con trai ông bà là đứa trẻ bị tâm thần. Chúng tôi không thể chấp nhận cho trò ấy đến trường được nữa”. Tô-mát đã khóc hàng giờ sau khi đọc lá thư ấy. Về sau, cậu viết trong nhật ký rằng: “Tô-mát Ê-đi-sơn là một đứa trẻ tâm thần; nhưng, nhờ có một người mẹ anh hùng, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ”.
Câu chuyện trên là một giai thoại nổi tiếng về nhà thiên tài sáng chế Tô-mát Ê-đi-sơn. Việc thầy giáo gọi Ê-đi-sơn là đứa trẻ “tâm thần” là có thật, việc Ê-đi-sơn bị đuổi học là có thật, và việc Ê-đi-sơn được mẹ kèm cặp riêng tại nhà cũng là có thật.
Ngày nay chúng ta nhắc về Ê-đi-sơn như một nhà phát minh lỗi lạc, một biểu tượng của trí tuệ và thành công. Thế nhưng tuổi thơ của ông lại gắn liền với một chuỗi những thất bại. Các giáo viên trong trường ruồng bỏ và coi Ê-đi-sơn là đứa trẻ đần độn “không thể dạy dỗ được”. Cha của ông thì cho rằng Ê-đi-sơn có vấn đề về thần kinh và chậm phát triển, mãi tới 4 tuổi mới bắt đầu biết nói. Bác sĩ gia đình thì e ngại rằng trí não của Ê-đi-sơn bị tổn hại từ thuở lọt lòng. Bản thân ông cũng là đứa trẻ yếu ớt và hay đau ốm, đến mức người ta lo sợ rằng Ê-đi-sơn sẽ không thể sống tới tuổi trưởng thành…
Thế nhưng, khi tất cả mọi người đều quay lưng và nói rằng Ê-đi-sơn là không có triển vọng, thì vẫn có một người luôn đặt trọn niềm tin vào ông. Đó chính là “người Mẹ của thiên tài” - bà Nan-xi E-li-ốt – người không bao giờ từ bỏ hy vọng vào con trai mình. Chính tình yêu và sự hy sinh vĩ đại ấy đã nâng đỡ và đánh thức tiềm năng trong ông, gieo vào ông những hạt giống của niềm tin để chúng nảy nở, đơm hoa, rồi kết trái. Và nếu không có một người mẹ như bà Nan-xi, có lẽ nhân loại chúng ta sẽ vắng bóng những chiếc bóng đèn điện, những chiếc máy quay đĩa, máy chiếu phim, máy ghi âm, và hàng ngàn phát minh ưu việt khác.
Trong suốt cuộc đời mình, Ê-đi-sơn luôn nhắc về mẹ với tấm lòng thành kính. Đối với ông, Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời, người đã khiến ông tự hứa với bản thân rằng cần phải làm điều gì đó để bà luôn tự hào về con trai mình. Ông nói: “Mẹ có sức ảnh hưởng sâu sắc trong suốt cuộc đời tôi. … Chính sự kiên định, ngọt ngào, và dịu dàng của mẹ đã tạo nên sức mạnh to lớn để giữ tôi bước đi trên con đường ngay thẳng. Chính mẹ đã tạo ra tôi. Bà rất tin tưởng và chắc chắn về tôi; và tôi cảm thấy rằng tôi có điều gì đó để sống, một ai đó mà tôi không thể làm cho thất vọng.”

Ai đó đã từng nói: “Tình yêu của người Mẹ là vĩ đại nhất trên cuộc đời này!”; thật đúng như vậy. Tình yêu ấy không chỉ nâng đỡ, mà còn có thể làm thay đổi một con người. 
Nhân Ngày 20-10, xin gửi đến những người phụ nữ, những người Mẹ lời chúc mừng trân trọng!

Tác giả: Nguyễn Đường

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)