Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021): Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề giải phóng phụ nữ

Ngày đăng: 14:44 | 19/10 Lượt xem: 97

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phụ nữ là phần nữa xã hội” và “Nếu không giải phóng phụ nữ thì không giải phóng một nửa loài người”.

             Trong tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp” Người đã dành hẳn một chương đó là chương XI để nói lên “nỗi khổ nhục của người phụ nữ bản xứ”. Người luôn luôn nung nấu một tư tưởng lớn là giải phóng dân tộc mình, giải phóng phụ nữ và phấn đấu cho phụ nữ được bình đẳng với nam giới. Hồ chủ tịch nhận thức được vấn đề giải phóng phụ nữ và phấn đấu cho phụ nữ được bình đẳng với nam giới không phải chỉ ở chỗ phái yếu chịu nhiều thiệt thòi, mà còn ở chỗ Người thấy rõ vai trò rất to lớn của phụ nữ trong lịch sử nhân loại và lịch sử nước ta.


Người nói: “Có người nghĩ rằng Bác không có gia đình, chắc không hiểu gì mấy về vấn đề này. Bác tuy không có gia đình riêng nhưng Bác có một gia đình rất lớn, đó là giai cấp công nhân toàn thế giới, là nhân dân Việt Nam. Từ gia đình lớn đó Bác có thể suy đoán được gia đình nhỏ”. Và Bác nói thêm: “Tục ngữ có câu thuận vợ, thuận chồng tát bể Đông cũng cạn. Muốn thuận vợ thuận chồng thì lấy nhau phải thực sự yêu thương nhau”. Vì theo Người chỉ nhờ đó nam giới mới hiểu được cái vất vả của người nữ giới như phải cáng đáng hầu như toàn bộ công việc trong gia đình. Phải mang thai, phải nuôi nấng chăm sóc con cái, phải đảm đang hầu hết những công việc rất nặng nhọc. Theo Người, phụ nữ thường thua thiệt hơn nam giới, vì nói chung phụ nữ ít được học hành đến nơi đến chốn, mắc nhiều bệnh tật… Đã thế phụ nữ còn bị đối xử bất bình đẳng, do tàn dư của tập quán lạc hậu trọng nam khinh nữ, phụ nữ còn chịu nhiều áp chế của chồng, nhiều khi phải âm thầm nhẫn nhục nếu gặp phải người chồng vũ phu hư hỏng, nghiện ngập. Trong nhiều bài nói chuyện Bác nghiêm khắc phê phán những người đánh, mắng vợ. Đánh vợ, theo Bác đó là hành vi tàn nhẫn, dã man, trái với tình nghĩa vợ chồng, đồng thời vi phạm pháp luật Nhà nước.

Khi nêu những trang sử vẻ vang của dân tộc bao giờ Người cũng nêu tên những vị nữ anh hùng như Bà Trưng, Bà Triệu rồi mới đến các vị anh hùng khác như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung … Trong nhiều hội nghị và những buổi nói chuyện, Bác Hồ đều chú ý hỏi đến số đại biểu nữ, và bao giờ Bác cũng không hài lòng nếu số đại biểu nữ ít quá .Nhiều nữ anh hùng, chiến sĩ thi đua trong Nam, ngoài Bắc đã kể lại những hồi ức cảm động về sự quan tâm, dìu dắt của Người.

          Người khẳng định “Để xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải thật sự giải phóng phụ nữ và tôn trọng quyền lợi của phụ nữ”. Để giải phóng phụ nữ, theo Người cần phải có luật và chính sách. Bác cho rằng mục đích của Luật hôn nhân và gia đình có hai mặt: Một mặt là giải phóng người phụ nữ và mặt khác là “tiêu diệt tư tưởng phong kiến, tư sản trong người đàn ông”. Ngoài ra để giải phóng phụ nữ thì nam giới phải có trách nhiệm dìu dắt, giúp đỡ chị em có thể vươn lên bình đẳng với nam giới, cùng nam giới gánh vác việc chung. Về phía chị em phải khắc phục nhược điểm của mình là rụt rè, tự ti, phải có ý chí tự  cường, tự lập “ Phải đấu tranh bảo vệ quyền của mình không nên ngồi chờ chính phủ, chờ Đảng ra chỉ thị giải phóng cho mình mà tự mình phải tự cường, phải đấu tranh”.

                                                                     

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo






Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)