Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

BHXH Núi Thành quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ngày đăng: 9:12 | 28/10 Lượt xem: 239

Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Núi Thành chủ động phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ triển khai nhiều giải pháp tích cực để sớm giúp NSDLĐ và NLĐ được thụ hưởng chính sách, giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất.

Có mặt tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Thủ tục hành chính BHXH huyện Núi Thành từ sáng sớm, ông Đặng Xuân Sang, trú xã Tam Anh Nam huyện Núi Thành cho biết qua các kênh mạng xã hội và Đài Phát thanh - Truyền hình ông biết được chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho NLĐ tham gia BHXH bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Bản thân ông là lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nghỉ việc từ hơn 4 tháng nay và đã hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng còn thời gian tham gia BHTN bảo lưu. Hiện nay không có việc làm nên kinh tế rất khó khăn, vì vậy với chính sách này của Nhà nước sẽ giúp gia đình có thêm khoản thu nhập để giải quyết trang trải cuộc sống bấp bênh lúc này.    


Cùng tâm trạng vui mừng phấn khởi, ông Lê Văn An, trú xã Tam Mỹ Đông huyện Núi Thành, người đầu tiên nộp hồ sơ và nhận được tin nhắn của Ngân hàng là được giải quyết hỗ trợ NLĐ thất nghiệp theo Nghị quyết 116 của BHXH huyện Núi Thành. Ông An chia sẻ “Mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn, chỉ 1,8 triệu đồng nhưng đã giúp cho gia đình tôi bớt khó khăn trong lúc không có việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh. Tôi rất hài lòng về cách giải quyết thủ tục hỗ trợ của BHXH huyện, chỉ sau 3 ngày nộp đơn thì tôi đã nhận được tiền vào tài khoản của mình. Hiện nay vợ tôi cũng đã đề nghị giải quyết hỗ trợ thông qua ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh, hình thức này rất thuận lợi cho người thụ hưởng, không phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để nộp đơn.                                                                     
 Cũng như ông Sang, ông An, gặp và trao đổi với chúng tôi bà Huỳnh Hồng Lê trú thôn An Hải Tây, xã Tam Quang cho biết “Do dịch bệnh Covid- 19 kéo dài, lại phải nuôi 2 con nhỏ, bản thân phải nghỉ việc từ tháng 4/2021, khi được biết chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho lao động đóng BHTN đã nghỉ việc, do không rành về internet, bản thân đã đến BHXH Núi Thành để nộp đơn đề nghị hưởng chế độ và đã được cán bộ BHXH huyện tận tình hướng dẫn thủ tục rõ ràng, nhanh chóng. Sự nhiệt tình, phong cách làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, viên chức BHXH huyện khiến tôi rất yên tâm, tin tưởng là sẽ sớm nhận được hỗ trợ từ chính sách này.                                                                                       

Theo ông Bùi Duy Thành - Giám đốc BHXH huyện Núi Thành, để kịp thời triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ, giúp NLĐ và NSDLĐ nhận hỗ trợ kịp thời, đúng quy định, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, BHXH tỉnh, BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện văn bản chỉ đạo trên tinh thần đảm bảo đúng nguyên tắc, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả. BHXH huyện cũng đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg trên sóng Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện và Đài truyền thanh 17 xã, thị trấn và trên các kênh mạng xã hội facebook, zalo; đồng thời quán triệt, triển khai các nội dung liên quan đến từng cán bộ, nhân viên, yêu cầu toàn ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung vào các hoạt động chuyên môn để giúp NLĐ và NSDLĐ sớm nhận được hỗ trợ. BHXH huyện cũng đã bố trí cho cán bộ, viên chức làm thêm giờ cả ban đêm, tiếp nhận hồ sơ tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật để giải quyết kịp thời chính sách này cho NLĐ.                                                            
Với sự chủ động, tích cực, đến hết ngày 10/10, BHXH huyện Núi Thành đã thực hiện xong một số nội dung quan trọng trong quy trình triển khai hỗ trợ. Đối với việc hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động, BHXH huyện đã tập trung rà soát, tính toán giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng đóng BHTN cho 258 đơn vị, với 4.868 lao động với số tiền dự kiến giảm từ ngày 1/10/2021 đến 30/9/2022 là 2,53 tỷ đồng. Đối với việc hỗ trợ NLĐ, trên cơ sở dữ liệu ngành BHXH đang quản lý, BHXH tỉnh đã hoàn thành việc trích xuất và gửi các đơn vị sử dụng lao động, hướng dẫn các đơn vị phối hợp rà soát, xác nhận bổ sung các thông tin như: CMND/CCCD, số tài khoản… của NLĐ; chủ động nhận và giải quyết hồ sơ cho lao động đã nghỉ việc đang bảo lưu quá trình tham gia BHTN từ 01/01/2020 đến 30/09/2021. Theo thống kê, tính đến hết ngày 18/10/2021 BHXH huyện Núi Thành đã tiếp nhận 1097 hồ sơ, của đơn vị và của cá nhân và đã giải quyết chi hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho trên 2000 lao động với số tiền trên 3 tỷ đồng.                                                                                                 

Với quyết tâm cao của cán bộ viên chức BHXH huyện trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đã góp phần tích cực giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, giúp NLĐ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất. Tuy nhiên, để thực hiện tốt Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg thì bên cạnh sự nỗ lực của ngành BHXH cũng rất cần sự hợp tác, phối hợp chia sẻ từ phía NLĐ và NSDLĐ trong việc kiện toàn hồ sơ, thủ tục để sớm nhận được sự hỗ trợ./.                                                                         

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)