Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhân kỷ niệm ngày Sách Việt Nam (21/4): Núi Thành phát triển phong trào văn hóa đọc.

Ngày đăng: 14:54 | 10/04 Lượt xem: 275

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”.

Hằng năm, hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức các Ngày sách và Văn hóa đọc càng góp phần khẳng định: Sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn. Có thể thấy, trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc tiếp xúc với mạng xã hội, internet, lướt web hoặc chơi game chính là cách mà giới trẻ chọn lựa thư giãn chứ không phải là việc đọc sách. Sự hiện diện phát triển với tốc độ nhanh của công nghệ điện tử khiến độc giả nhất là giới trẻ đang dần xa rời không còn mặn mà với việc đọc sách. Chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy điều này qua áp lực học tập của các em học sinh. Việc học tập trên lớp và ở nhà đã tiêu tốn một lượng lớn thời gian trong ngày của các bạn. Tuy nhiên, trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, không thể phủ nhận sách đóng vai trò rất quan trọng là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới. Ở Việt Nam, hơn 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Hội Thư viện Việt Nam, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc có quy mô quốc tế. Từ đó đến nay, Ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã dần trở thành nề nếp, đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương. Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Đối với huyện Núi Thành trong những năm qua, việc duy trì và phát triển phong trào đọc sách đã được UBND huyện chỉ đạo ngành Văn hóa và Thông tin, ngành Giáo dục và Đào tạo quan tâm thực hiện tốt. Năm 2015, Thư viện huyện Núi Thành đã được đầu tư xây mới, mua sắm mới các trang thiết bị bên trong hiện đại với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Hằng năm, Thư viện huyện được bổ sung kinh phí đảm bảo cho các hoạt động bổ sung sách mới, báo, tạp chí và các hoạt động khác phục vụ tốt nhu cầu của bạn đọc. Thư viện huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và tích cực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai áp dụng thống nhất các chuẩn nghiệp vụ, phối hợp tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền sách báo, biên soạn thư mục chuyên đề và giới thiệu sách nhân các ngày lễ lớn của đất nước và các sự kiện chính trị của địa phương. Thư viện đã tổ chức thành công các Hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách huyện Núi Thành năm 2014; Tổ chức Ngày hội sách huyện Núi Thành năm 2016; Đăng cai tổ chức các hoạt động Ngày sách Việt Nam (21/4) tỉnh Quảng Nam lần thứ 5- 2018 tại huyện Núi Thành. Nhất là nhân Ngày sách Việt Nam (21.4) và bản quyền thế giới (23/4) những năm qua, cán bộ, nhân viên Thư viện huyện đã tổ chức nhiều chuyến xe sách lưu động mang sách đến phục vụ tận tình chu đáo cho học sinh và độc giả các xã vùng xa của huyện như Tam Thạnh, Tam Trà, Tam Sơn, Tam Tiến… Nhờ đó, đã khơi dậy lan tỏa phong trào đọc sách trong nhân dân. Hoạt động đã giúp độc giả và các em học sinh có nhiều cơ hội được tiếp xúc với sách báo, thu hút số lượng độc giả nhất định đến đọc sách và mượn tài liệu. Năm 2019, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam và bản quyền thế giới (23/4), UBND huyện đã ban hành Kế hoạch giao Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức các hoạt động mang nhiều ý nghĩa là trưng bày, xếp sách nghệ thuật, các trò chơi vui có quà tặng như: Thi vẽ bìa sách, tạp chí thiếu nhi; Thi đọc sách nhanh; Đố vui có thưởng với chủ đề về sách và lịch sử, văn hóa Núi Thành. Dự kiến khai mạc vào ngày 20.4 tại thư viện huyện Núi Thành. Đồng thời, tổ chức phục vụ sách lưu động tại các trường Trung học cơ sở Trần Qúy Cáp xã Tam Hải, Tiểu học Trần Đại Nghĩa xã Tam Hòa. Thông qua việc tổ chức các hoạt động nhằm khẳng định vai trò tầm quan trọng của sách, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, là nền tảng để xây dựng thành công xã hội học tập. 
Những đóng góp to lớn của ngành Thư viện khẳng định hiệu quả hoạt động thư viện ngày càng được nâng cao, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc trong việc xây dựng và phát triển phong trào văn hóa đọc trong cộng đồng. Định hướng đọc cho người dân, tùy thuộc vào trình độ dân trí, nghề nghiệp và điều kiện sống, có thể tiếp cận được với thông tin, tri thức phù hợp, hữu ích nhất cho cuộc sống. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí, phát triển bền vững nguồn nhân lực của địa phương. Thông qua các hoạt động đã góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội vào cuộc khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp trong toàn thể nhân dân, học sinh trên địa bàn. Từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong thư viện và trong nhà trường, duy trì nét đẹp văn hóa tinh thần trong đời sống cộng đồng, góp phần to lớn vào việc phát triển sự nghiệp văn hóa xã hội của huyện nhà. 
Để phục vụ tốt nhu cầu của độc giả, trong thời gian đến, Thư viện huyện Núi Thành không ngừng phấn đấu từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng phù hợp với nhu cầu, tâm lý và tập quán sử dụng tài liệu của nhân dân địa phương. Đặc biệt là tăng cường hơn nữa trong việc duy trì và phát triển hệ thống các phòng đọc ở cơ sở tạo điều kiện để mọi người dân đều có thể tiếp cận thuận lợi dễ dàng với tài liệu thư viện./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)