Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành: phát huy truyền thống hiếu học của quê hương

Ngày đăng: 8:15 | 03/12 Lượt xem: 253

Núi Thành là một vùng đất có truyền thống yêu nước, cách mạng và hiếu học lâu đời. Ngay từ thời xa xưa, làng xã nào người học rộng, đỗ cao, như: Cụ Nguyễn Chỉ (Tam Giang), cụ Trần Công Cuộc, Nguyễn Kế (Tam Hiệp), Lê Bá (Tam Nghĩa), Nguyễn Thế Kỷ (Tam Quang), Nguyễn Phùng (Tam Mỹ)...

Đặc biệt đồng chí Võ Chí Công (Tam Xuân) nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã để lại những dấu ấn đậm nét trong lịch sử nước nhà đã làm rạng rỡ quê hương xứ sở. Truyền thống văn hóa và cách mạng đó đang được huyện nhà tiếp tục hun đúc và phát huy
Trước đây, hiếu học của người Núi Thành gần như là sự khổ học. Vì sống trên một vùng đất khô cằn, khí hậu khắc nghiệt “chưa mưa đà thấm”, hạn hán, lũ lụt thường xuyên rình rập…. để đeo đuổi việc học hành bản thân và gia đình phải vượt qua nhiều khó khăn. Học để làm quan không nhiều, cốt yếu học để làm người, học để mong có ngày “ khai tâm mở trí” cho người, học để làm thầy thuốc “ cứu nhân độ thế”. Nên trong lòng nhân dân cả nước Núi Thành được ghi nhận như vùng đất nghèo khó, nghĩa tình, thủy chung, hiếu học, kiên cường, năng động sáng tạo. Trong đó, phải nói rằng truyền thống yêu nước và hiếu học đã xuyên suốt từ thời Hán học sang thời Tân học, từ thời Pháp thuộc và cho mãi đến tận bây giờ. Trải qua các thời kỳ lịch sử khác nhau “sự học” ở Núi Thành hầu như trở thành phong trào quần chúng, một nếp sống chung của con người xứ Quảng. Ngay cả những con người bần hàn nhất cũng mong muốn và tìm cách cho con kiếm dăm ba chữ để giữ đạo làm người. 
Từ xưa đến nay, Núi Thành luôn có một đội ngũ trí thức, yêu nước. Ngày trước là các thầy đồ hay chữ, những nhà Hán học đỗ đạt, uyên thâm tiết tháo, những chí sĩ yêu nước kiên cường. Nhất là sau cách mạng tháng Tám thành công, rồi trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước thần thánh của dân tộc, người Núi Thành không chỉ dũng cảm chiến đấu với quân thù mà còn thắt lưng buộc bụng cho con cháu học hành. Người Núi Thành dù sống trên quê hương hay ở bất kỳ nơi đâu trên mọi miền Tổ quốc đều chăm lo học tập, tu dưỡng nên người.

Đặc điểm dễ nhìn thấy ở cộng đồng dân cư Núi Thành là có tiềm năng trí tuệ, học hành rất sáng dạ, có khả năng tiếp thu tri thức văn chương, khoa học kĩ thuật. Và khi có điều kiện đi ra họ nhanh chóng tiếp cận với những điều hay lẽ phải của các địa phương khác và đã trở thành những chiến sĩ cách mạng lỗi lạc, thành những nhà có học vấn cao, lãnh đạo tốt. 
Đời nối tiếp đời, thế hệ này nối tiếp thế hệ trước đã không ngừng vun đắp cho truyền thống tốt đẹp của quê hương. Để truyền thống quý báu đó mỗi ngày càng thêm phát triển và trở thành niềm tự hào chính đáng của mỗi người dân Núi Thành, năm 2009 UBND huyện đã thành lập Quỹ học bỗng Võ Chí Công. Trải qua 10 năm hoạt động Quỹ đã trao 445 giải với tổng số tiền thưởng hơn 1,4 tỷ đồng. Số giải thưởng trên dành cho nghiên cứu sinh đỗ học vị tiến sĩ, thạc sĩ giỏi, các sinh viên tốt nghiệp đại học giỏi- xuất sắc, các em học sinh phổ thông học giỏi đạt giải cao ở cấp tỉnh và quốc gia. Sự ra đời giải thưởng Võ Chí Công chính là một biểu hiện sinh động cho sự nối tiếp, bồi đắp truyền thống hiếu học ở địa phương. 
Truyền thống hiếu học của quê hương Núi Thành bắt nguồn từ truyền thống hiếu học gia đình, dòng họ, thôn xóm, làng mạc. Mỗi nhà là một “ gia đình hiếu học, mỗi tộc họ đều chú trọng chăm nom việc học, nhiều tộc họ đã lập nên quỹ khuyến học để giúp đỡ, động viên con cháu biết vượt khó vươn lên để rèn luyện tốt, học tập tốt. Thôn xóm, bản làng là nơi “Tắt lửa tối đèn có nhau” với suy nghĩ “ Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, quê hương còn là “ nơi chôn nhau cắt rốn”. Vì thế người trong thôn xóm phải luôn thương yêu, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau, sống với nhau như những người thân yêu, giàu tình làng nghĩa xóm. Nên việc khuyến học khuyến tài ở thôn xóm trên địa bàn huyện cũng có từ rất sớm và trở thành một một truyền thống tốt đẹp cho đến tận ngày nay. Để khuyến khích việc học tập, đã có nhiều xóm, làng trong huyện trước đây đã dành một phần ruộng đất công để lập quỹ “Học điền” tài trợ khuyến khích cho người đi học, nối tiếp truyền thống đó ngày nay hầu hết các thôn, các xã trong huyện đều có các tổ chức khuyến học, khuyến tài với những quy chế khen thưởng dành cho các em học giỏi, các em biết vượt khó học tập. Ngày nay, phong trào khuyến học, khuyến tài ở cộng đồng dân cư đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng thôn xóm.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)