Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Mô hình hồ bơi “Ánh Mặt Trời” thích nghi với trẻ em.

Ngày đăng: 16:10 | 02/07 Lượt xem: 146

Như chúng ta đã biết; tình trạng tai nạn đuối nước ở trẻ em nước ta hiện nay đang ở mức báo động, cần phải có những biện pháp tích cực để giảm thiểu tình trạng này.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở Việt Nam nhưng hầu hết nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người lớn, môi trường sống xung quanh trẻ không an toàn, và đuối nước do không biết bơi, chưa được rèn các kỹ năng, kiến thức về sự an toàn khi tắm biển, sông, hồ vẫn còn hạn chế. Việc tuyên truyền những kiến thức phòng tránh tai nạn đuối nước đến mọi người là rất cần thiết và hơn hết phải dạy bơi, tập bơi cho các em nhỏ nhất là ở những vùng sông nước nông thôn dễ xảy ra tai nạn.
Để phòng tránh tai nạn đuối nước thì việc dạy bơi cho trẻ là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn cần phải có các biện pháp tích cực để đẩy lùi các nguy cơ tai nạn. Mặc dù có nhiều trẻ em vẫn biết bơi, nhưng vẫn gặp tai nạn đuối nước do địa điểm sống không có nơi an toàn như hồ bơi gia đình hay hồ bơi công cộng để bơi, phải bơi ở sông, hồ, ao, suối, đi bơi mà không có các dụng cụ bơi như: phao bơi, áo phao, kính bơi, đồ bảo hộ... Thậm chí, ngay tại nơi các em sống vẫn tồn tại các hố nước xây dựng, ao tù… là nơi có nguy cơ gây tai nạn đuối nước cao.
Với ý nghĩ đó; sau khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Cơ, lập mô hình Hồ bơi nhằm tạo điều kiện giúp trẻ em ở vùng nông thôn dễ dàng tiếp cận với hoạt động luyện tập bơi lội, tránh đuối nước và tăng thêm sức khỏe cho trẻ những ngày nắng nóng trong hè rất có lợi ích.

Ông Cơ cho biết: “Dạy bơi cho trẻ em, học sinh hiện là một nhu cầu cấp thiết, trong khi đó trên địa bàn huyện, số lượng hồ bơi rất hạn chế; chủ yếu phục vụ cho trẻ em tại trung tâm đô thị. Tại các trường cũng chưa có hệ thống bể bơi cho học sinh tập luyện và môn bơi lội chưa được quy định là môn học bắt buộc trong trường học. Vì thế, trẻ em ở vùng nông thôn sẽ ít có điều kiện học bơi, chưa được tập huấn nhiều về kỹ năng phòng tránh thương tích và đuối nước. Để đáp ứng yêu cầu này, tôi giành thời gian và vốn tự có tổ chức mô hình “Hồ bơi Ánh Mặt Trời”, mở các lớp dạy bơi miễn phí cho các em trong dịp hè năm 2019. Bước đầu, mô hình đã nhận được phản hồi tích cực từ các phụ huynh, gia đình và nhà trường. Tôi tiếp tục đầu tư, mời huấn luyện viên trong huyện đến hướng dẫn để các cháu tập bơi lội, vừa tắm mát, tăng sức khỏe, vừa luyện tập bơi lội tránh nguy cơ bị đuối nước trong mọi trường hợp”.
Được biết, mô hình hồ bơi được thiết kế rất khoa học, có tầm cỡ vừa để các học sinh từ mẫu giáo đến THCS tham gia luyện tập rất phù hợp. Diện tích hồ bơi trên 500 mét vuông, tọa lạc tại thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành đã tạo sân chơi bổ ích cho học sinh vùng nông thôn trong dịp hè.
Hồ bơi có nội qui, qui định cụ thể, buổi sáng từ 5 giờ và buổi chiều trước 20 giờ đều có huấn luyện viên tập luyện mỗi tuần 6 buổi.
Những ngày qua, mỗi ngày trong tuần, đông đảo các em nhỏ trên địa bàn xã đã được phụ huynh đưa đến hoặc tự đạp xe đến để học bơi. Em Nguyễn Văn Hùng, trường THCS Trần Cao Vân nói: “Em thích nhất được đi học bơi, nên cứ trông chờ tới ngày cuối tuần là dậy thật sớm để đến hồ bơi này”. Chị Trần Thị Oạnh, phụ huynh học sinh có con học bơi tại hồ bơi, nói: “Nhà ở xa nên để đến hồ bơi ở trung tâm huyện cũng khá vất vả, nhưng may mắn năm nay chúng tôi biết có hồ bơi được đặt trong địa bàn xã nên đăng ký cho con học ngay”.
Để mô hình này tiếp cận được nhiều hơn với thiếu nhi, các phụ huynh, nhân dân rất đồng tình vì có được sân chơi để các cháu luyện tập, vui chơi an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích và đuối nước trong các đợt trọng điểm; tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo để giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước.
Có thể nói, mô hình Hồ bơi “Ánh Mặt Trời” cần phát huy vì không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích cho học sinh nông thôn vào những ngày hè mà còn góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trong và ngoài nhà trường. Thông qua các nội dung tuyên truyền và tham gia vào các hoạt động thực hành cụ thể, mô hình đã giáo dục học sinh các kỹ năng phòng chống, bảo vệ, ứng phó với những tình huống 

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)