Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thưởng thức cá lóc nướng trui

Ngày đăng: 14:11 | 25/11 Lượt xem: 62

Đồng làng tôi, nằm bên dòng sông Bến Ván chạy dài từ chân núi Răng Cưa qua Cống Đá, đồi Yên Ngựa (Núi Thành) đến cầu An Tân. Nước sông ảnh hưởng thủy triều lên xuống, lúc con nước cả, khi con nước ròng.

 Giữa sông và cánh đồng là con đê nhỏ chạy dài để ngăn cách giữa đồng và sông. Trên đê là những cống, bộng để nước ra vào mỗi khi cần thiết. Trong đồng có nhiều vũng, đầm, đìa cùng với hệ thống mương tưới tiêu, thuận lợi cho việc “dẫn thủy nhập điền” hay ngược lại “tháo” nước ra sông mỗi khi muốn đồng cạn. Nhờ thế mà những cánh đồng quê tôi cá tràu có quanh năm mập ú, béo tròn nhất là lúc lúa đương làm đòng cho đến lúc lúa chín. Khi lúa trổ bông những nhị bông lúa theo làn gió phảng phất bay, rơi xuống nước đó là nguồn thức ăn ngon giàu dinh dưỡng cho đám cá rô, cá lóc,… háo ăn. Khi đồng gặt hái xong, người ta cho nước ra sông. Nước trong ruộng cạn cá rút về trú ở các đầm, đìa, mương, vũng,…  lúc này dân làng, trai tráng, nhất là tụi nhỏ choai choai vui mừng khí thế mang cuốc, xẻng, gàu thùng, rổ rá,… ra đồng tát nước bắt cá.


          Người lớn thì bắt cá ở đầm, đìa. Bọn choai choai thì tìm kiếm những vũng bộng, vũng trâu nằm, đìa nhỏ hoặc những đoạn mương nước nội đồng rồi be bờ tác nước, bắt cá. Vui sướng nhất là lúc nước gần cạn, cá vùng, cá vẫy, vui nhất là mấy chú cá tràu nhảy bung lên cao rồi rơi xuống. Đến khi nước cạn cá rô nằm nghiêng giãy nhè nhẹ, cá lóc trườn lướt trên mặt bùn, chui nép vào bờ cỏ,… đám trẻ trên bờ reo hò chỉ chỏ, người dưới đầm đìa lao theo chụp bắt.

          Cá được bỏ vào cái giỏ tre, trên miệng giỏ có cái hom để cá khỏi rơi hoặc nhảy ra. Kết thúc vụ bắt cá người ta mang giỏ cá và các dụng cụ ra sông rửa bùn sạch sẽ...

          Cá lóc mang về rửa sạch lấy một nhánh tre tươi thẳng, nhỏ bằng ngón tay út xỏ dọc từ miệng đến đuôi cá, cắm xuống đất, miệng cá phía dưới, đuôi cá hướng về trên. Lấy rơm phủ lên rồi châm lửa đốt.

          Hương thơm của khói rơm, mùi thơm của cá chín quyện vào nhau  thật tuyệt! Cá chín được đặt trên tàu lá chuối. Cạo lớp vảy cháy xém đen bên ngoài, lộ lớp da xém vàng và bên trong là thịt cá trắng tinh, thơm đượm. Cầm miếng cá nồng vị đồng quê chấm với muối ớt xanh, ăn kèm lá đinh lăng, lá xoài non và làm thêm vài ly rượu gạo thì...  khỏi chê! Vị cá nướng hoà cùng vị  rau  rất đậm đà khó mà nói hết cái ngon, cái thú.  

          Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, đồng quê  và chỉ có cá lóc nướng ở đồng quê mới thật đúng nghĩa, đúng chất, đầy đủ ý vị của nó với tôi, cá lóc nướng ở quán xá hay nhà hàng không thể so sánh được!                                                                                                                      

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)