Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đề phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em

Ngày đăng: 15:11 | 12/04 Lượt xem: 98

Nghỉ hè luôn là thời điểm được các em học sinh, các bạn sinh viên háo hức chờ đợi, bởi đây là thời gian để vui chơi thỏa thích, được ba mẹ thưởng cho những chuyến đi chơi, đi giải ngoại sau một năm nổ lực phấn đấu học tập, và đây cũng là thời gian thường hay xảy ra tai nạn đuối nước.

Huyện Núi Thành có chiều dài bờ biển hơn 29 km cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt. Những năm gần đây, số vụ đuối nước ở trẻ em trên địa bàn huyện Núi Thành tăng cao.
Nguyên nhân gây đuối nước ở trẻ em:
- Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ do bản tính hiếu động, tò mò; do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. 
- Ngoài ra, môi trường sống xung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào đất... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.
Để phòng tránh tai nạn đuối nước:
- Cắm biển báo nguy hiểm tại những nơi hay xảy ra tai nạn đuối nước như: sông sâu; vùng biển xoáy, công trình đang thi công, cống rãnh, các hố, ao sâu;
- Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông … trong khi không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy. 
- Bãi biển phải luôn có lực lượng cứu hộ, trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi.
- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. 
- Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp bằng cách lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục làm thêm hai lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp - 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế ./.

Tác giả: Linh Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)