Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chủ động ứng phó với thiên tai năm 2019

Ngày đăng: 8:30 | 12/08 Lượt xem: 298

Mùa mưa bão năm 2019 đã đến, huyện Núi Thành tích cực triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra…

Những thiệt hại và khó khăn
Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Núi Thành, năm 2018, bão và áp thấp nhiệt đới tuy không ảnh hưởng lớn đến địa phương, nhưng đợt mưa lớn kéo dài vào những ngày cuối tháng 12.2018 gây thiệt hại đáng kể trên địa bàn huyện: có 1 người chết, 1 người bị thương, 753 ngôi nhà bị ngập nước, gần 163 ha cây trồng, 423ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, 2.475m2 lồng bè nuôi cá bị thiệt hại, nhiều đường giao thông, kênh mương thủy lợi bị sạt lở… Tổng thiệt hại lên tới 34 tỉ đồng. Trên biển năm 2018 đã xảy ra 17 vụ tàu cá bị tai nạn làm 4 người chết, 1 người mất tích, 2 người bị thương, 7 phương tiện hỏng máy, 2 phương tiện bị chìm, 2 vụ cháy tàu cá, tổng thiệt hại hơn 20 tỉ đồng. Ông Bùi Văn Gát - Trưởng phòng NN&PTNT kiêm Phó Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Núi Thành cho biết: Nhìn chung, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện trong những năm qua được thực hiện khá tốt, hạn chế đáng kể các thiệt hại do thiên tai gây ra, tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề tồn tại: cán bộ thực hiện công tác phòng chống thiên tai làm việc theo chế độ kiêm nhiệm nên một phần ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ; một số dự án giao thông, khu đô thị, cơ sở hạ tầng chưa quan tâm đến công trình thoát lũ, chống ngập làm gia tăng nguy cơ rủi ro của thiên tai. Mặt khác, nhận thức về công tác phòng chống thiên tai của một bộ phận quần chúng nhân dân chưa cao, chế độ bồi dưỡng cho cán bộ trực phòng chống thiên tai chưa thỏa đáng và một số tồn tại khác. Từng bước khắc phục khó khăn, huyện Núi Thành tích cực triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chủ động ứng phó
Năm 2019 được dự báo là sẽ có từ 10 đến 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới và khả năng có từ 3 đến 5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Từ tháng 9 đến tháng 12.2019, khả năng các địa phương Quảng Nam chịu ảnh hưởng từ 1 đến 2 cơn bão, ấp thấp nhiệt đới. Từ tháng 10 đến tháng 12.2019 khả năng có 5-7 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các địa phương Quảng Nam; từ tháng 6 đến tháng 10.2019, các hiện tượng dông, sét, tố, lốc tiếp tục có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh. Cũng trong năm nay có khả năng xuất hiện từ 2 đến 3 đợt lũ ở Quảng Nam, thời gian xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất có thể là trong tháng 11. Trước tình hình diễn biến của thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường, huyện Núi Thành đã sớm triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể để sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và các hoạt động kinh tế - xã hội. Theo ông Nguyễn Văn Mau – Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Núi Thành, UBND huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, rà soát, điều chỉnh, bổ sung phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn; tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để kịp thời thông tin cảnh báo sớm lũ, bão nhằm chủ động trong công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị phải xem công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian từ nay cho đến cuối năm; chủ động sử dụng mọi nguồn lực hiện có cùng với sự hỗ trợ của trung ương, tỉnh, huyện tổ chức có hiệu quả các biện pháp ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả do thiên tai gây ra.
Huyện Núi Thành cũng đề ra những nhiệm vụ cụ thể nhằm chủ động đối phó và giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa bão 2019. Ông Bùi Văn Gát – Trưởng phòng NN&PTNT kiêm Phó ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Núi Thành cho hay, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng chống thiên tai và các văn bản liên quan đến cán bộ - nhân dân để mọi người biết, thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Cùng với đó, từng xã, thị trấn căn cứ vào vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, đặc điểm tình hình mà có phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cụ thể. Đối với các vùng trủng thấp, thường xuyên bị ngập lụt như Tam Xuân I, Tam Xuân II, Tam Anh Nam, Tam Anh Bắc, Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, Tam Nghĩa… cần có phương án cụ thể di dời dân đến nơi an toàn; các địa phương vùng ven biển, ven sông có nguy cơ bị triều cường, nước biển dâng cao đột ngột phải tổ chức theo dõi, cảnh giác, đề phòng và có phương án di dời dân khi cần thiết; ở các xã miền núi như Tam Sơn, Tam Trà, Tam Thạnh… có các vùng dân cư nằm ven các triền sông, suối. đồi núi cần có phương án sơ tán tránh nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khi mùa mưa đến; các phương tiện nghề cá đi sản xuất, tham gia giao thông đường thủy phải trang bị đầy đủ các dụng cụ cứu sinh, cứu hỏa, chống đắm, chống thủng theo quy định. Huyện cũng vận động nhân dân chèn chống nhà cửa, chặt tỉa nhánh cành cây lớn gần nhà và dự trữ các mặt hàng thiết yếu trong gia đình đủ dùng ít nhất từ 7 đến 10 ngày để đề phòng bão lũ gây cô lập, tắc đường giao thông… Với nhiều giải pháp tích cực, huyện Núi Thành sẵn sàng chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian đến.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)