Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Niềm vui đón xuân mới với người nghèo xã Tam Trà

Ngày đăng: 10:12 | 25/01 Lượt xem: 194

Được biết: Tam Trà là xã thuộc niềm núi, tình hình đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt, vì vậy hàng năm chính quyền địa phương đã vận động các nguồn lực để giúp đỡ, giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, nhất là mỗi khi tết đến xuân về để cho bà con toàn xã; trong đó có đồng bào dân tộc Cor có niềm vui mới. Phát huy lòng nhân ái “Miếng khi đói bằng gói khi no” của dân tộc Việt Nam, hàng năm các cấp Hội trong xã đã vận động các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ mọi miền giúp bà con có cuộc sống ổn định. Hội Chữ thập đỏ xã Tam Trà đã có kế hoạch phát triển mạnh mẽ các phong trào giúp các đối tượng khó khăn bằng nhiều hình thức, như phong trào “hủ gạo tình thương và đồng tiền nhân đạo” đạt hiệu quả năm sau cao hơn năm trước; riêng năm 2017, 2018 Hội đã huy động xây dựng quỹ hội ở 11/11 Chi hội thôn, trong đó có 3 thôn đồng bào dân tộc Cor. Hội vận động được nhiều nguồn tài trợ với các loại nhu yếu phẩm và tiền mặt giá trị trên hàng chục triệu đồng; vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” giúp đỡ cho các đối tượng khó khăn đột xuất với số tiền từ 300.000 đồng trở lên/đối tượng/năm. Vận động 03 đoàn thể gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh nhận đỡ đầu cứu trợ thường xuyên cho 03 đối tượng, mỗi đối tượng là 100.000đ/tháng. Đặc biệt, “Phong trào tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2018, hội đã vận động được 13.500.000 đồng; các tổ chức cá nhân ủng hộ: 596 suất quà, thành tiền: 118.000.000đ; nhiều sự hỗ trợ khác gồm áo ấm, chăn màn, gạo v.v… tổng giá trị trên 400 triệu đồng, vượt chỉ tiêu trên giao. Hội Chữ thập đỏ xã Tam Trà còn động viên hộ nghèo tiếp tục chăm sóc bò giống của 5 hộ do các Nhà tài trợ tặng, đến nay đàn bò phát triển thêm 8 con, góp phần giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo và dân tộc Cor nghèo miền núi ở xã.

Để giữ vững mối quan hệ giữa Nhà tài trợ với các đối tượng nghèo, Hội Chữ thập đỏ xã thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình, rà soát phân loại các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, báo cáo với lãnh đạo địa phương để có kế hoạch tìm nguồn giúp đỡ được nhiều người nghèo với phương châm “Giúp cần câu, không giúp con cá” để bà con tự vươn lên có cuộc sống ổn định lâu dài, bền vững hơn. 
Anh Nguyễn Công Nên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tam Trà cho biết: “Hội Chữ thập đỏ là một tổ chức hội đặc thù hoạt động nhân đạo, từ thiện vì vậy Hội luôn vận động toàn hội viên trong Hội không bao giờ bỏ sót một đối tượng khó khăn nào, nhất là các hoàn cảnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp đau ốm, thiên tai, tai nạn đột xuất v.v.... giúp cho các hoàn cảnh vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống, nhất là đồng bào Cor không còn cảnh nghèo đói như những năm trước đây”!

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ xã đã thành lập Đội xung kích Chữ thập đỏ gồm 20 người, tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão. Đội đã vận động, tiếp nhận 236 suất quà để hỗ trợ cho hộ nghèo, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam và các đối tượng khuyết tật, tổng giá trị gần 60 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, mỗi khi tết đến xuân về. Hội đã vận động tình nguyện viên và nhà hảo tâm đóng góp, trợ giúp hàng trăm địa chỉ nhân đạo, trong đó giúp thường xuyên 3 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 500 ngàn đồng. Hưởng ứng Dự án "Ngân hàng bò" do Trung ương Hội phát động, Hội Chữ thập đỏ xã đã vận động đóng góp được gần 10 triệu đồng. Trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ còn phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế xã tiếp nhận, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm đối tượng nghèo, khó khăn, nạn nhân chất độ da cam, tàn tật v.v… do các đoàn Y-Bác sĩ Hàn Quốc, đoàn Y-Bác sĩ ở tỉnh An Giang, đoàn Từ thiện Từ Tâm ở TP Hồ Chí Minh giúp gần 1.000 lượt người được khám, cấp thuôc miễn phí, cấp 250 suất quà, với số tiền trên 200 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ Tam Trà còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động được gần 15 triệu đồng và 110kg gạo ủng hộ nồi cháo từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo trong xã.

Nhiều năm qua, mỗi khi tết đến Hội CTĐ xã miền núi Tam Trà, huyện Núi Thành đã tập trung xây dựng và củng cố các tổ chức Hội từ xã đến các Chi hội CTĐ thôn, trường học đảm bảo số lượng và chất lượng hoạt động có hiệu quả, toàn xã có 11 tổ chức hội, trong đó có 8 Chi hội thôn, 2 chi hội trường học, 1 chi hội cơ quan xã với tổng số 330 hội viên, các hội viên đã được Hội cấp thẻ hội 100%. Đặc biệt là Phong trào vận động toàn dân hiến máu tình nguyện năm qua với 38 thành viên hiến được 32 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu huyện giao 122%.

Những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện được tinh thần truyền thống của người Việt Nam “lá lành đùm lá rách”, giúp người nghèo có được cái Tết đầm ấm và hạnh phúc hơn. Riêng đầu năm 2019, Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Hội Từ thiện xã và huyện Núi Thành tiếp nhận 50 áo ấm trẻ em, 30 chiếc mền, 30 thùng mì, 700 cuốn vở giúp các đối tượng đồng bào và học sinh dân tộc Cor đón tết Kỷ Hợi-2019 được vui hơn
Hoạt động của Hội Chữ thập đỏ xã Tam Trà luôn được đánh giá là một trong những đơn vị điển hình trong công tác nhân đạo - từ thiện các xã miền núi trên địa bàn huyện. Nhất là vào dịp Tết đến xuân về, Hội có kế hoạch vận động giúp bà con những món quà đầy ý nghĩa mang không khí mùa xuân tươi vui ấm áp đến với cả dân làng rất đáng trân trọng./-

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)