Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

20 năm thành lập Trường THPT Cao Bá Quát: Đạt nhiều thành tựu trong công tác dạy và học

Ngày đăng: 6:19 | 30/11 Lượt xem: 172

Trường THPT Cao Bá Quát là 01 trong 3 Trường THPT trên địa bàn huyện Núi Thành. Hiện nay, tọa lạc tại thôn Đông Hải, xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, có trách nhiệm đào tạo học sinh cấp THPT cho con em của nhân dân địa bàn các xã Tam Xuân I, Tam Xuân II, Tam Anh Bắc, Tam Anh Nam, Tam Tiến, Tam Hòa, Tam Thạnh, Tam Sơn của huyện Núi Thành.

Cách đây 20 năm, thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục theo Nghị quyết 90/NQ-CP, ngày 21/7/1997 của Chính phủ và trên cơ sở kiến nghị của lãnh đạo huyện Núi Thành về giải quyết nhu cầu đào tạo học sinh cấp THPT, nâng cao tỷ lệ học sinh hết lớp 9 vào lớp 10 tại địa phương, ngày 28 tháng 7 năm 1998 UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1354/QĐ-UBND về thành lập Trường THPT Cao Bá Quát đặt tại khu vực Bắc huyện Núi Thành. Thời gian đầu, trong điều kiện cơ sở vật chất chưa có, nhà trường phải đặt nhờ trụ sở tại nhà dân và tổ chức dạy học tại Trường THCS Tam Xuân I (nay là Trường THCS Lý Thường Kiệt) và Trường THCS Tam Xuân II (nay là trường THCS Chu Văn An). Đến năm học thứ 2, Trường mới ổn định trụ sở tại vị trí thôn Đông Hải, xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành cho đến ngày hôm nay.
Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh Trường THPT Cao Bá Quát đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục nói chung và đào tạo cấp THPT trên địa bàn huyện nói riêng. Trong điều kiện khó khăn của những ngày đầu thành lập, khi Trường chỉ có 7 lớp, 326 học sinh, 7 giáo viên, 12 phòng học và khu hiệu bộ; chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 đạt thấp nhất tỉnh, số học sinh bỏ học giữa chừng cao; số lượng giáo viên thiếu hụt, trang thiết bị, phòng lớp học chưa đáp ứng được nhu cầu dạy học… nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết, sự tâm huyết đầy trách nhiệm của tập thể cán bộ, giáo viên, Trường THPT Cao Bá Quát đã có những bước phát triển vững chắc, đạt được kết quả toàn diện trong công tác dạy và học, phát triển sự nghiệp trồng người. Đến nay, Trường đã có một cơ ngơi khá khang trang với đầy đủ các khu dạy học, khu phục vụ dạy học, khu hành chính, khu giáo dục thể chất, được trang bị khá đầy đủ các thiết bị dạy học và làm việc. Đội ngũ CBCNV của trường đã từng bước nâng cao phẩm chất và năng lực, đến nay toàn trường có 94 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 100% cán bộ, giáo viên đều đạt trình độ chuẩn đào tạo, chuẩn nghề nghiệp theo quy định, trong đó có 06 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ...

Suốt chặng đường 20 năm kể từ ngày thành lập, chất lượng giáo dục của Trường đã có nhiều tiến bộ, đạt những kết quả ngày càng vững chắc. Nếu năm học 1998-1999, toàn trường chỉ có 7 lớp và 326 học sinh thì đến nay Trường đã có 37 lớp với 1.356 học sinh, đạt tiêu chuẩn trường hạng 1 khu vực đồng bằng theo quy định. Tỉ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực khá giỏi tăng lên qua các năm, các đội tuyển học sinh giỏi hình thành và đạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh; tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm đều vượt lên mặt bằng chung của Tỉnh từ 5% trở lên; số lượng học sinh trúng tuyển vào các trường cao đẳng - đại học hàng năm đều tăng, trong đó có nhiều học sinh đạt điểm số cao, trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng trong cả nước, đặc biệt Trường đã có nhiều em học sinh nhận được các suất học bổng đi du học tại các quốc gia tiên tiến như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… Trải qua chặng đường 20 năm, uy tín và vị thế của nhà trường ngày càng được khẳng định, trong 18 khóa học sinh tốt nghiệp ra trường, đã có nhiều học sinh đã trưởng thành, có em đã là tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, doanh nhân và những công dân có ích… tất cả đang góp một phần công sức của mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 
Trong phong trào thi đua dạy tốt, nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh, Huyện tặng nhiều danh hiệu thi đua cao quý… Nhiều năm liền, tập thể nhà trường đã đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, Tập thể Lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu khối THPT và PTDT nội trú và đặc biệt, vào ngày 27/9/2018, UBND Tỉnh đã ban hành Quyết định số 2921/QĐ-UBND về quyết định công nhận trường THPT Cao Bá Quát đạt chuẩn quốc gia tại thời điểm năm 2018.

Bên cạnh những thành tích về dạy tốt học tốt, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp luôn đạt hiệu quả và được các cấp lãnh đạo đánh giá cao. Thầy và trò nhà trường đã tích cực tham gia đầy đủ và đạt kết quả tốt trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giáo dục truyền thống, giáo dục môi trường, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, các hoạt động nhân đạo, từ thiện…hưởng ứng tích cực phong trào “Người tốt – việc tốt” bằng việc nhặt được của rơi tìm người trả lại, quan tâm chia sẻ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình; góp phần giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh. Một thành tích khác mà tập thể sư phạm nhà trường đặc biệt trân trọng, tự hào đó là giúp đỡ, tạo điều kiện, động viên được nhiều học sinh vượt qua hoàn cảnh khó khăn để học tập nên người. Nhiều thầy cô tích cực giúp đỡ các học sinh chưa ngoan, đi chệch hướng trở thành những công dân tốt mà những lần về thăm trường, những lá thư các em gửi về thăm thầy cô nhân ngày 20/11 hàng năm thắm tình nghĩa thầy trò. 

Song song với thực hiện nhiệm vụ dạy và học, trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Nhà trường luôn chú trọng, gắn kết chặt chẽ với công tác xây dựng Đảng và xây dựng các Đoàn thể. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp phát động đều được Chi bộ Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên nhà trường hưởng ứng tích cực. Cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phấn đấu “mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo” gắn với phong trào “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cùng các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT đã được đông đảo giáo viên, CBCNV và HS tham gia góp phần tạo nên môi trường học tập lành mạnh, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, bồi đắp tình yêu nghề, yêu trường lớp, gắn bó với công việc, làm việc có hiệu quả, chất lượng. 

Nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Cao Bá Quát đã từng bước khẳng định sự tồn tại có ý nghĩa và sức vươn lên của một ngôi trường trẻ trung mang tên Chí sĩ Cao Bá Quát. 20 năm, biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, nhiều thế hệ thầy cô giáo đã nỗ lực, đóng góp những thành quả quan trọng đối với sự nghiệp trồng người trên mảnh đất quê hương “Trung dũng kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”. Tin tưởng rằng, với những gì đã đạt được, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trườn; sự quan tâm và kỳ vọng của lãnh đạo các cấp, của nhân dân, chắc chắn Trường THPT Cao Bá Quát sẽ vươn lên tầm cao mới và hoàn thành tốt nhất sứ mệnh của mình

Tác giả: Nguyễn Đức Thắm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)