Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích Đình làng Khương Hội

Ngày đăng: 8:15 | 24/03 Lượt xem: 279

Đình làng Khương Hội, ở thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Q.Nam) là ngôi đình được xây dựng cách nay khoảng 3 đến 4 thế kỷ, đình gắn liền với sự hình thành và phát triển của làng Thọ Khương xưa. Song hành với lịch sử, trải qua bao biến cố, ngôi đình nay chỉ còn là phế tích và nhân dân trong vùng đang ước mong phục dựng bấy lâu.

Đến nay, đã có ngôi đình, thành Nhà văn hóa thôn tạo nên phong cảnh nguy nga, bề thế.
Cũng như phần lớn các làng quê khác ở xứ Đàng Trong, xưa kia các cư dân Việt theo chân đoàn quân Nam tiến của vua Lê Thánh Tông đi dẹp giặc, sau khi giặc tan, được phép ở lại để xây dựng xóm làng. Những người khác tiếp tục di dân vào các thời kỳ sau, nhất là thời của các Chúa Nguyễn để khai canh khai cơ và lập nên xóm làng. Sau khi an cư lạc nghiệp, cư dân Việt tưởng nhớ tiền nhân, đã góp công, góp của lập nên đình làng để thờ cúng tổ tiên và những người có công khai phá vùng đất mới. Đình làng Khương Hội ra đời cũng nằm trong mục đích ấy. Đình hiện toạ lạc trên một khu đất cao của làng, mặt xây về hướng Đông. Ban đầu đình làm bằng tranh tre, sau đó được xây dựng bằng đá, trát vôi, mái lợp ngói âm dương; các cấu kiện bằng gỗ mít do những nghệ nhân làng mộc Văn Hà (xã Tam Thành) và Tam Hoà (Núi Thành) tạo nên. Tiền hiền của đình là người tộc Trần, sau đó dần dần các họ tộc hậu hiền khác đến sinh sống và thờ tự tại đây. Hằng năm Đình làng Khương Hội tế lễ hai lần theo tục lệ Xuân - Thu nhị kỳ.
Khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nổ ra, Đình là nơi tụ họp những người yêu nước trong làng để bàn việc chống giặc, thực dân Pháp và tay sai đã nhiều lần đốt phá làng xóm, ngôi đình cũng bị chúng tàn phá. Sau khi Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đình là nơi tập họp nhân dân để tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng. Năm 1940-1945, đồng chí Trần Quế trực tiếp chỉ đạo thành lập các tổ chức kháng chiến, bí mật tập luyện, rèn đúc vũ khí để chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945. Từ năm 1965 đến 1969-thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đình Khương Hội được chọn làm trạm phẫu tiền phương của huyện đội Nam Tam Kỳ. Sau đó, địch phát hiện hoạt động của ta nên đã đốt phá ngôi đình. 

Trải qua một thời gian dài cho đến nay, người dân thôn Thọ Khương vẫn tổ chức sinh hoạt tại khu vực đình làng xưa. Những gì còn sót lại chỉ còn là nền móng và trên nền móng cũ hiện nay là Nhà Văn hóa thôn. Ngày 10 tháng 01 năm 2008, Đình Khương Hội được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh khiến niềm tự hào của người dân thôn Thọ Khương nhân lên gấp bội. Tuy nhiên, hình ảnh về một ngôi đình năm xưa vẫn còn in sâu trong ký ức của người dân Thọ Khương nói riêng và của toàn xã Tam Hiệp nói chung. Nguyện vọng của dân làng và các chư tộc là phục dựng lại đình làng để nhân dân có điểm hội làng, sinh hoạt tạo không khí ấm tình làng nghĩa xóm, tạo sự đoàn kết giữa các tộc họ; đồng thời bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống của cha ông một thời nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ. Năm 2015, trên cơ sở hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh Quảng Nam tại Quyết định số 3846, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cùng với chính quyền địa phương và nhân dân làng Thọ Khương xã Tam Hiệp tổ chức họp bàn việc phục dựng lại ngôi đình. Khôi phục đình làng góp phần bảo tồn các giá trị văn hoá, khôi phục lại những tập tục cổ truyền đậm chất văn hóa địa phương. Hơn thế nữa, ở nơi đất khách quê người, khi nhớ về quê hương, những người con xa quê đều muốn trở về thăm lại đình làng, hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam. 
Đây cũng là công việc có ý nghĩa rất lớn nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và hậu thế.

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)