Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đông Xuân, một thôn văn hóa điển hình

Ngày đăng: 8:20 | 24/03 Lượt xem: 188

Hơn 20 năm nay, Thôn Đông Xuân xã Tam Giang kiên trì trong việc xây dựng đời sống văn hóa, xem đây là một động lực lớn để thúc đẩy nâng cao cuộc sống của bà con trong thôn.

Từ năm 1999, Đông Xuân được xã chọn làm điểm phát xây dựng thôn văn hóa và từ đó đến năm 2008 liên tục đạt danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện đến cấp tỉnh năm 2008. Nhưng đến măm 2009, do một sự cố không lường trước nên không được các cấp công nhân thôn văn hóa. Nhưng dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng và sự nhiệt tình của ban vận động bà con trong thôn không lùi bước, vẫn quyết tâm xây dựng thôn nhà theo hướng Đảng, Nhà nước đã định. Từ năm 2010 đến nay thôn đã kiên trì lấy lại danh hiệu thôn văn hóa và 10 năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện (2009 – 2019).
Năm 2012, xã Tam Giang phát động xây dựng xã Nông thôn mới, cùng với chủ trương của địa phương thôn Đông Xuân hưởng ứng và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng 19 tiêu chí xã NTM. Đến năm 2017, Đông Xuân vinh dự được Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Tam Giang chọn làm điểm để xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Với truyền thống của thôn nhà và sự quyết tâm của hệ thống chính trị trong thôn, sự đồng thuận hưởng ứng của nhân dân thôn Đông Xuân đã nhanh chóng xây dựng thành công 10 tiêu chí của Khu dân cư NTM kiểu mẫu và cùng với xã về đích xã NTM vào cuối năm 2017. Năm 2019 thực hiện chủ trương sáp nhập thôn trên địa bàn xã thôn Đông Xuân vẫn giữ vững và từng bước nâng chuẩn 10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, cuối năm 2019, thôn Đông Xuân được huyện tuyên dương khen thưởng.

Trong gần 10 phát động xây dựng NTM và 10 năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện, Ban vận động XDĐSVH thôn Đông Xuân đã vận động nguồn lực từ nhân dân đóng góp xây dựng NTM, xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu.
Nhân dân hiến trên 3.000m2 đất, 290 ngày công, 461 triệu đồng để xây dựng Nhà văn hóa thôn, sân thể thao. Để mở rộng các tuyến đường nhân dân phải hiến hàng ngàn m2 đất, tháo dỡ tường rào cổng ngõ, cây cối và đóng góp này công để mở rộng đường.
Các trục đường từ thôn đến xóm được bê tông hóa, nhân dân đi lại thuận lợi. Nhân dân trong thôn tự đóng góp tiền và công để trang bị công trình thắp sáng đường quê, đến nay từng con đường, ngõ ngách của thôn đều có điện thắp sáng, nhiều con đường được nhân dân trồng hoa, cây cảnh và thường xuyên tự chăm sóc.
Qua gần 10 năm phát động xây dựng nông thôn mới đời sống nhân dân không ngừng phát triển, hộ khá giàu ngày càng tăng thu nhập bình quân đầu người đều vượt đạt 45 triệu/ người/năm cao hơn mức bình quân chung của xã là 15%. Hộ nghèo giảm từng năm đến nay còn dưới 2% đây đều là những hộ thuộc diện bảo trợ xã hội.
Trong 10 năm qua thôn đã 2 lần được Trung ương MT TQVN tặng bằng khen (đó là năm 2012 và năm 2016), UBND huyện tặng bằng khen thôn đạt thôn văn hóa 5 năm liền (năm 2015), Năm 2018 UBND Tính Quảng Nam tặng bằng khen. Năm 2019 đuuợc UBND huyện khen và được báo cáo tham luận tại hội nghị tổng kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2019 do huyện tổ chức và gần đây nhất là chi bộ thôn được báo cáo điển hình trong Đại hội đại biểu đảng bộ xã lần thứ XV nhiệm kỳ 2020-2015, được diễn ra vào ngày 10/3/2020

Để có được thành tích 10 liên tục đạt danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện trước hết trong thôn phải có sự đoàn kết thống nhất thực hiện của Ban nhân dân thôn, Ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể của thôn phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình và đặt biệt là sự quyết tâm hưởng ứng của quần chúng nhân dân thôn nhà.
Theo ông Huỳnh Hoàng, bí thư chi bộ thôn: Để thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 10 năm liền là một sự kiên trì của bà con trong thôn, bởi bà con nhân dân đã nhận thấy việc xây dựng nông thôn mới chính là xây dựng một cuộc sống đẹp cho chính mình, cho mỗi gia đình và cho mỗi thành viên trong thôn xóm. Qua đây đã khẳng định được “ nông dân chính là chủ thể trong việc xây dựng nông thôn mới”. Muốn vậy phải có sự đoàn kết và quyết tâm của cả hệ thống chính trị thôn, coi trọng công tác dân vận, vai trò của nhân dân trong mọi phong trào. Chỉ có khi người dân đồng tâm, đồng lực thì mới đạt kết quả tôt. Khi đạt được danh hiệu thôn văn hóa thì phải ra sức gìn giữ và phát huy. Phải lưu tâm, chú trọng nhiều hơn nữa đến các tiêu chí mềm, an ninh – xã hội, giáo dục.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)