Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ý nghĩa Ngày Sách Việt Nam 21/4 với phong trào đọc sách ở huyện Núi Thành

Ngày đăng: 9:01 | 23/04 Lượt xem: 383

Như chúng ta đã biết: Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận.

 Lê-nin đã nói “Không có sách thì không có tri thức”, “Cuốn sách là người thầy kiên nhẫn nhất”. Thật vậy, sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. 
Ông cha ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững. Ông cha ta có câu: “Thiên kim lưu tử, bất như nhất khinh” có nghĩa là nghìn vàng để lại cho con không bằng một cuốn sách, và sách là một kho tàng vô giá, là cánh cửa cho ta mở ra mọi tri thức phục vụ cho cuộc sống từ thấp lên cao. Tôi còn nhờ, một lần đi tặng sách cho hội viên học sinh và Hội Khuyến học; một phụ huynh đến nhận sách cho con đã phát biểu: “Đôi với tôi, nếu ai đó cho tôi một con bò với trị giá hơn mười triệu đồng, tôi không thích bằng cho tôi một cuốn sách”! Từ câu nói ấy tôi thật sự vui mừng vì trong xã hội mọi người đang coi trọng giá trị cuốn sách có giá trị tinh thần hơn giá trị về vật chất. Đặc biệt, cụ Trần Yến Khách ở thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, năm nay gần 90 tuổi, cho biết: Cụ chuyên đọc sách báo hàng ngày, nhất là Báo Người cao tuổi; cụ còn sưu tầm những mẫu chuyện nói về Bác để tự học tập và làm theo Bác.

Được biết: Cụ Trần Yến Khách làm ruộng và nhận nhiệm vụ làm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Vân Thạch; mỗi tháng gia đình cụ tiết kiệm tiền để mua sách, báo để đọc. Ban đầu, mỗi tháng cụ mua một số báo NCT, rồi đến 2 số và khi đã thấy có nhiều nội dung thiết thực, nhất là có nhiều mẫu chuyện nói về tấm gương đạo đức Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cụ càng tìm hiểu và sưu tầm lấy đó làm bài học và làm theo tấm gương của Người. Cứ mỗi tháng, cụ đến bưu điện đăng ký mua báo hằng quý rồi báo cả năm. Tính từ năm 2000 đến nay, gấn 20 năm các số báo NCT cụ đã lưu trữ không thiếu một tờ!
Qua báo NCT, cụ đã ghi lại những bài nói về Bác và những tấm gương “người tốt việc tốt” để tự học tập và rèn luyện cho bản thân. Đặc biệt, cụ sưu tầm hàng trăm mẫu chuyện về Bác Hồ, về Bác Võ Nguyên Giáp; những câu chuyện từ đơn giản, gần gũi đến sâu xa, không những đọc, hiểu và làm theo cho riêng mình, cụ còn quan tâm với bạn bè, người thân, tìm những mẫu chuyện đăng trên từng trang rồi đem phô tô ra đóng thành tập gởi tặng cho các cụ trong Chi hội NCT để các cụ cùng học tập, noi theo! Từ việc làm thiết thực, cụ đã kết nối mọi đối tượng trong xã hội, nhất là các hội viên NCT nâng cao nhận thức và sự hiểu biết trong việc học tập qua sách báo! Minh chứng trong việc làm theo, như các cụ trong Chi hội đã thực hành tiết kiệm chống lãng phí từ trong sinh hoạt trong gia đình, đồng thời hăng hái lao động làm kinh tế nâng cao đời sống, và vận động con cháu tránh xa các tệ nạn xã hội: cờ bạc, rượu chè say sưa, không vi phạm pháp luật… Việc làm ấy đã giúp cho mọi người tại địa phương tham gia tốt công tác xã hội, nhất là tại thôn, xóm giữ vững trật tự trị an, hạn chế các tệ nạn xã hội và những tiêu cực, lãng phí được đẩy lùi; công tác kế hoạch hóa gia đình, bình đẳng giới… đều thực hiện tốt; góp phần đưa Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao từ NCT đến các đoàn thể ở địa phương phát triển ngày càng khởi sắc. Hội Cựu giáo chức đã lập 4 tủ sách. 
Cụ Yến Khách tâm sự: “Là một nông dân, hàng ngày tôi phải vất vả với ruộng đồng, nhưng không ngày nào tôi quên việc đọc báo và làm theo báo. Tôi thường đọc nhiều giờ một ngày và không bao giờ bỏ qua một nội dung nào trong tờ báo, đặc biệt trong đó có chuyện về Bác Hồ! Những câu chuyện về đạo đức, làm việc thiện giúp ích cho đời trong trang báo chưa hề phai mờ trong tâm trí tôi, vì vậy tôi như “người dư công” thường hay giới thiệu cho mọi người cùng biết, cùng chiêm nghiệm cái hay, cái đẹp về tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Có thể nói báo đọc như chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn cho mỗi con người; Riêng báo NCT là người bạn tâm giao đối với tôi như món ăn tinh thần không thể thiếu”! 
Cụ Bùi Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tam Hiệp cho biết: “Cụ Yến Khách mặc dù tuổi cao sức yếu, không có lương hưu, làm Chi hội trưởng NCT không có bồi dưỡng nhưng với cái tâm, cụ đã miệt mài sưu tầm và tiết kiệm tiền ăn sáng để in, phô tô đóng thành nhiều tập tặng hội viên và bạn bè gần xa .Việc làm của cụ Yến Khách tuy đơn giản nhẹ nhàng, nhưng rất có ý nghĩa không dễ ai cũng làm được; nhờ đọc báo nên cu Yến Khách có vốn kiến thức trên nhiều lĩnh vực được các thế hệ địa phương quý mến và học tập theo”! 
Cụ Yến Khách cho biết thêm: “Ngày nào không đọc được 5-7 trang sách là trong người tôi cảm thấy hụt hẫng. Riêng Báo NCT, tôi đã tích lũy thành tủ sách gia đình trở thành một trong những “gia tài” quý giá nhất đối với cuộc đời tôi, vợ tôi cũng siêng xem sách báo như tôi”! 
Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách; đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
Tuy nhiên, hiện nay, Phòng đọc sách tại Thư viên huyện Núi Thành rất ít người đọc, sách, bảo đủ loại, nhưng còn mới nguyên, chứng tỏ chưa có bạn đọc, hiện tại bàn ghế cho người đọc rất đầy đủ, có máy quạt, ánh sáng môi trường rất phù hợp, nhưng phòng đọc vắng hoe bạn đọc.
Mong sao phong trào đọc sách, báo cho cán bộ và mỗi người dân được thường xuyên, đúng với ý nghĩa của việc đọc sách, báo cho mọi người, nhất là tuổi trẻ tại các địa phương nhằm nâng cao trình độ trên các lĩnh vực. /

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)