Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ngư dân Núi Thành kiên tâm bám biển, khẳng định chủ quyền

Ngày đăng: 0:00 | 12/05 Lượt xem: 1656

- Dự báo về những khó khăn trước vụ việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 cùng hàng chục tàu bảo vệ để thăm dò trái phép thềm lục địa của nước ta, nhưng ngày qua ngư dân Quảng Nam nêu cao quyết tâm bám biển, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Ngư dân Huỳnh Văn Thanh kể lại giây phút bị tàu Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước.
Tiếp tục ra khơi
Sáng 9.5, có mặt tại cảng cá Kỳ Hà (xã Tam Quang, Núi Thành), chúng tôi chứng kiến hoạt động của ngư dân tấp bật hơn như mọi ngày. Ở khu hậu cần nghề cá của cảng cá, ngư dân đang hối hả chuyển đá ướp lạnh lên tàu để chuẩn bị cho kịp chuyến vươn khơi vào những ngày sắp tới. Câu chuyện của những ngư dân lúc này ngoài chuyện con cá, con mực trong chuyến biển vừa qua; ai cũng cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu phi pháp vào vùng biển Việt Nam chuẩn bị hoạt động thăm dò vùng thềm lục địa. Dự báo về những khó khăn trong hoạt động đánh bắt trên vùng biển chủ quyền nước ta trước hành động của Trung Quốc, bà con ngư dân càng nêu cao quyết tâm bám biển để mưu sinh, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thuyền trưởng Huỳnh Văn Thanh sửa chữa lại máy móc chuẩn bị cho chuyến biển sắp tới.

Vào các thôn xóm ở Tam Quang, không khí mùa vụ hối hả. Tại các khu neo đậu, chủ thuyền và bạn câu đang kiểm tra tàu của mình thật kỹ lưỡng trước lúc vươn khơi. Và dọc theo những con đường bê tông ngư dân tranh thủ sửa lại những chiếc thúng lớn. Đang quét dầu rái lên chiếc thúng câu mực khơi, ngư dân Nguyễn Công Trình (thôn An Hải Tây, xã Tam Quang) phấn khởi nói: “Chuyến biển vừa rồi những bạn câu trên tàu chúng tôi đều đạt thu nhập vài chục triệu đồng, ai nấy phấn khởi lắm. Dự tính ngày 18.5 tới đây, tàu của chúng lại vươn khơi. Biển của mình thì mình đánh bắt là hoàn toàn đúng chứ có gì lo lắng. Ngư dân chúng tôi tin Nhà nước luôn tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt để chúng tôi hoàn toàn yên tâm làm ăn trên biển”.

Chuyến biển câu mực vừa rồi, lão ngư Huỳnh Thế Điểu (thôn An Hải Tây) đạt thu nhập 25 triệu đồng, chỉ nghỉ ngơi vài ngày, ông Điểu đã tranh thu quét dầu rái, sửa chữa chiếc thúng câu chuẩn bị cho chuyến biển sắp tới. Ông Điểu cho hay qua nắm thông tin từ các kênh khác nhau, vụ việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD-981 không chỉ vi phạm chủ quyền vùng biển của nước ta mà còn gây khó khăn cho việc di chuyển tàu thuyền của của bà con ngư dân khi vươn khơi đánh bắt. “Thời gian đến, hoạt động bắt khai thác trên biển của ngư dân chúng tôi sẽ gặp khó khăn, thách thức nhưng đây là điều kiện để ngư dân càng xích lại gần nhau, đoàn kết hơn nữa, liên kết vững vàng trên biển để hoạt động khai thác đánh bắt được hiệu quả” – ông Điểu chia sẻ.
Cột mốc sống

Vừa mới cập cảng sau lần “chạm trán” với tàu Trung Quốc vào ngày 4.5 nhưng thuyền trưởng Huỳnh Văn Thanh (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành) kể lại: “Lúc đó, vào khoảng 14 giờ tàu QNa-90190 của chúng tôi đang ở tọa độ 15,25oB – 111,13oĐ (nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam) thì bất ngờ hai tàu Trung Quốc màu trắng có số hiệu 46041 và 21101 đuổi theo và kẹp hai bên mạn tàu chúng tôi. Khoảng chừng 15 phút sau đó, chiếc tàu có số hiệu 46041 tách ra cách 10m và bắt đầu dùng vòi rồng phun nước xối xả vào tàu chúng tôi”.

Ngư dân xã Tam Quang hối hả sửa chữa thúng câu chuẩn bị ra khơi.

Theo anh Thanh, chúng phun nước trực tiếp vào ca bin, sau đó phun vào đuôi tàu với ý đồ làm hư máy tàu, các loại máy móc chuyên dụng trang bị trên tàu. Trong giây phút chạm trán ngoài ý muốn đó, 12 ngư dân trên tàu QNa-90190 buộc phải đóng chặt các cửa khi con thuyền chao lắc dữ dội. Sau gần 15 phút dùng vòi rồng phun nước, ép tàu cá QNa-90190 thì 2 tàu Trung Quốc này rời đi. Nhưng ngay sau đó, tại tọa độ 15,19oB – 111,03oĐ tàu cá QNa-90190 tiếp tục bị một tàu khác của Trung Quốc đuổi theo, gây áp lực. Sau sự việc trên, tàu QNa-90190 máy tàu bị trục trặc, các trang thiết bị trên tàu đều bị ướt, hư hỏng. Hỏi thuyền trưởng Thanh về kế hoạch chuyến biển tiếp theo, anh Thanh vẫn chắc nịch: “Đi chứ, chúng tôi vẫn quyết tâm bám biển vì đây là sinh kế của chúng tôi từ đời cha ông đến giờ. Ra khơi, ngư dân chúng tôi còn gánh vác sứ mệnh là những cột mốc sống, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Chúng tôi đang khắc phục các thiệt hại trên tàu và sẽ tiếp tục ra khơi vài ngày tới. Chưa khi nào chúng tôi có ý nghĩ lo sợ gì rời bỏ ngư trường của cha ông để lại”.

Trung tá Đinh Đức Liên - Chính trị viên Hải đội Biên phòng 2 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam), cho biết: “Chúng tôi xác định luôn kiên tâm sát cánh cùng ngư dân khi họ vươn khơi, đảm bảo tốt các hỗ trợ để bà con ngư dân yên tâm bám biển làm ăn. Hiện nay, đơn vị vẫn trực sẵn sàng chiến đấu 24/24, thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình”.

Theo Báo Quảng Nam

Tác giả: .

Nguồn tin: Theo Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)