Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Huyện Núi Thành với công tác an sinh xã hội

Ngày đăng: 13:58 | 25/05 Lượt xem: 86

Những năm qua, song song với việc tập trung phát triển kinh tế, huyện Núi Thành luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội.

           Nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ về an sinh xã hội được triển khai hiệu quả, góp phần vào sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân  (nhất là đời sống của các gia đình chính sách). Thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, kịp thời sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện hỗ trợ khó khăn đột xuất cho người dân do bệnh nặng, thiên tai, dịch bệnh...Ngoài ra huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động xã hội, nhằm chăm lo cho người nghèo, trẻ em, người có công có hoàn cảnh khó khăn.


(Ảnh: nuithanh.quangnam.gov.vn)

         Bảo đảm an sinh xã hội là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người dân, từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trong thời gian quan,  huyện Núi Thành đã xây dựng và thực hiện các chính sách, giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân. Các chính sách an sinh xã hội ngày càng được thực hiện đồng bộ trên các lĩnh vực: Xóa đói giảm nghèo, ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, mở rộng các dịch vụ xã hội, tạo điều kiện để người dân được hưởng thụ nhiều hơn về văn hóa, y tế và giáo dục.

           Trong công tác giảm nghèo, UBND huyện Núi Thành đã tập trung thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án  và huy động nguồn lực của toàn xã hội để trợ giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Các chính sách và giải pháp xóa đói giảm nghèo được triển khai đồng bộ trên nhiều phương diện như: Hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua các chính sách về hỗ trợ cho vay ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ phát triển triển sản xuất tại địa phương. Quan tâm hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ cho các đối tượng thuộc diện chính sách xã hội theo quy định của Nhà nước.  Hệ thống bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế được quan tâm phát triển với nội dung và hình thức ngày càng phong phú và được triển khai đồng bộ với nhiều loại hình. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 717 hộ nghèo, với 1.122 khẩu; chiếm Tỷ lệ: 1,61% so với tổng dân số. Bên cạnh đó, việc chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động trên địa bàn huyện cũng được thực hiện thường xuyên và đầy đủ, kịp thời triển khai và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch covid-19 trên địa bàn với hơn 15 nghìn đối tượng, tương ứng với hơn 15 tỷ đồng.

    Huyện Núi Thành không chỉ tập trung xóa đói giảm nghèo, mà còn không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Tính đến 31/12/2021, trên địa bàn huyện Núi Thành có 626 Mẹ Việt nam anh hùng (trong đó còn sống 10 mẹ); 26 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (còn sống 03 người); 259 lão thành cách mạng (còn sống 08 người); 1.635 thương bệnh binh; 4.619 Liệt sỹ; 226 người nhiễm chất độc hóa; 784 người hoạt động kháng chiến, hoạt động cách mạng bị địch bắt tù, đày (Còn sống 597 người); 3.748 người có công giúp đỡ cách mạng (còn sống 413 người). Tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách ưu đãi thường xuyên đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Thường xuyên quan tâm chăm lo đầy đủ, chu đáo vào những ngày lễ, tết và giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công.

Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, người cao tuổi cũng được quan tâm thực hiện. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người cao tuổi, tổ chức chăm sóc và bảo vệ trẻ em, quan tâm chăm lo trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

         Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác an sinh xã hội của huyện Núi Thành vẫn còn một số hạn chế nhất định xuất phát từ các nguyên nhân như: kết quả giảm nghèo chưa bền vững, chênh lệch giàu - nghèo giữa các vùng dân cư chưa được thu hẹp; Mức trợ cấp cho người có công với cách mạng còn thấp, chưa đảm bảo trang trải cuộc sống, nhất là các đối tượng già yếu, thường xuyên bệnh tật; một số thân nhân thứ yếu của các gia đình liệt sỹ, điều kiện sống còn khó khăn. Do đó, trong thời gian tới, huyện Núi Thành cần nổ lực hơn nữa để công tác an sinh xã hội ngày càng phát triển mạnh, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân./.

 

Tác giả: Linh Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)