Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Độc đáo môn lắc thúng của cư dân miền biển

Ngày đăng: 10:03 | 03/05 Lượt xem: 365

Thúng là một trong những loại phương tiện của ngư dân dùng để hành nghề đánh bắt hải sản trên biển và phương tiện nầy đã được các vận động viên miền biển dùng để lắc thi trong các dịp lễ hội, tạo nên một giải đấu thể thao rất độc đáo và lạ, có một không hai, thu hút sự hiếu kỳ của đông đảo người xem…

Tại cảng cá An Hòa thuộc thôn Đông Xuân, xã Tam Giang (huyện Núi Thành), trong lễ ra quân khai thác hải sản năm nay đã diễn ra giải thi lắc thúng nam, nữ thu hút đông đảo người đến xem và cổ vũ. Tham gia giải có 6 vận động viên lắc thúng nam và 2 vận động viên lắc thúng nữ đến từ 5 xã vùng biển trong huyện là Tam Hải, Tam Quang, Tam Tiến, Tam Giang, Tàm Hòa và xã đồng bằng Tam Xuân I. Trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem, các vận động viên lắc thúng thi tài nhau quyết liệt trên từng đoạn đường đua với tinh thần thể thao cao thượng, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Kết quả, Ban tổ chức trao giải nhất lắc thúng nam cho vận động viên Ngô Văn Tự (xã Tam Tiến), nhì cho Huỳnh Văn Sự (xã đảo Tam Hải) và ba thuộc về Nguyễn Quang Tuấn (xã Tam Xuân 1). Giải nhất lắc thúng nữ thuộc về vận động viên Nguyễn Thị Phúc (xã Tam Xuân 1) và nhì cho Đặng Thị Xiêm (xã Tam Hòa).

Cụ ông Huỳnh Ngọc Dư - thôn Đông Xuân, xã Tam Giang chia sẻ: “Nét độc đáo của môn thể thao lắc thúng trên sông là các vận động viên không dùng đến bất cứ loại dụng cụ nào như dầm hoặc chèo… để bơi mà phải ở tư thế đứng lên, bu chặt vành thúng, đồng thời vận động toàn thân dùng động tác lắc mạnh một cách nhuần nhuyễn để đưa thúng lướt tới. Đây là một trong những cách xử lý tình huống của ngư dân dùng thúng khi hành nghề trên biển mà không có hoặc mất dụng cụ để bơi như dầm, chèo… Và cách xử lý bằng cách “lắc” để đưa thúng đi đã được nâng lên thành môn thể thao của người dân vùng biển”.
“Lắc thúng” đã trở thành môn thể thao có từ lâu đời của cư dân vùng biển và được bà con rất ưa thích. Hàng năm, vào dịp lễ hội cầu ngư hay những sự kiện trọng đại diễn ra, các làng biển thường tổ chức giải lắc thúng, đua thuyền, tạo nên không khí tưng bừng, nhộn nhịp, thu hút đông đảo người xem.
Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung - Phó chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành cho biết: Cùng với đua thuyền, môn thể thao lắc thúng từ xa xưa cho đến nay được các địa phương miền biển rất ưa thích và thường tổ chức trong các dịp hội làng, lễ hội cầu ngư. Giải lắc thúng có nhiều nét độc đáo và lạ tạo sự hấp dẫn đối với người xem. Tuy nhiên, hiện tại, thể lệ dành cho giải thể thao lắc thúng chưa được quy định chặt chẽ. Trong thời gian đến, mong rằng các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là ngành Văn hóa – Thể thao có sự quan tâm, tạo điều kiện cho các địa phương miền biển tổ chức giải lắc thúng, đồng thời có quy định thể lệ thi đấu cụ thể nhằm đưa môn thể thao truyền thống nầy ngày càng phát triển ở các làng ven biển, ven sông, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở vùng quê biển ngày càng phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc…
Còn cụ ông Huỳnh Ngọc Dư - thôn Đông Xuân, xã Tam Giang nói: “Thúng là phương tiện không thể thiếu của ngư dân hành nghề câu mực khơi trên biển hiện nay, cho nên chúng tôi thiết nghĩ việc duy trì, phát triển môn thể thao lắc thúng nầy với quy định thể lệ thi đấu rõ ràng sẽ vừa tạo điều kiện cho giải thể thao độc đáo nầy phát triển vừa rèn luyện kỹ năng cho người đi biển khi dùng thúng mà mất các dụng cụ như dầm, chèo…lúc giông gió, bão lốc…”

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)