Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chiến thắng Kỳ Lộc và di tích lịch sử

Ngày đăng: 14:10 | 20/07 Lượt xem: 117

Chiến thắng Kỳ Lộc thuộc thôn Vĩnh Đại xã Tam Hiệp huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam; Từ trung tâm thị trấn Núi Thành đi thẳng theo Quốc lộ 1 về hướng Bắc khoảng chừng 3km rẽ trái là đến di tích nằm trong khuôn viên Trường trung học cơ sở Trần Cao Vân thuộc xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam.

Xã Tam Hiệp (Kỳ Khương cũ) là xã trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước được bọn Ngụy chọn đóng quận Lý Tín cách đó không xa theo hướng Nam chứng 2km, địch ra sức khống chế nhân dân trong vùng, xây dựng ở đây một mạng lưới chân tay tề Ngụy, bọn mật thám, sắt lính đông đảo và hội đồng xã là những tên ác ôn, gian xảo.

Ngụy quyền Sài Gòn lúc này dựa vào Mỹ nên ra sức lùng sục khủng bố nhân dân trong vùng, chúng thường tổ chức đi càn, bắt giết gia súc, đốt nhà, hãm hiếp phụ nữ giải phóng.

Sáng ngày 26 tháng 5 năm 1965, sau phát súng  quân ta nổ đầu tiên tấn công vào quận Lý Tín bao vây không cho bọn địch ở đâu ứng cứu các vùng ven. Vào 7 giờ 30,  sau khi nghe tin súng nổ ở quận lỵ, được sự che chở của nhân dân tiểu đoàn 70 (thiếu đại đội 2, lý do đại đội 2 đêm 25/5 tham gia đánh ở đồi Yên Ngựa, Núi Thành) thuộc tỉnh đội Quảng Nam phối hợp với du kích xã Kỳ Khương tổ chức phục đánh thẳng vào thôn Kỳ Lộc nơi đại đội bảo An 929 và bọn hội đồng xã Kỳ Khương ta loại khỏi vòng chiến đấu 100 tên  và thu toàn bộ vũ khí của bọn chúng. Cũng cùng thời điểm này một đại đội khác chốt giữ ở thôn Khương Mỹ không cho địch kéo lên tiếp ứng; Tại đây quân ta cùng nhân dân địa phương bám trụ đánh địch phản kích Kỳ Hà (căn cứ Chu Lai) ta quần nhau với địch gần một buổi sáng.

Địch ở quận Lý Tín phản kích dữ dội, đại đội 1 rút theo hướng Tây dọc đường sắt, địch cho một đại đội Bảo An chia làm hai tuyến một theo hướng Quốc lộ 1 và một theo dọc đường sắt sống ra hướng Bắc, cứu nguy cho đồng bọn ở xã Kỳ Khương, lúc này ta vòng sau lưng địch một tiểu đội, bám sát địch và tập kích bất ngờ, các đại đội khác cùng bao vây bốn mặt làm cho bọn địch không kịp trở tay. Lúc này bọn địa phương quân ở các đồn lân cận cũng tràn về tiếp ứng nhưng bị ta đánh bật và tháo chạy về quận lỵ cố thủ không phản kích nữa.

Đến đêm hôm đó địch ở trong các đồn bốt, ra sức cố thủ và bắn cầm canh vì sợ ta tập kích lần nữa. Tối hôm đó, ta thu dọn chiến trường, 2 đồng chí hy sinh, một số đồng chí bị thương được chuyển lên trạm phẫu và rút về căn cứ an toàn. Sáng hôm sau địch đợi đến 11 giờ trưa mới cho dân trong vùng lên thôn Kỳ Lộc xem xét mới dám cho quân lên thu xác đồng bọn. Trận này ta tiêu diệt gọn một đại đội bảo an, 5 tên Hội đồng xã Kỳ Khương và quận Lý Tín ta tiêu diệt thêm một số tên nữa.

Sau trận này bọn địch ở Lý Tín họp và lên kế hoạch báo thù, chúng hô hào sẽ đánh một trận lớn với cộng sản và chuẩn bị 200 bao cát thả sông cho những đồng bào chiến sĩ ta đã tham gia cách mạng ở trong vùng, người lên kế hoạch là tên Thọ (ác ôn trong vùng), nhưng kế hoạch của địch chưa thực hiện được thì ta quyết định điều đồng chí Võ Hồng Thân về bám trụ và tiêu diệt tên Thọ trên sông Trường Giang trước đó ít hôm, địch khiếp sợ không dám thực hiện kế hoạch trên và từ đó nhân dân trong vùng thường ít bọn Ngụy khủng bố hơn trước, địch cũng sợ và ít tổ chức đi càn hơn trước.

Chiến thắng Kỳ Lộc đã ghi dấu một trận đánh vang dội của Tiểu đoàn 70 và dân quân du kích địa phương, đập tan sự kìm kẹp và khủng bố của địch, thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng, ta chủ động đánh địch giữa ban ngày làm cho địch vô cùng khiếp sợ, thể hiện cho nhân dân về niềm tin của Đảng, tinh thần đấu tranh cách mạng, đấu tranh chống Mỹ đến cùng, tạo khí thế cho dân quân tạo đà đánh những trận tiếp theo sau này làm nên những chiến thắng vang dội.

Nơi xảy ra trận đánh giữa ta và địch là một khu đất dọc theo Quốc lộ 1, khu đất này trước đây nằm trong khuôn viên của trường trung học cơ sở Trần Cao Vân . Vào năm 1978  nhân dân và UBND xã Tam Hiệp  dựng  tại đây một bia tưởng niệm; Phía trước cách  bia 3 mét là hàng rào trường học, bên phải, bên trái và sau bia tưởng niệm là sân trường. Tuy nhiên hiện nay,  khu vực này đã có nhiều thay đổi nhiều, do mở rộng Quốc lộ 1 và sự phát triển của các nhà máy nên  giờ đây  khu vực này nằm  sát bên Quốc lộ 1 và nằm ngoài khuôn viên  trường THCS Trần Cao Vân. Vào năm 2010, địa điểm trận đánh Kỳ Lộc được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Năm  2014, nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải hoàn toàn miền Nam   Công trình tượng đài chiến thắng Kỳ Lộc được khánh thành với diện tích khuôn viên 600 mét vuông, tượng đài có chiều cao 3 mét cùng với các công trình phụ khác, tổng kinh phí đầu tư xây dựng 3 tỷ đồng. Công trình tượng đài chiến thắng Kỳ Lộc là một địa chỉ đỏ, vừa tôn vinh chiến công của quân và dân ta vừa góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống anh hùng của quê hương. Đồng thời thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây", tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)