Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Giới thiệu sách: Sử ta - Chuyện xưa kể lại. Tác giả Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín.

Ngày đăng: 15:18 | 22/11 Lượt xem: 271

Lịch sử là quá khứ của một dân tộc đồng thời lịch sử cũng làm nên bản sắc văn hóa của dân tộc đó. Hồ Chủ tịch đã nói, lịch sử là “gốc tích nước nhà”.

 Chỉ có thông qua lịch sử và nhờ vào kiến thức hiểu biết về lịch sử mà mỗi người dân Việt Nam mới hiểu rõ được gốc tích, cội nguồn của dân tộc mình, đất nước mình. Lịch sử không chỉ truyền dạy cho chúng ta nguồn gốc con Rồng, cháu Tiên mà còn tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta, gợi nhắc lại cho chúng ta quá khứ vẻ vang của dân tộc. Với mong muốn truyền cảm hứng đọc và học lịch sử đến bạn đọc, Thư viện huyện Núi Thành xin được giới thiệu đến các bạn bộ sách “Sử ta - Chuyện xưa kể lại” bao gồm 4 tập của nhóm tác giả Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín.

Ba tác giả của bộ sách vốn không phải là những nhà sử học chuyên nghiệp: ông Nguyễn Quốc Tín là kĩ sư hóa học, ông Nguyễn Như Mai là nhà địa chất và ông Nguyễn Huy Thắng là kĩ sư xây dựng. Bằng lòng say mê lịch sử và sự nhạy cảm của người yêu mến sách, các tác giả đã nhận ra khoảng trống về các sách lịch sử dành cho thiếu nhi nói riêng, bạn đọc nói chung và dành nhiều thời gian, tâm huyết để biên soạn một số bộ sách này. Nhóm tác giả cũng đã từng biên soạn một số bộ sách kiến thức lịch sử do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành, được nhiều bạn đọc quan tâm, tin cậy, như: Hiền tài là nguyên khí quốc gia, Những con vật bầu bạn tuổi thơ, Những nhân vật tên còn trẻ mãi, Từ kinh đô đến thủ đô…

Bộ sách “Sử ta - Chuyện xưa kể lại” đã phục dựng những câu chuyện về đời trước, về các nhân vật và sự kiện, theo một cách riêng, dễ đọc và gần gũi. Thông qua những câu chuyện hay và thú vị, tin rằng bộ sách sẽ truyền cảm hứng đến bạn đọc, nhất là Độc giả nhỏ tuổi, về các trang sử vẻ vang và bi tráng của dân tộc, trải dài từ đời Hùng Vương dựng nước đến thế kỉ XX.

         Bộ sách gồm 4 tập, theo dòng thời gian gắn với mỗi chặng đường lịch sử của đất nước, mỗi giai đoạn lại khắc ghi những câu chuyện có tính điển hình về một số nhân vật hoặc sự kiện. Hai tập đầu tiên tái hiện hình ảnh đất nước từ thuở vua Hùng dựng nước Văn Lang đến triều đại nhà Lê - một triều đại phát triển rực rỡ nhưng cũng chứa đầy biến cố dân tộc. Qua đó, bạn đọc có thể cảm nhận được niềm vui, sự tự hào về ông cha, đau xót cùng những tai họa của đất nước, quan tâm hơn đến những gì từng diễn ra trên mảnh đất Việt ngàn đời…

         Nhân vật và sự kiện lịch sử trong cuốn sách đều khá quen thuộc, nhưng cách các tác giả kể lại về mỗi cuộc đời thì không theo lối chính sử mà đem đến một giọng điệu vừa chừng mực, vừa gần gũi, dễ nhớ, dễ hiểu. Có thể kể đến như câu chuyện Người Việt chống quân Tần khẳng định tinh thần gắn bó đoàn kết chống kẻ thù chung của nhân dân bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt, là những hé mở “Bí ẩn thời các vua Hùng” với kiến giải về văn hóa Đông Sơn, dấu tích trống đồng Ngọc Lũ hay sự kiện An Dương Vương xây thành Cổ Loa… Những câu chuyện trong bộ sách này, có thể bạn đọc đã bắt gặp đâu đó trong các pho sử chính thống, hoặc ẩn hiện trong các truyền thuyết dân gian nhưng khi đọc lại vô cùng cuốn hút. Đúng như nhan đề, bộ sách “kể lại” hành trình lịch sử của dân tộc thông qua những nhân vật hay sự tích, sự kiện với mong muốn “truyền cảm hứng” và khơi dậy trong lòng người đọc khao khát kiếm tìm những giá trị xưa cũ và di sản ông cha để lại.

         Hơn hết, mỗi chân dung hay sự kiện trong từng tập sách, không phải là câu chuyện tách biệt, mà gắn kết với nhau như một mắt xích, một tác nhân của bối cảnh lịch sử đương thời. Chuyện đời của vị vua anh minh Lý Công Uẩn, người khai mở vương triều nhà Lý được dẫn dắt bằng một gợi ý: “Mọi sự bắt đầu như một câu chuyện cổ tích đầy màu sắc” để người đọc lần lượt tự khám phá con người, tâm hồn, tính cách và công lao của đức vua Lý Thái Tổ đối với đất nước và nhân dân. Hay những câu chuyện phía sau như Thiền sư - Quốc sư Vạn Hạnh, Hội thề Đồng Cổ, Chùa Một Cột - giấc mơ ngàn năm tuổi, Hội thề Lũng Nhai, Tao đàn nhị thập bát tú v.v… cũng được kể lại mạch lạc, có sự kết nối chặt chẽ các dữ liệu lịch sử bằng một văn phong đầy cuốn hút!

Dân ta phải biết sử ta, biết được cội nguồn của mình và dân tộc mình, để từ đó chung tay dựng xây và bảo vệ đất nước, xứng đáng với ông bà, tổ tiên. Việc giáo dục lịch sử, đặc biệt là lịch sử của dân tộc cho thế hệ trẻ là một việc làm cần thiết, cấp bách trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Bạn đọc nhỏ tuổi chúng ta cần hăng hái, tự giác tìm hiểu và nghiên cứu lịch sử nước nhà để xây dựng động cơ học tập đúng đắn, làm tròn trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước đồng  thời góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn, cốt cách và bản lĩnh con người Việt Nam trong việc giữ gìn truyền thống bản sắc của dân tộc. Không giống như một thao tác phác thảo lại lịch sử như vẫn thấy, bộ sách “Sử ta - Chuyện xưa kể lại” còn đem tới những rung động đầy cảm xúc nơi người đọc: lòng tự hào truyền thống vinh quang của tổ tiên, sự ngưỡng mộ những bậc vĩ nhân tài hoa mà giản dị, nỗi đau xót trước những mất mát của dân tộc.

Thân mời quý bạn đọc cùng tìm đọc bộ sách “Sử ta - Chuyện xưa kể lại” thật hay này, sách hiện đang trưng bày và phục vụ tại Thư Huyện Núi Thành./.

Tác giả: Như Nguyệt

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)