Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tấm lòng của một Thương binh nặng…

Ngày đăng: 15:52 | 16/07 Lượt xem: 201

Ở xã Tam Giang (huyện Núi Thành), rất nhiều người biết đến ông Phạm Văn Nhì (73 tuổi, là thương binh nặng, loại 4/4), vì cụ có tấm lòng nhiệt thành xây dựng quê hương và giúp đỡ bà con hàng xóm láng giềng…

Ông Phạm Văn Quyện – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành – quê ở xã Tam Giang kể: “Có một lần thấy các thuyền viên trên tàu cá vứt vỏ bia lon bừa bãi, cụ Nhì liền vận động các anh thu gom vỏ lon lại một chỗ, rồi cụ mang bao tải đến từng tàu cá để thuyền viên bỏ vỏ lon bia vào. Cứ thế, sau mỗi chuyến biển, cụ Nhì đến thu nhặt vỏ lon bán để lấy tiền giúp những hộ khó khăn, học sinh nghèo. Đây là việc làm nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn, vừa có chút ít tiền giúp đỡ người nghèo, vừa góp phần bảo vệ môi trường và quan trọng hơn là khơi dậy trong cộng đồng ý thức tiết kiệm, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, cũng như việc bảo vệ môi trường”. Câu chuyện kể của ông Quyện là một trong rất nhiều việc làm thể hiện tấm lòng nhân ái và tinh thần nhiệt tình góp sức xây dựng quê hương của thương binh nặng Phạm Văn Nhì.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Diêm Trường – Tam Giang, năm 1964, ông Phạm Văn Nhì (hiện ở tại thôn Đông Xuân, xã Tam Giang) đã thoát ly theo cách mạng, làm bộ đội giải phóng và đã ghi nhiều chiến công. Trong một trận đánh, ông bị thương ở chiến trường, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác. Sau ngày giải phóng năm 1975, ông Nhì chuyển công tác qua ngành Tuyên giáo và đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong lĩnh vực công tác xây dựng Đảng ở huyện Núi Thành. Khi về hưu năm 1990, ông tiếp tục tham gia công tác ở địa phương Tam Giang, làm Bí thư Đảng ủy xã rồi Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chữ thập đỏ thôn Đông Xuân; tiếp đó, ông làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã và hiện nay là Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Tam Giang. Cụ Nhì tâm sự: “Về hưu đúng ra là nghỉ ngơi, nhưng thấy địa phương còn nhiều khó khăn, cần có cán bộ chia sẻ công việc, với tinh thần thực hiện lý tưởng của người đảng viên Đảng cộng sản, tôi tiếp tục góp sức mình xây dựng quê hương. Từ khi về hưu năm 1990 đến nay, tôi đã trải qua 29 năm liên tục giữ các cương vị công tác khác nhau tại xã Tam Giang. Tôi nghĩ, mình còn sức còn đóng góp xây dựng quê nhà”.
Là một thương binh nặng (loại 4/4), dáng người gầy gò, mảnh khảnh, nhưng cụ Phạm Văn Nhì rất sốt sắng trong công việc. Ở vị trí công tác nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được quần chúng tin yêu. Với vai trò Chủ tịch Hội người cao tuổi, ông kịp thời tham mưu đảng bộ, chính quyền giải quyết các chế độ, chính sách cho người cao tuổi, đặc biệt là quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên; hằng năm, riêng bản thân ông vận động từ 40-50 xuất quà, mỗi xuất 500 ngàn đồng tặng người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Trong vị trí là Phó Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đông Xuân, ông Nhì góp phần quan trọng trong việc xây dựng thôn đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” đầu tiên ở huyện Núi Thành. Bản thân ông nêu gương người Trưởng ban Công tác Mặt trận động viên gia đình đi tiên phong hiến 200m2 đất (trị giá 200 triệu đồng) để xây dựng công trình nông thôn mới. Tiếp đó, bản thân ông Nhì trực tiếp vận động thêm 16 hộ dân hiến 250m2 đất để xây dựng thiết chế văn hóa thôn. Ngoài ra, ông Nhì cùng các đoàn thể trong thôn vận động 69 hộ dân dọc 2 bên đường giao thông tháo dỡ tường rào, cổng ngõ, mở rộng lòng đường chính lên 8 mét, đường liên thôn lên 6 mét; vận động 14 hộ dân khác hiến hàng ngàn mét vuông đất mở 2 con đường xuyên qua 2 xóm nhà và vận động nhân dân bê tông hóa 2 con đường dài 620 mét, rộng 6 mét với kinh phí 126 triệu đồng… Trên vai trò là Chi hội trưởng Chữ thập đỏ thôn Đông Xuân, cụ Phạm Văn Nhì vận động xây dựng “Hủ gạo tình thương”, “Đồng tiền nhân đạo”, qua 10 năm (2008-2018) đã vận động được 59,6 triệu đồng, cứu trợ cho 225 lượt người trong khu dân cư, trong đó cứu trợ 3 tàu câu mực bị cháy là 12 triệu đồng…
Với nhiều thành tích đạt được trong những năm qua, cụ Phạm Văn Nhì đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có 2 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 1 bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 2 bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam… Đặc biệt, mới đây, tại Hội nghị biểu dương gương điển hình tiên tiến thực hiện Chỉ thị 05/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn tỉnh Quảng Nam năm 2018, cụ ông Phạm Văn Nhì đã vinh dự được tuyên dương khen thưởng về thành tích xuất sắc đã đạt được. Ông Huỳnh Văn Côi – Bí thư Đảng ủy xã Tam Giang nhận xét: “Là một thương binh nặng, tuổi cao nhưng cụ Phạm Văn Nhì luôn xông pha, hết lòng vì công việc. Cụ tham gia nhiều công tác, trong đó có viết bài tuyên truyền cho Đài Truyền thanh xã, góp phần giúp địa phương đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2017 và cụ có công rất lớn trong xây dựng thôn Đông Xuân đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới” đầu tiên ở Núi Thành. Tấm lòng đối với quê hương, làng xóm của Thương binh nặng Phạm Văn Nhì rất đáng được trân trọng, tôn vinh”. 

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)