Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước (28/8/1945 – 28/8/2019)

Ngày đăng: 10:57 | 27/08 Lượt xem: 288

Lịch sử “Ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính nhà nước”.

Việc xác định ngày thành lập Văn phòng Chính phủ gắn liền với việc thành lập Nhà nước, thành lập Chính phủ. Tức là căn cứ vào các sự kiện lịch sử về tổ chức và hoạt động của Chính phủ: từ Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chính phủ Liên hiệp kháng chiến, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước đây đến Chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Ngày 25/8/1945, Chủ tịch Ủy ban Dân tộc giải phóng Hồ Chí Minh về Hà Nội.

Tòa nhà Bắc Bộ phủ trước đây từ tháng 8/1945 đến tháng 12/1946 là nơi làm việc của Chính phủ và Văn phòng Chính phủ.
( ảnh Tư liệu Văn phòng Chính phủ).

Theo đề nghị của Người, Ủy ban Dân tộc giải phóng do Quốc dân Đại hội Tân Trào cử ra được cải tổ thành Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 28/8/1945 Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra tuyên cáo thành lập, gồm 13 Bộ, 15 Vị Bộ trưởng, do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch kiêm Ngoại giao, có trụ sở làm việc tại Bắc Bộ phủ cũ (số 12 Ngô Quyền, Hà Nội). Bản tuyên cáo ngày 28/8/1945 có các thành viên Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nội các quốc gia thống nhất) đã được công bố rộng rãi cho toàn thể quốc dân đồng bào trong nước và thế giới biết.
Thể theo nguyện vọng của nhiều cán bộ, công chức làm công tác văn phòng ở các địa phương, đối với mối quan hệ giữa Văn phòng Chính phủ với Văn phòng HĐND, UBND các cấp không có quy định pháp lý là một hệ thống dọc từ Trung ương đến cơ sở (như các Bộ của Chính phủ), nhưng từ trước đến nay trên thực tế đã hình thành mối quan hệ phối hợp trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ văn phòng để bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến UBND, Chủ tịch UBND các cấp. Thể theo nguyện vọng trên, ngày 22/7/2004 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 828/QĐ-TTg về việc lấy ngày 28/8 hàng năm là Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước.
Theo tinh thần quyết định nêu trên của Chính phủ, việc tổ chức Ngày truyền thống Văn phòng nhằm để giáo dục truyền thống của văn phòng, động viên phong trào thi đua lao động, nâng cao kỷ luật, đạo đức cách mạng của cán bộ, công chức, viên chức văn phòng. Đồng thời biểu dương khen thưởng bằng các hình thức thích hợp đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng Văn phòng, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối và pháp luật của Đảng và Nhà nước. 

Văn phòng HĐND và UBND huyện Núi Thành đoàn kết thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương

Để thực hiện tốt chức năng tham mưu, tổng hợp phục vụ cho Thường trực HĐND, UBND, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Huyện trong chỉ đạo, điều hành, cán bộ lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng đã nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp công tác, sáng kiến, kinh nghiệm đem lại hiệu quả thiết thực như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc gửi lịch công tác, giấy mời và tài liệu phục vục Hội nghị, hội họp qua mạng Internet, nâng cao chất lượng công tác Văn thư - lưu trữ theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2015, cải tiến Quy trình tiếp nhận, xử lý và ban hành văn bản tại UBND huyện; xây dựng hồ sơ công việc “Mỗi công việc là một quy trình”… nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính thông qua văn bản, tài liệu của các cơ quan hành chính sự nghiệp và mô hình nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính tại huyện Núi Thành. Nhờ tổ chức, triển khai và thực hiện tốt giải pháp này, mà hồ sơ, văn bản của các cơ quan, đơn vị và cá nhân đều được theo dõi, giải quyết kịp thời đúng theo thời gian, chất lượng công tác soạn thảo, ban hành văn bản được nâng lên một bước rõ rệt, các chương trình, kế hoạch công tác, các giấy mời từng bước được chuyển tải nhanh chóng, kịp thời, đúng địa chỉ, giảm thiểu được một số lượng lớn văn bản, giấy tờ mà Văn phòng phải in, sao, gửi cho các ngành, tiết kiệm được kinh phí và thời gian cho cơ quan.
Trong những năm qua, tập thể lãnh đạo và CBCC cơ quan Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân luôn đoàn kết tương trợ, tập trung nỗ lực, khắc phục khó khăn hăng hái thi đua phấn đấu thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ một cách toàn diện; mỗi CBCC luôn có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, lập trường chính trị vững vàng, không ngừng phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tạo. 
Với những nỗ lực không ngừng, trong 05 năm qua, Văn phòng HĐND và UBND huyện Núi Thành đã được UBND tỉnh Quảng Nam tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Cờ thi đua” liên tục từ năm 2014 đến năm 2018; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba năm 2013; và mới đây, ngày 19/7/2019, Chủ tịch nước đã có Quyết định số 1213/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì cho Văn phòng HĐND và UBND huyện Núi Thành.
Những kết quả đạt được nêu trên là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng HĐND và UBND huyện Núi Thành; sự chỉ đạo của các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND qua các thời kỳ; sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện, các đơn vị Trung ương, Tỉnh đóng chân trên địa bàn, Thường trực HĐND, UBND các xã, thị trấn...
Trong thời gian đến, mỗi cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Văn phòng HĐND và UBND huyện Núi Thành tiếp tục giữ vững bản lĩnh tư tưởng chính trị, trau dồi đạo đức lối sống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phòng cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, đổi mới phong cách làm việc; trách nhiệm, tận tụy với công việc; đẩy mạnh hơn nữa về cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; kiên quyết chống mọi biểu hiện quan liêu; tiếp nhận, xử lý và phát hành văn bản kịp thời để thật sự xứng đáng là cơ quan tham mưu, phục vụ, góp phần tích cực vào sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Huyện.

Tác giả: Trần Văn Trường

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)