Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Mùa xuân đang về !

Ngày đăng: 15:43 | 02/02 Lượt xem: 391

Mùa xuân đang về ! Tiếng chim đâu đó cất lên tiếng hót, cây cỏ ngát lên mùi hương thơm, hoa cũng khoe màu với sắc xuân, báo hiệu một mùa xuân mới nữa lại về!

Mùa xuân của đất trời, của quê hương và của con người. Mùa xuân đang lan tỏa, len qua từng chiếc lá, cành cây, ngọn cỏ. Hơi ấm của mùa xuân sửi ấm từng nhà, ngõ quê đến từng khối phố, hòa vào dòng người đang vui xuân đón Tết Mậu Tuất- Tết cổ truyền của dân tộc. 

Mưa xuân nhè nhẹ, lất phất bay như những bàn tay mềm mại, âu yếm vuốt ve lên những chồi non, lộc biết đang căng tròn nhựa sống. Có người bảo rằng đâu phải đợt đến mùa xuân thì trai gái mới bâng khuâng hò hẹn, con tim mới rộn rã những cung bậc của tình yêu. Song chẳng ai phủ nhận, mùa Xuân như có chất men say diệu kỳ làm trái tim con người dễ rung động, dễ yêu thương hơn. Mùa xuân là mùa khởi đầu tứ tiết, mùa của sự sinh sôi nảy nở. Trong từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học ghi nhiều nét nghĩa của từ "Xuân" chỉ mùa đầu tiên trong năm, chỉ tuổi trẻ (xuân xanh), chỉ cha mẹ (xuân huyên), chỉ người cha (xuân đường), chỉ tiết giữa mùa xuân (xuân phân), chỉ cảnh sắc của mùa xuân hoặc vẻ trẻ trung tươi đẹp của tuổi trẻ( Xuân sắc). Thi sĩ Nguyễn Bính nổi tiếng với những bài thơ xuân giàu cảm xúc và cảm nhận sâu sắc về cảnh sắc của quê hương:
" Đã thấy mùa xuân về với gió đông,
Với trên màu má gái chưa chồng
Bên hiên hàng xóm cô hàng xóm
Liếc mắt nhìn trời, đôi mắt trong..."
Thơ của Nguyễn Bính là những bức tranh vẽ về những nét hoạt bát vui vẻ của con người, của thiên nhiên, của đất trời.
Giữa khung cảnh mùa xuân đang về, khơi dạy cho con người nhiều ước vọng, yêu thương. Trong một mùa xuân tha phương "Hành trình phương nam" Nguyễn Bính đã thốt lên:
"Xuân đến khắp trời hoa rượu nở
Riêng ta với người buồn vậy thay
Lòng đắng sá gì muôn hớp rượu
Mà không uống cạn mà không say?
Đi giữa đất trời vào xuân, lòng người như thêm rạo rực, vượt qua toan tính thường nhật để mơ ước điều tốt đẹp cho quê hương, đất nước, cho người thân và cho chính mỗi chúng ta. Mùa xuân về với trăm hoa đua nở, với đủ sắc hương, lòng người cũng rộng mở đón mùa xuân mới nữa lại về !

Tác giả: Trường Giang

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)