Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tết Trung thu – Tết của thiếu nhi…

Ngày đăng: 16:24 | 10/09 Lượt xem: 187

Tết Trung thu (rằm tháng Tám âm lịch) đến vào giữa mùa thu, khí trời mát dịu là dịp trẻ em vui dưới ánh trăng, cùng phá cổ, rước đèn trung thu và xem múa lân trong không khí rộn ràng…

Nhìn lại lịch sử, có rất nhiều sự tích ra đời của Tết Trung thu. Tuy nhiên, một sự tích được nhiều người biết đến là Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Đường (bên Trung Hoa). Sách xưa chép rằng, vào một đêm rằm tháng tám, khi cùng các quan ngắm trăng, vua Đường Minh Hoàng ao ước được lên thăm cung trăng một lần cho biết. Pháp sư Diệu Pháp Thiên tâu xin làm phép đưa vua lên cung trăng. Lên tới cung trăng, vua Đường Minh Hoàng được chúa tiên tiếp rước, bày yến tiệc chiêu đãi và cho hàng trăm tiên nữ xinh tươi mặc áo lụa mỏng nhiều màu sắc rực rỡ, tay cầm tấm lụa trắng tung múa trên sân, vừa múa vừa hát, gọi là khúc Nghê Thường vũ y. Vua Đường thích quá và lẩm nhẩm học thuộc lòng bài hát và điệu múa mong đem về hoàng cung bày cho các cung nữ trình diễn. Cuối năm đó, có một vị quan mang về triều tiến dâng một đoàn vũ nữ với điệu múa Bà-la-môn, vua thấy điệu múa có nhiều chỗ giống Nghê Thường vũ y, liền chỉnh đốn hai bài hát và hai điệu làm thành Nghê Thường vũ y khúc. Về sau các quan cũng bắt chước vua mang điệu múa hát về các địa phương xa xôi nơi họ cai trị rồi dần dần phổ biến khắp dân gian. Tục ngắm trăng, xem ca múa sau biến thành thú vui chơi đêm rằm Trung thu. Về sau Tết Trung thu lan rộng sang các nước láng giềng. Sách sử Việt không nói rõ dân ta bắt đầu chơi Tết Trung Thu từ bao giờ, chỉ biết hàng mấy trăm năm trước, tổ tiên ta đã theo tục này. Ngay từ đầu tháng tám âm lịch, chợ búa bắt đầu có màu sắc Trung Thu. Lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo đã được bày bán la liệt trong các cửa hiệu rực rỡ ánh đèn. Người mua lẫn người đi xem đông chen như hội. Đêm Trung thu, các em rước đèn, múa sư tử. Ngoài Bắc gọi là múa sư tử, trong Nam gọi là múa lân. Lân còn gọi là kỳ lân. Kỳ là tên con đực, lân là tên con cái. Lân là con vật đứng thứ hai trong tứ linh gồm: long (là rồng), lân, qui (là rùa), phụng (là phượng hoàng). Lân là con vật thần thoại, thân hươu, móng ngựa, đuôi bò, miệng rộng, mũi to, có một sừng ở ngay giữa trán, lông trên lưng ngũ sắc, lông dưới bụng màu vàng. Tục truyền, lân là con vật hiền lành, chỉ có người tốt mới nhìn thấy nó được. Thoạt nhìn, đầu lân giống đầu sư tử. Do vậy, người ta gọi múa lân thành múa sư tử.

Tết Trung thu, ngoài múa lân, sư tử, một vài địa phương còn có tục thiếu nhi rước đèn kéo quân trong dịp Tết Trung thu. Đèn kéo quân còn gọi là đèn chạy quân vì hình đoàn quân cứ liên tục kéo đi, chạy đi không ngừng hết vòng nọ đến vòng kia. Dịp rằm tháng Tám, trẻ em rất thích ăn bánh Trung thu, múa lân và rước đèn kéo quân. Từ đó, Tết Trung thu đã trở thành Tết của thiếu nhi Việt Nam từ hàng ngàn năm nay.
Mùa thu năm 1945, cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời thì Tết Trung thu năm 1946, mặc dù bận trăm công ngàn việc, nhưng Bác Hồ vẫn không quên làm thơ gửi cho các cháu thiếu nhi:
Bác mong các cháu chăm ngoan
Mai sau gìn giữ giang sơn Lạc Hồng
Sao cho nổi tiếng Tiên Rồng
Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam.
Đến Tết Trung thu năm 1951, Bác Hồ viết cho các cháu thiếu nhi:
Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương.
Trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm gian khổ, Bác Hồ đều gởi thư cho thiếu nhi mỗi dịp Trung thu về. Tết Trung thu năm 1952, Bác Hồ viết:
Ai yêu các nhi đồng
Bằng Bác Hồ Chí Minh
Tính các cháu ngoan ngoãn
Mặt các cháu xinh xinh
Mong các cháu cố gắng
Thi đua học và hành
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Tuỳ theo sức của mình...
Các cháu hãy xứng đáng
Cháu Bác Hồ Chí Minh.
Ngày nay, Tết Trung thu – Tết của thiếu nhi lại về, các em vẫn còn nghe vang mãi lời thơ chứa chan tình cảm bao la của Bác Hồ kính yêu.


Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)