Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ngày Giỗ liệt sĩ trên đất anh hùng

Ngày đăng: 9:51 | 27/07 Lượt xem: 98

Để tưởng nhớ, ghi ơn những đồng chí, đồng đội đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp thống nhất đất nước, vào ngày 27-7 hằng năm, các thôn ở xã Tam Mỹ Tây ( huyện Núi Thành, Quảng Nam) tổ chức ngày “Giỗ chung liệt sĩ”

Xã miền núi Tam Mỹ Tây là xã đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang sớm nhất của huyện Núi Thành (Quảng Nam). Đã thành lệ, hằng năm cứ đến ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7), sau khi hoàn tất nghi lễ dâng hương, dâng lễ tưởng nhớ tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong  cuộc trường chinh giải phóng dân tộc ở nghĩa trang liệt sĩ xã nhà. Mọi người về thôn, về nhà nấu nướng,  soạn sành sắm lễ để cúng liệt sĩ của gia đình. Người cúng ông, cúng bà, cúng cha, cúng mẹ, cúng anh. Có nhà cúng cả ông bà, cha, mẹ, anh em. Cúng chung ở nhà tiền hiền của thôn, làng, cúng ở gia đình.


Trong ngày này, con cháu xa gần đều về tụ họp gần như đầy đủ.  Trước là tưởng nhớ hương linh những người đã mất, sau là con cháu quây quần ôn lại những kỷ niệm một thuở đau thương, một thời oanh liệt hào hùng của từng người đã  tham gia đánh giặc cứu nước trong đó có người mất và có cả những người còn lại. Đó là những câu chuyện chiến đấu ngoan cường, anh dũng, mưu trí của của  ông, bà, cha mẹ, anh chị em và cả những câu chuyện về cái chết lẫm liệt của các liệt sĩ dưới tay quân thù .... Đó là những con người cụ thể, gần gũi, thân thương của gia đình, họ tộc, của làng xóm chứ không phải đâu xa lạ. Dưới khói trầm nhang nghi ngút, hương thơm nhè nhẹ, lòng người lâng lâng, xao xuyến, bùi ngùi với giọng kể khe khẽ rõ ràng, trầm ấm của  những người “chứng kiến lịch sử”  đã khơi dậy niềm tự hào của về cha ông để con cháu cùng hướng về quá khứ, lịch sử hướng về tương lai, biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự trường tồn đất nước, vì tương lai xán lạn của dân tộc.  

Có năm UBND xã tổ chức Hội trại và văn nghệ  “Uống nước nhớ nguồn”  tạo nên một không  khí cho ngày “ Giỗ chung”  ở các thôn Trung Lương, Thạnh Mỹ, Tịnh Sơn tăng thêm phần nhộn nhịp và thành kính.

Nhất là ở các khu vực nhà tiền hiền, nhà văn hóa thôn Tịnh Sơn, Thạnh Mỹ, Trung Lương  mới sáng tinh mơ cỏ còn ngậm sương bà con đã nhộn nhịp khác thường. Rồi bà con ở khắp nơi xa , gần tập trung về đây dự “Giỗ liệt sĩ”. Nhiều người mang theo hương, hoa, quả, trái  hái từ vườn nhà. Có người mang theo những chiếc bánh tự tay làm lấy để dâng lên hương hồn liệt sĩ...Anh Nguyễn Ánh - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Đã thành thông lệ từ hơn 10 năm qua, cứ đến ngày thương binh là các thôn  tổ chức “Giỗ liệt sĩ”, mời thân nhân, gia đình liệt sĩ về dự.  Qua tìm hiểu tôi biết chi phí tổ chức giỗ do bà con tự đóng góp, có một ít từ nguồn “đền ơn đáp nghĩa”, còn lại là con cháu về dự nguyện thành kính “ cúng hương”. Trong toàn xã có 177 liệt sĩ, riêng thôn Tịnh Sơn có gần 50. Ngoài một số gia đình liệt sĩ không còn ai hoặc đi làm ăn, định cư ở xa, còn lại các gia đình liệt sĩ đều về dự đầy đủ.  Anh cho biết, tổ chức “Giỗ chung liệt sĩ”  là dịp để chính quyền địa phương, làng mạc  tri ân các anh hùng liệt sĩ,  gia đình có công với nước. Đây cũng là dịp để các gia đình liệt  sĩ trong thôn, xã gặp gỡ, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.  Anh Ánh cũng là một người con của Liệt sĩ, Bà nội  anh là Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Anh cũng chính là người cách đây 6 năm  mời tôi đến dự “ Giỗ Liệt sĩ “ của thôn Tịnh Sơn và dự cúng giỗ cha anh vào ngày 27/7.  Trong niềm thành kính, tri ân,  thương nhớ  anh ở đây cho biết: Trong tâm tưởng của mỗi người luôn nhớ đến ngày hai bảy tháng bảy để được gặp gỡ những người quen cùng hoàn cảnh ở xa về dự giỗ, là dịp để thể hiện tình cảm đối với những người có công với nước, ôn lại truyền thống cách mạng của gia đình, họ tộc, làng xóm quê  hương, thăm hỏi để biết giúp đỡ lẫn nhau. Anh Nguyễn Dũng nguyên là một cán bộ Công An huyện đã  về hưu, gia đình anh có tất cả 6 liệt sĩ  gồm ông bà, cha, chú bác. Tuy bây giờ  nhà anh  ở thị Trấn Núi Thành nhưng hằng năm cứ đến ngày Giỗ chung liệt sĩ anh đều dẫn vợ, con về viếng mộ, thắp hương cho ông bà cha mẹ bác chú đồng đội, đồng chí của mình đã yên nghỉ tạo đây. Sau đó, về thôn Tịnh Sơn để dự cúng với bà con, thân nhân liệt sĩ ở quê. Em Nguyễn Thanh Bình, bày tỏ: “ Em rất tự hào khi biết ông nội mình là một trong những người con ưu tú của quê hương đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc ngay trên mảnh đất quê hương Tam Mỹ anh hùng của mình. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với sự hy sinh của ông cháu và những người đã ngã xuống vì cuộc sống hôm nay”

Đến với “ Giỗ chung Liệt sĩ” nhân trong ngày Thương binh liệt sĩ ở các thôn tôi thấy các anh em con cháu đều có một tâm nguyện chung: “ Ông, bà, cha mẹ, chú bác,  anh em,  cô dì cậu… các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến cả tuổi xuân, hy sinh xương máu  để chúng ta có cuộc sống tươi đẹp hôm nay. Chúng tôi rất cảm kích khi ngày giỗ chung cho các liệt sĩ, trong đó có những thân của chúng tôi được bà con  tổ chức trang trọng hằng năm vào Ngày Thương binh liệt sĩ trong không khí ấm áp chắc những hương hồn các anh hùng liệt sĩ sẽ rất ấm lòng với nghĩa cử này"

Được biết trải qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm xã Tam Mỹ Tây đã có 277 liệt sĩ, 72 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 3 anh hùng lực lượng vũ trang trong đó còn sống 2 anh hùng, đó là: Anh hùng LLVT Võ Phố và AHLLVT Nguyễn Thành Khối; 75 thương binh, 14 bệnh binh, 69 người có công cách mạng đang được hưởng chế độ hàng tháng, 98 người bị địch bắt giam cầm, 15 người bị nhiễm chất độc hóa học, 391 người được vinh dự nhà nước trao tặng huân chương các loại. 879 đối tượng có công hưởng chế độ một lần.

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)